Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gía trị biểu thức không phụ thuộc vào biến nghĩa là với mọi x, biểu thức đó có giá trị là 1 số thực.Ta có :
A = 2x(x - 1) - x(2x + 1) - (3 - 3x) = 2x2 - 2x - 2x2 - x - 3 + 3x = (2x2 - 2x2) + (3x - 2x - x) - 3 = -3
B = 2x(x - 3) - (2x - 2)(x - 2) = 2x2 - 6x - 2x2 + 4x + 2x - 4 = (2x2 - 2x2) + (4x + 2x - 6x) - 4 = -4
C = (3x - 5)(2x + 11) - (2x + 3)(3x + 7) = 6x2 + 33x - 10x - 55 - 6x2 - 14x - 9x - 21 = (6x2 - 6x2) + (33x - 10x - 14x - 9x) - 55 - 21 = -76 = D = (2x + 11)(3x - 5) - (2x + 3)(3x + 7)
Vậy với mọi x , (A,B,C,D) = (-3;-4;-76;-76) => đpcm
D =
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 5x^2-(2x+1)(x-2)-x(3x+3)+7
= 5x^2-2x^2+4x-x+2-3x^2-3x+7
= 9
Suy ra 5x^2-(2x+1)(x-2)-x(3x+3)+7 ko phụ thuộc vào giá trị của biến x
b) (3x-1)(2x+3)-(x-5)(6x-1)-38x
= 6x^2+9x-2x-3-6x^2+x+30x-5-38x
=-8
Suy ra (3x-1)(2x+3)-(x-5)(6x-1)-38x ko phụ thuộc vào giá trị biến của x
c) (5x-2)(x+1)-(x-3)(5x+1)-17(x-2)
= 5x^2+5x-2x-2-5x^2-x-15x-3-17x+2
= -3
Suy ra (5x-2)(x+1)-(x-3)(5x+1)-17(x-2) ko phụ thuộc vào giá trị của biến x
d) (4x-5)(x+2)-(x+5)(x-3)-3x^2-x
= 4x^2+8x-5x-10-x^2+3x-5x+15-3x^2-x
=5
Suy ra (4x-5)(x+2)-(x+5)(x-3)-3x^2-x ko phụ thuộc vào giá trị của biến x
k mik nha
Chúc bạn học giỏi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài4:
\(a,A=2x\left(x-1\right)-x\left(2x+1\right)-\left(3-3x\right)\\ =2x^2-2x-2x^2-x-3+3x\\ =-3\)
Vậy...(đpcm)
\(b,B=2x\left(x-3\right)-\left(2x-2\right)\left(x-2\right)\\ =2x^2-6x-2x^2+6x-4\\ =-4\)
Vậy...(đpcm)
\(c,C=\left(3x-5\right)\left(2x+11\right)-\left(2x+3\right)\left(3x+7\right)\\ =6x^2+23x-55-6x^2-23x-21\\ =-21\)
Vậy...(đpcm)
d,Câu d là câu c
\(A=2x\left(x-1\right)-x\left(2x+1\right)-\left(3-3x\right)\)
\(A=2x^2-2x-2x^2-x-3+3x\)
\(A=-3\)
\(B=2x\left(x-3\right)-\left(2x-2\right)\left(x-2\right)\)
\(B=2x^2-6x-2x^2+4x-2x+4x-4\)
\(B=-4\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(2x+11\right)\left(3x-5\right)-\left(2x+3\right)\left(3x+7\right)=6x^2-10x+33x-55-6x^2-14x-9x-21=-76\left(đpcm\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) A = 2x(x - 3) - (2x - 2)(x - 2)
A = 2x2 - 6x - 2x2 + 4x + 2x - 4
A = (2x2 - 2x2) + (-6x + 4x + 2x) - 4
A = -4
Vậy: biểu thức có giá trị không phụ thuộc vào biến
b) B = (3x - 5)(2x + 11) - (2x + 3)(3x + 7)
B = 6x2 + 33x - 10x - 55 - 6x2 - 14x - 9x - 21
B = (6x2 - 6x2) + (33x - 14x - 9x) + (-55 - 21)
B = -76
Vậy: biểu thức có giá trị không phụ thuộc vào biến
a) A = 2x(x - 3) - (2x - 2)(x - 2)
A = 2x2 - 6x - 2x2 + 4x + 2x - 4
A = -4
=> biểu thức A có giá trị ko phụ thuộc vào biến
b) B = (3x - 5)(2x + 11) - (2x + 3)(3x + 7)
B = 6x2 + 33x - 10x - 55 - 6x2 - 14x - 9x - 21
B = -76
=> Biểu thức B có giá trị ko phụ thuộc vào biến
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(B=x^3-y^3-\left(x^2+xy+y^2\right)\left(x-y\right)\)
\(\Rightarrow B=x^3-y^3-\left(x^3-y^3\right)\)
\(\Rightarrow B=0\)
\(\Rightarrow B\)ko phụ thuộc vào g/t của biến
\(C=3x\left(x+5\right)-\left(3x+18\right)\left(x-1\right)+8\)
\(\Rightarrow C=3x^2+15x-\left(3x^2+18x-3x-18\right)+8\)
\(\Rightarrow C=3x^2+15x-3x^2-15x+18+8\)
\(\Rightarrow C=26\)
Vậy \(C\)ko phụ thuộc vào giá trị của biến
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
`#3107.101107`
\((3x+7)(2x+3)-(3x-5)(2x+11)+3\)
`= 6x^2 + 9x + 14x + 21 - (6x^2 + 33x - 10x - 55) + 3`
`= 6x^2 + 23x + 21 - 6x^2 - 23x + 55 + 3`
`= (6x^2 - 6x^2) + (23x - 23x) + (21 + 55 + 3)`
`= 79`
Vậy, giá trị của biểu thức không phụ thuộc vào giá trị của biến x.
(3x + 7)(2x + 3) - (3x - 5)(2x + 11) + 3
= 6x² + 9x + 14x + 21 - 6x² - 33x + 10x + 55 + 3
= (6x² - 6x²) + (9x + 14x - 33x + 10x) + (21 + 55 + 3)
= 89
Vậy giá trị của biểu thức đã cho không phụ thuộc vào giá trị của biến
b: \(B=2x\left(x-3\right)-\left(2x-2\right)\left(x-2\right)\)
\(=2x^2-6x-2x^2+4x+2x-4\)
=-4