Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài này chị bt làm rồi nhưng làm hơi dài
chị bận tối chị viết cho nha
hihihhihhi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài này esay thôi:
ta có \(x+y+z\le3\Leftrightarrow\left(x+y+z\right)^2\le9.\)
Ta lại có:\(\left(x+y+z\right)^2\ge3\left(xy+zx+zy\right)\)
\(\Leftrightarrow9\ge3\left(xy+yz+xz\right)\Leftrightarrow3\ge xy+xz+yz\)
Ta có:
\(VT=\frac{1}{x^2+y^2+z^2}+\frac{1}{xy+zx+zy}+\frac{1}{xy+yz+xz}+\frac{2010}{xy+xz+yz}\)
\(\ge\frac{9}{\left(x+y+z\right)^2}+\frac{2010}{xy+yz+xz}\)\(\ge\frac{9}{3^2}+\frac{2010}{3}=1+670=671\left(đpcm\right).\)
Dấu = xay ra khi \(x=y=z=1\)
Cho mình hỏi lầu trên cái, esay là gì thế? Bạn đánh nhầm từ easy phải không?
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có đánh giá quen thuộc: \(\left(xy+yz+zx\right)^2\ge3xyz\left(x+y+z\right)=3\left(x+y+z\right)\)(Do xyz = 1)\(\Rightarrow\frac{1}{x+y+z}\ge\frac{3}{\left(xy+yz+zx\right)^2}\)
Như vậy, ta cần chứng minh: \(\frac{3}{\left(xy+yz+zx\right)^2}+\frac{1}{3}\ge\frac{2}{xy+yz+zx}\)
Đặt \(t=\frac{1}{xy+yz+zx}\)thì bất đẳng thức trở thành \(3t^2+\frac{1}{3}\ge2t\Leftrightarrow9t^2+1\ge6t\Leftrightarrow\left(3t-1\right)^2\ge0\)*đúng*
Vậy bất đẳng thức được chứng minh
Đẳng thức xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}t=\frac{1}{xy+yz+zx}=\frac{1}{3}\\x=y=z>0,xyz=1\end{cases}}\Leftrightarrow x=y=z=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) VT= \(\frac{1}{1+x+xy}+\frac{x}{x+xy+1}+\frac{xyz}{xyz+z+zx}\)
\(=\frac{1}{1+x+xy}+\frac{xy}{1+x+xy}+\frac{xyz}{z\left(x+xy+1\right)}\)
\(=\frac{1}{1+x+xy}+\frac{x}{1+x+xy}+\frac{xy}{1+x+xy}\)
\(=\frac{1+x+xy}{1+x+xy}=1\)
Bài 2 giả thiết trên tử làm mell gì có bình phương, nếu có thì tính làm gì nữa :D, kết quả là 2016(x+y+z)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
xy+yz+zx=0 nên 1/z+1/x+1/y = 0 (chia cả 2 vế cho xyz)
Bạn chứng minh được a^3 +b^3 +c^3 =3abc khi a+b+c =0 (chắc bạn học rồi)
Do đó: 1/x^3 +1/y^3 +1/z^3 = 3/xyz
Ta có: M = yz /x^2 + zx /y^2+ xy /z^2
= xyz/ z^3 + xyz/ y^3 + xyz /z^3
= xyz (1/x^3 + 1/y^3 + 1/z^3)
= xyz .3/xyz
= 3 (vì tích xyz khác 0)
Vậy M = 3
Chúc bạn học tốt.