Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Trước tiên bn nên phân tích đa thức thành nhân tử để dễ dàng chứng minh hơn
Ta có: \(A=5n^3+15n^2+10n=5n^3+5n^2+10n^2+10n\)\(=5n^2\left(n+1\right)+10n\left(n+1\right)=\left(n+1\right)\left(5n^2+10n\right)\)\(=5.n\left(n+1\right)\left(n+2\right)\)
Do \(n\left(n+1\right)\left(n+2\right)⋮6\) \((\forall n\in Z)\) (bn tự cm)
\(\Rightarrow A\) \(⋮30\left(\forall n\in Z\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)Đặt \(A=n^3+6n^2+8n\)
\(A=n\left(n^2+6n+8\right)\)
\(A=n\left(n^2+2n+4n+8\right)\)
\(A=n\left[n\left(n+2\right)+4\left(n+2\right)\right]\)
\(A=n\left(n+2\right)\left(n+4\right)⋮\forall n\) chẵn
b)Đặt \(B=n^4-10n^2+9\)
\(B=n^4-n^2-9n^2+9\)
\(B=n^2\left(n^2-1\right)-9\left(n^2-1\right)\)
\(B=\left(n-3\right)\left(n-1\right)\left(n+1\right)\left(n+3\right)⋮384\forall n\) lẻ
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,\(5n^3+15n^2+10n=5n\left(n^2+3n^2+2\right)=5n\left(n^2+n+2n+2\right)=5n\left(n+1\right)\left(n+2\right)\)Nhận thấy 5n(n+1)(n+2)\(⋮5\) vì \(5⋮5\) (1)
và \(n\left(n+1\right)\left(n+2\right)⋮6\) vì n(n+1)(n+2) là ba số tự nhiên liên tiếp (2)
Từ (1)và(2)\(\Rightarrow5n\left(n+1\right)\left(n+2\right)⋮30\Rightarrowđpcm\)
b, \(n^3\left(n^2-7\right)-36n\)
\(=n\left[\left(n^2\right)\left(n^2-7\right)^2-36\right]\)
\(=n\left[\left(n^3-7n\right)^2-36\right]\)
\(=n\left(n^3-7n-6\right)\left(n^3-7n+6\right)\)
\(=\left(n-3\right)\left(n-2\right)\left(n-1\right)n\left(n+1\right)\left(n+2\right)\left(n+3\right)⋮3,5,7\Rightarrow⋮105\Rightarrowđpcm\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Với \(n=1\) thì:
\(4^n+15n-10=4+15-10=9⋮9\)
Giả sử mệnh đề đúng với \(n=k\),nghĩa là \(4^k+15k-10⋮9\),ta sẽ chứng minh mệnh đề cũng đúng với \(n=k+1\)
Thật vậy: Với \(n=k+1\) thì
\(4^n+15n-10=4^{k+1}+15\left(k+1\right)-10\)
\(=4^{k+1}+15k+15-10=4^{k+1}+15k+5\)
\(=4.\left(4^k+15k-10\right)-45k+45\)
\(=4\left(4^{4k}+15k-10\right)-9\left(5k+5\right)⋮9\)
Vậy mệnh đề đúng với mọi \(n\in N\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (n + 2)2 - (n - 2)2
= (n + 2 - n + 2)(n + 2 + n - 2)
\(=8n⋮8(\forall n\in Z)\)
b) (n + 7)2 - (n - 5)2
= (n + 7 - n + 5)(n + 7 + n - 5)
= 12.(2n + 2)
= \(24\left(n+1\right)⋮24\left(\forall n\in Z\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu hỏi của Cỏ dại - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath
Thử n = 1 \(\Rightarrow4+15-10=9⋮9\).Vậy mệnh đề đúng với n = 1
Giả sử n = K đúng với mọi n thuộc N
\(\Rightarrow4^K+15K-10⋮9\)
Giờ ta cần chứng minh mệnh đề cũng đúng với n = K + 1
Thật vậy ta có :\(\Rightarrow4^{K+1}+15\left(K+1\right)-10\)
\(=4^K.4+15K+5\)
\(=4^K.4+4.15K-4.10+45\)
\(=4\left(4^K+15K-10\right)+5.9\)
Do \(4^K+15K-10⋮9\left(B2\right)\)
\(45⋮9\)
\(\Rightarrow\)Mệnh đề cũng đúng với n = K + 1
Vậy đpcm.
PP quy nạp toán học lớp 11