Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Xem lại cái đề đi Tuyển. Hình như giá trị nhỏ nhất của cái biểu thức dưới còn lớn hơn là 1 thì làm sao bài đó có giá trị x, y, z thỏa được mà bảo tính A.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
from giả thiết => x+y+z=xyz
biến đổi như sau:\(\dfrac{x}{\sqrt{yz\left(1+x^2\right)}}=\dfrac{x}{\sqrt{yz+x^2yz}}=\dfrac{x}{\sqrt{yz+x\left(x+y+z\right)}}=\dfrac{x}{\sqrt{\left(x+y\right)\left(x+z\right)}}\)
=\(\sqrt{\dfrac{x^2}{\left(x+y\right)\left(x+z\right)}}\le\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{x}{x+y}+\dfrac{x}{x+z}\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
Ta thấy: \(xy+yz+xz=1\)
\(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 1+y^2=xy+yz+xz+y^2=(y+z)(y+x)\\ 1+x^2=xy+yz+xz+x^2=(x+y)(x+z)\\ 1+z^2=xy+yz+xz+z^2=(z+x)(z+y)\end{matrix}\right.\)
Do đó:
\(x\sqrt{\frac{(y^2+1)(z^2+1)}{1+x^2}}=x\sqrt{\frac{(y+x)(y+z)(z+x)(z+y)}{(x+y)(x+z)}}=x\sqrt{(y+z)^2}=x(y+z)\)
Hoàn toàn tt:
\(y\sqrt{\frac{(x^2+1)(z^2+1)}{y^2+1}}=y(x+z)\)
\(z\sqrt{\frac{(x^2+1)(y^2+1)}{z^2+1}}=z(x+y)\)
Cộng theo vế:
\(S=x(y+z)+y(x+z)+z(x+y)=2(xy+yz+xz)=2\)
Lời giải:
Ta thấy: xy+yz+xz=1
⇒⎧⎪⎨⎪⎩1+y2=xy+yz+xz+y2=(y+z)(y+x)1+x2=xy+yz+xz+x2=(x+y)(x+z)1+z2=xy+yz+xz+z2=(z+x)(z+y)
Do đó:
x√(y2+1)(z2+1)1+x2=x√(y+x)(y+z)(z+x)(z+y)(x+y)(x+z)=x√(y+z)2=x(y+z)
Hoàn toàn tt:
y√(x2+1)(z2+1)y2+1=y(x+z)
z√(x2+1)(y2+1)z2+1=z(x+y)
Cộng theo vế:
S=x(y+z)+y(x+z)+z(x+y)=2(xy+yz+xz)=2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(\dfrac{1}{x},\dfrac{1}{y},\dfrac{1}{z}\right)\rightarrow\left(a,b,c\right)\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a,b,c>0\\ab+bc+ca=1\end{matrix}\right.\)
Và \(Q=\sqrt{\dfrac{bc}{a^2+1}}+\sqrt{\dfrac{ab}{c^2+1}}+\sqrt{\dfrac{ca}{b^2+1}}\)
\(=\sqrt{\dfrac{bc}{a^2+ab+bc+ca}}+\sqrt{\dfrac{ab}{c^2+ab+bc+ca}}+\sqrt{\dfrac{ca}{b^2+ab+bc+ca}}\)
\(=\sqrt{\dfrac{bc}{\left(a+b\right)\left(a+c\right)}}+\sqrt{\dfrac{ab}{\left(a+c\right)\left(b+c\right)}}+\sqrt{\dfrac{ca}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)}}\)
\(\le\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{b}{a+b}+\dfrac{c}{a+c}+\dfrac{a}{a+c}+\dfrac{b}{b+c}+\dfrac{a}{a+b}+\dfrac{c}{b+c}\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{a+b}{a+b}+\dfrac{a+c}{a+c}+\dfrac{b+c}{b+c}\right)=\dfrac{3}{2}\)
Dấu "=" <=> \(a=b=c=\dfrac{1}{\sqrt{3}}\Leftrightarrow x=y=z=\sqrt{3}\)
Lời giải:
\(\frac{1}{xy}+\frac{1}{yz}+\frac{1}{xz}=1\Leftrightarrow x+y+z=xyz\)
\(\Rightarrow x(x+y+z)=x^2yz\)
\(\Rightarrow x(x+y+z)+yz=x^2yz+yz\Leftrightarrow (x+y)(x+z)=yz(1+x^2)\)
Do đó: \(\frac{x}{\sqrt{yz(x^2+1)}}=\frac{x}{\sqrt{(x+y)(x+z)}}\). Tương tự với các phân thức còn lại suy ra:
\(Q=\frac{x}{\sqrt{(x+y)(x+z)}}+\frac{y}{\sqrt{(y+z)(y+x)}}+\frac{z}{\sqrt{(z+x)(z+y)}}\)
Áp dụng BĐT AM-GM ta có:
\(Q\leq \frac{1}{2}\left(\frac{x}{x+y}+\frac{x}{x+z}\right)+\frac{1}{2}\left(\frac{y}{y+z}+\frac{y}{y+x}\right)+\frac{1}{2}\left(\frac{z}{z+x}+\frac{z}{z+y}\right)\)
\(\Leftrightarrow Q\leq \frac{1}{2}\left(\frac{x+y}{x+y}+\frac{y+z}{y+z}+\frac{z+x}{z+x}\right)=\frac{3}{2}\)
Vậy \(Q_{\max}=\frac{3}{2}\Leftrightarrow x=y=z=\sqrt{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
Vì \(xy+yz+xz=5\Rightarrow x^2+5=x^2+xy+yz+xz\)
\(\Leftrightarrow x^2+5=(x+y)(x+z)\)
\(\Rightarrow \sqrt{6(x^2+5)}=\sqrt{6(x+y)(x+z)}\)
Áp dụng BĐT AM-GM:
\(\sqrt{6(x+y)(x+z)}=\frac{\sqrt{6}}{2}.2\sqrt{(x+y)(x+z)}\leq \frac{\sqrt{6}}{2}(x+y+x+z)\)
\(\Leftrightarrow \sqrt{6(x^2+5)}\leq \frac{\sqrt{6}}{2}(2x+y+z)\)
Thực hiện tương tự với các hạng tử còn lại suy ra:
\(\sqrt{6(x^2+5)}+\sqrt{6(y^2+5)}+\sqrt{6(z^2+5)}\leq \frac{\sqrt{6}}{2}(4x+2y+4z)=2\sqrt{6}(x+y+z)\)
\(\Rightarrow \frac{3x+3y+3z}{\sqrt{6(x^2+5)}+\sqrt{6(y^2+5)}+\sqrt{6(z^2+5)}}\geq \frac{3(x+y+z)}{2\sqrt{6}(x+y+z)}=\frac{3}{2\sqrt{6}}\)
Vậy min bằng \(\frac{3}{2\sqrt{6}}\)
Dấu bằng xảy ra khi \(x=y=z=\sqrt{\frac{5}{3}}\)
thay 1=x+y+z vào nhá , ví dụ x=x(x+y+z) rồi phân tích đa thức thành nhân tử!
thay 1=x+y+z vào nhá , ví dụ x=x(x+y+z) rồi phân tích đa thức thành nhân tử!