![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ \(-x^2-4x-8=0\)
\(\Leftrightarrow-x^2-2x-2x-8=0\)
\(\Leftrightarrow-\left[x^2+2x+2x+8\right]=0\)
\(\Leftrightarrow-\left[x\left(x+2\right)+2\left(x+2\right)+4\right]=0\)
\(\Leftrightarrow-\left[\left(x+2\right)\left(x+2\right)+4\right]=0\)
\(\Leftrightarrow-\left[\left(x+2\right)^2+4\right]=0\)
Với mọi x ta có :
\(+,\left(x+2\right)^2\ge0\)
\(+,4>0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2+4>0\)
\(\Leftrightarrow-\left[\left(x+2\right)^2+4\right]< 0\)
\(\Leftrightarrow-x^2-4x-8\) vô nghiệm
b/ \(2x^2+4x+7=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2x+2x+7=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2+x+x+\dfrac{7}{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\left[x\left(x+1\right)+\left(x+1\right)+\dfrac{5}{2}\right]=0\)
\(\Leftrightarrow2\left[\left(x+1\right)^2+\dfrac{5}{2}\right]=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+1\right)^2+5=0\)
Với mọi x ta có :
\(2\left(x+1\right)^2\ge0\)
Và \(5>0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+1\right)^2+5>0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+4x+7\) vô nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(C\left(x\right)=2x^2+4x+7=2x^2+4x+2+5\)
\(C\left(x\right)=2\left(x^2+2x+1\right)+5=2\left(x^2+x+x+1\right)+5\)
\(C\left(x\right)=2\left[x\left(x+1\right)+\left(x+1\right)\right]+5\)
\(C\left(x\right)=2\left(x+1\right)^2+5\). Vì \(2\left(x+1\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow2\left(x+1\right)^2+5\ge5>0\forall x\)
=> Đa thức không có nghiệm
( Nếu là lớp 8 thì dùng hằng đẳng thức ra ngay nhưng mà bạn lớp 7 thì mình phân tích ra nhé )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2x-10=0\Leftrightarrow2\left(x-5\right)=0\Leftrightarrow x-5=0\Leftrightarrow x=5\)
\(10-5x=0\Leftrightarrow5x=10\Leftrightarrow x=2\)
\(x^2-36=0\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x+6\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-6=0\\x+6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-6\end{matrix}\right.\)
\(25x^2-4=0\Leftrightarrow\left(5x-2\right)\left(5x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x-2=0\\5x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{2}{5}\\x=-\frac{2}{5}\end{matrix}\right.\)
\(4x^2-x=0\Leftrightarrow x\left(4x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\4x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
\(4x^2-16=0\Leftrightarrow\left(2x-4\right)\left(2x+4\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-4=0\\2x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
\(4x^3-x=0\Leftrightarrow x\left(4x^2-1\right)=0\Leftrightarrow x\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x-1=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(9x-4x^3=0\Leftrightarrow x\left(9-4x^2\right)=0\Leftrightarrow x\left(3-2x\right)\left(3+2x\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\3-2x=0\\3+2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\frac{3}{2}\\x=-\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(P\left(0\right)=0^5-2.0^2+7.0^4-9.0^3-\frac{1}{4}.0\)
\(=0-0+0-0-0=0\)
=> x = 0 là nghiệm của P (x) (1)
\(Q\left(x\right)=5.0^4-0^5+4.0^2-2.0^3-\frac{1}{4}\)
\(=0-0+0-0-\frac{1}{4}\)
\(=\frac{1}{4}\)
=> x = 0 không phải là nghiệm của Q (x) (2)
Từ (1) và (2) => x = 0 là nghiệm của đa thức P(x) nhưng không là nghiệm của đa thức Q(x)
Thay x=0 vào đa thức P(x) ta được:
\(0^5-2.0^2+7.0^4-9.0^3-\frac{1}{4}.0\)
=\(0-0+0-0-0=0\)
Vậy x=0 là nghiệm của đa thức P(x)
Thay x=0 vào đa thức Q(x) ta được:
\(5.0^4-0^5+4.0^2-2.0^3-\frac{1}{4}\)
=\(\frac{1}{4}\)
Vậy x=0 không phải là nghiệm của đa thức Q(x)
Nhớ tick cho mình nha!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mh biết làm bài này rùi bn có cần mih đang lên cho bn ko?
Do nó là các đa thức bậc 2 được đưa về với dạng ax^2+bx+c và ax^2-bx+c
nên chúng vô nghiệm
a) Vì x2 > hoặc = 0
=)) 4x2 > hoặc = 4
=)) 4x2 - 4x > hoặc = 0
=)) 4x2 - 4x + 2 > hoặc = 2
=)) đa thức 4x2 - 4x + 2 không có nghiệm
b)
CMTT ta có :
9x2 + 6x + 3 > 0
=)) đa thức 9x2 + 6x + 3 không có nghiệm