\(x+\frac{1}{y}=y+\frac{1}{z}=z+\frac{1}{x}\). tính P=xyz

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 4 2018

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\frac{x-y-z}{x}=\frac{-x+y-z}{y}=\frac{-x-y+z}{z}=\frac{x-y-z-x+y-z-x-y+z}{x+y+z}\)\(=\frac{-\left(x+y+z\right)}{x+y+z}\)

Nếu   \(x+y+z=0\)thì   \(\hept{\begin{cases}x+y=-z\\y+z=-x\\z+x=-y\end{cases}}\)

\(A=\left(1+\frac{y}{x}\right)\left(1+\frac{z}{y}\right)\left(1+\frac{x}{z}\right)\)

\(=\frac{x+y}{x}.\frac{y+z}{y}.\frac{z+x}{z}\)

\(=\frac{-z}{x}.\frac{-x}{y}.\frac{-y}{z}=-1\)

Nếu  \(x+y+z\ne0\)thì   \(\frac{x-y-z}{x}=\frac{-x+y-z}{y}=\frac{-x-y+z}{z}=-1\)

suy ra:   \(\frac{x-y-z}{x}=-1\)            \(\Rightarrow\)       \(x-y-z=-x\)          \(\Rightarrow\)     \(y+z=2x\)

             \(\frac{-x+y-z}{y}=-1\)                     \(-x+y-z=-y\)                         \(x+z=2y\)

             \(\frac{-x-y+z}{z}=-1\)                    \(-x-y+z=-z\)                         \(x+y=2z\)

\(A=\left(1+\frac{y}{x}\right)\left(1+\frac{z}{y}\right)\left(1+\frac{x}{z}\right)\)

\(=\frac{x+y}{x}.\frac{y+z}{y}.\frac{x+z}{z}\)

\(=\frac{2z}{x}.\frac{2x}{y}.\frac{2y}{z}=8\)

10 tháng 8 2016

z3 ak ? hỏi thử

10 tháng 8 2016

z2 , nhầm chút

1 tháng 11 2020
  • Với xyz \(\ne\) 0 ta có:

x + y + z = 0 \(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}y+z=-x\\x+y=-z\\x+z=-y\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}(y+z)^2=(-x)^2\\(x+y)^2=(-z)^2\\(x+z)^2=(-y)^2\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}y^2+2yz+z^2=x^2\\x^2+2xy+y^2=z^2\\x^2+2xz+z^2=y^2\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}y^2+z^2-x^2=-2yz\\x^2+y^2-z^2=-2xy\\x^2+z^2-y^2=-2xz\end{cases}}\)

Thay vào P ta được:

P=\(\frac{1}{-2yz}\)\(+\)\(\frac{1}{-2xy}\)\(+\)\(\frac{1}{-2xz}\)\(=\)\(\frac{-x}{2xyz}\)\(+\)\(\frac{-z}{2xyz}\)\(+\)\(\frac{-y}{2xyz}\)\(=\)\(\frac{-(x+y+z)}{2xyz}\)\(=\)\((x+y+z=0)\)

Vậy với \(x+y+z=0\)và \(xyz\ne0\)thì \(P=0\)