K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 4 2018

Bài 1:

ta có: xy -2x +y +1 =0

x.( y-2) = -(y+1 )

=> x = -( y+1)  / y-2

x = - ( y-2 +1) / y-2

x = -( y - 2)- 1 / y-2

\(x=\frac{-\left(y-2\right)}{y-2}-\frac{1}{y-2}=\left(-1\right)-\frac{1}{y-2}\)

để x thuộc z

\(\Rightarrow\frac{1}{y-2}\inℤ\Rightarrow1⋮y-2\)

\(\Rightarrow y-2\inƯ_{\left(1\right)}=\left(1;-1\right)\)

nếu y - 2 =1 => y = 3 (TM) => x = - ( 3+1)/ 3 -2 => x = -4/1 => x = -4 (TM)

y-2 = -1 => y = 1 (TM) => x = - ( 1 +1) / 1-2 => x = -2/-1 => x = 2(TM)

KL: (x;y) =( -4;3);(2;1)

Bài 2:

ta có: \(\frac{4n+5}{2n-1}=\frac{4n-2+7}{2n-1}=\frac{2.\left(2n-1\right)+7}{2n-1}=\frac{2.\left(2n-1\right)}{2n-1}+\frac{7}{2n-1}=2+\frac{7}{2n-1}\)

để 4n+5/ 2n-1 thuộc z

\(\Rightarrow\frac{7}{2n-1}\in z\Rightarrow7⋮2n-1\)

\(\Rightarrow2n-1\inƯ_{\left(7\right)}=\left(7;-7;1;-1\right)\)

nếu 2n -1 =7 => 2n =8 => n =4 (TM)

2n-1 =-7 => 2n = -6 => n =-3 (TM)

2n-1 =1 => 2n = 2 => n= 1 (TM)

2n -1 =-1 => 2n =0 => n=0 (TM)

KL: n =...................... để phân số ........... thuộc z

Chúc bn học tốt !!!!!

21 tháng 11 2015

d 10^n+72^n -1

=10^n -1+72n

=(10-1) [10^(n-1)+10^(n-2)+ .....................+10+1]+72n

=9[10^(n-1)+10^(n-2)+..........................-9n+81n

10 tháng 2 2020

\(\text{Ta có:}\)

\(|a|\text{ cùng tính chẵn lẻ với a khi a là số nguyên}\)

\(\text{Mà: 3x-4y; 5x-6y đều là số nguyên nên:}|3x-4y|+|5x-6y|\text{ cùng tính chẵn lẻ với:}\)

\(\text{3x-4y+5x-6y=8x-10y chia hết cho 2 nên là số chẵn mà 7 là số lẻ nên vô lí ta có điều phải chứng minh}\)

1 tháng 6 2020

tự làm là hạnh phúc của mỗi công dân.

Nếu a+b+c = 0 hoặc a =b=c thì a^3 + b^3 + c^3 = 3abc 

Sử dụng tính chất trên ta được : 

( x - y )^3 + ( y -z )^3 + ( z - x )^3 = 3( x -y )(y -z )( z -x ) 

Nếu x ,y, z có cùng số dư khi chia cho 3 => 

x-y , y- z , z - x :/ 3 ( :/ là kí hiệu chia hết ) 

=> ( x -y )(y -z )( z -x ) :/ 27 => 3( x -y )(y -z )( z -x ) :/ 27

,G/S trong ba số x,y,z ko có số nào có cùng số dư khi chia hết cho 3 

=> ( x -y )(y -z )( z -x ) ko chia hết cho 3 

Từ G/S => x,y,z chia 3 sẽ có 3 số dư là 0,1,2 

=> x+y +z :/3 => ( x -y )(y -z )( z -x ) :/3 ( Vô lý ) 

Vậy trong ba số x,y,z có hai số có cùng số dư khi chia cho 3 . G/S đó là x,y 

=> ( x -y )(y -z )( z -x ) :/3 => x +y +z :/3 

1,Nếu x,y :/ 3 => z :/3 => ( x -y )(y -z )( z -x ) :/27 => 3( x -y )(y -z )( z -x ) :/ 27 

2,Nếu x,y chia 3 dư 1 , x+y+z :/3 => z chia 3 dư 1 => 3( x -y )(y -z )( z -x ) :/ 27 

3,Nếu x,y chia 3 dư 2 , x+y + z :/3 => z chia 3 dư 2 => 3( x -y )(y -z )( z -x ) :/ 27

Tóm lại 3( x -y )(y -z )( z -x ) :/ 27 hay M=(x-y)^3+(y-z)^3+(z-x)^3 :/ 27

tích nha

2 tháng 4 2016

cau kia tra loi dung roi cau a

27 tháng 1 2016

0 hoặc 2 

27 tháng 1 2016

x=0 và y=2