Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Chỗ dấu bằng thứ hai sai nên bạn làm cũng chưa đúng
x^6 -y^6 = (x^2-y^2)(x^4 +x^2 .y^2 + y^4)
Bạn hiểu ra chỗ sai của mình chưa.Chúc bạn học tốt.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/\(\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)=x^3+x^2+x-x^2-x-1=x^3-1\left(đpcm\right)\)
b/ \(\left(x^3+x^2y+xy^2+y^3\right)\left(x-y\right)=x^4-x^3y+x^3y-x^2y^2+x^2y^2-xy^3+xy^3-y^4=x^4-y^4\left(đpcm\right)\)
c/ \(\left(x+y+z\right)^2=\left(x+y+z\right)\left(x+y+z\right)=x^2+xy+xz+y^2+xy+yz+z^2+zx+yz=x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2zx\left(đpcm\right)\)
d/ \(\left(x+y+z\right)^3=\left(x+y\right)^3+3\left(x+y\right)^2z+3z^2\left(x+y\right)+z^3\)
\(=\left(x+y\right)^3+3z\left(x^2+2xy+y^2\right)+3z^2\left(x+y\right)+z^3\)
\(=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3+3x^2z+6xyz+3y^2z+3z^2x+3yz^2+z^3\)
\(=x^3+y^3+z^3+3xyz+3x^2y+3xy^2+3x^2z+3y^2z+3y^2x+3yz^2+3xyz\)
\(=x^3+y^3+z^3+\left(x+z\right)\left(3xy+3xz+3y^2+3yz\right)\)
\(=x^3+y^3+z^3+\left(x+z\right)\left[3x\left(y+z\right)+3y\left(y+z\right)\right]\)
\(=x^3+y^3+z^3+\left(x+z\right)\left(y+z\right)\left(3x+3y\right)\)
\(=x^3+y^3+z^3+3\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)\) (đpcm)
a, Xét vế trái ta có:
(x-1)(x^2+ x+1)=x^3+ x^2+ x- x^2- x-1
=x^3+ (x^2- x^2)+(x-x)-1
=x^3-1
Vậy...
b,Xét vế trái ta có:(x^3+ x^2y+ xy^2+ y^3)(x-y)
=x^4- x^3y+ x^3y- x^2- y^2+ x^2y^2- xy^3+ xy^3- y^4
=x^4-y^4
Vậy ........
c, Xét vế trái ta có:
(x+y+z)^2=(x+y+z)(x+y+z)
=x^2+ xy+ xz+ yx+y^2+ yz+ zx+ zy+ z^2
=x^2+ y^2+ z^2+ 2xy+ 2xz+ 2yz
Vậy...............
d, Xé vế trái ta có:
(x+y+x)^3=(x+y+z)(x+y+z)(x+y+z)(x+y+z)
=(x^2+y^2+z^2+2xy+2xz+2yz)(x+y+z)
=x^3+ xy^2+ xz^2+ 2x^2y+ 2xyz+ 2x^2z+ x^2y+ y^3+ yz^2+2xy^2+ 2y^2z+z^3+ 2xyz+ x^2z+ y^2z+2xyz+ 2yz^2+ 2xz^2
=x^3+ 3xy^2+ 6xy+ 3x^2y+3xz^2+ 3x^2z+ 3yz^2+ y^3z^3 (1)
Xét vế phải ta có:x^3+ y^3+ z^3+ 3(x+y)(x+y)(y+z)
=x^3+ y^3+ z^3+ 3(xy+ xz+ y^2+ yz)(z+x)
=x^3+ y^3+ z^3+ 3(xyz+ xz^2+ y^2z+ yz^2+ x^2y+ x^2z+ xy^2+xyz)
=x^2+ y^3+ z^3 +3(2xyz+ xz^2+ y^2z+ yz^2+x^2y+x^2z+ xy^2)
=x^3+ y^3+ z^3+6xyz+ 3xz^2+ 3y^2z+3yz^2+ 3x^2y+3x^2z+3xy^2(2)
Từ (1) và (2)=>.......
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
B = (x-1)(2x+1) - (x2-2x-1)
B = 2x2+x-2x-1-x2-2x-1 = x2-3x-2
B = x2+x-4x-2 = x(x+1) - 4(x+1)
B = (x+1)(x-4)
\(A=2x\left(x-2\right)-x\left(2x-3\right)\\ =2x^2-4x-2x^2+3x\\ =-x\\ B=\left(x-1\right)\left(2x+1\right)-\left(x^2-2x-1\right)\\ =x\left(2x+1\right)-\left(2x+1\right)-x^2+2x+1\\ =2x^2+x-2x-1-x^2+2x+1\\ =x^2+x\\ C=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)-x^3\\ =x\left(x^2-xy+y^2\right)+y\left(x^2-xy+y^2\right)-x^3\\ =x^3-x^2y+xy^2+x^2y-xy^2+y^3-x^3\\ =y^3\)
\(D=\left(12x-3\right)\left(x+4\right)-x\left(2x+7\right)\\ =x\left(12x-3\right)+4\left(12x-3\right)-2x^2-7x\\ =12x^2-3x+48x-12-2x^2-7x\\ =10x^2+38x-12\\ E=\left(2x+y\right)\left(4x^2-2xy+y^2\right)\\ =2x\left(4x^2-2xy+y^2\right)+y\left(4x^2-2xy+y^2\right)\\ =8x^3-4x^2y+2xy^2+4x^2y-2xy^2+y^3\\ =8x^3+y^3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(=6x^2-2x-x^3-6x^2+x^3-3x+5x-10+3\)
=-7
b: \(=x^3-y^3+x^3+y^3-2x^3+10=10\)
c: \(=x^3-3x^2+3x-1-x^3-3x^2-3x-1+6x^2+30\)
\(=28\)
1) \(VT=x^3+x^2y-x^2y-xy^2+xy^2+y^3=x^3+y^3=VP\)
2) \(VP=x^2+xy-xy-y^2=x^2-y^2=VT\)
3) \(VP=x^2+2\cdot x\cdot1+1=x^2+2x+1=VT\)
4) \(VP=x^3+x^2y+xy^2-x^2y-xy^2-y^3=x^3-y^3=VT\)
1, \(\left(x^2-xy+y^2\right)\left(x+y\right)=x^3+y^3\\ x^3+x^2y-x^2y-xy^2+xy^2+y^3=x^3+y^3\\ x^3+y^3=x^3+y^3\left(đúng\right)\)Vậy ta được đpcm
2, \(x^2-y^2=\left(x-y\right)\left(x+y\right)\\ x^2-y^2=x^2+xy-xy-y^2\\ x^2-y^2=x^2-y^2\left(đúng\right)\)Vậy ta được đpcm
3, \(x^2+2x+1=\left(x+1\right)^2\\ x^2+2x+1=\left(x+1\right)\left(x+1\right)\\ x^2+2x+1=x^2+x+x+1\\ x^2+2x+1=x^2+2x+1\left(đúng\right)\)Vậy ta được đpcm
4, \(x^3-y^3=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\\ x^3-y^3=x^3+x^2y+xy^2-x^2y-xy^2-y^3\\ x^3-y^3=x^3-y^3\left(đúng\right)\)Vậy ta được đpcm