Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x2-y=y2-x
<=>(x2-y2)+(x-y)=0
<=>(x-y)(x+y)+(x-y)=0
<=>(x-y)(x+y+1)=0
*)Nếu x-y=0<=>x=y
Tính a theo x ta có
A=x3+x3+3x2(x2+x2)+6x4(x+x)
=2x3+6x4+12x5
*)Nếu x+y+1=0
<=>x=-(y+1)
Tính A theo y ta có
A=(-y-1)3+y3+3(y-1)y[(-y-1)2+y2]+6(-y-1)2y2(-y-1+y)
cái này bạn tự tính
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đăng bài lên để nhờ mọi người giải hộ mà không thấy ai giải hộ cả. Giờ mình cũng đã tìm ra cách giải rồi (không biết có đúng không)
* Theo đề bài ra ta có:
x^2 - y = y^2 - x <=> x^2 - y^2 = y - x <=> (x - y)*(x + y) = y - x <=> x + y = (y - x)/(x - y) (điều kiện x - y # 0)
<=> x + y = -(y - x)/(y - x) = -1 (điều kiện x # y).
<=> x = -y. Ta có 2 trường hợp xảy ra:
T/h1: x = y, khi đó A = x^3 + x^3 + 3x*x(x^2 + x^2) + 6x^2*x^2(x + x) = 2x^3 + 3x^2 * 2x^2 + 6x^4 * 2x = 2x^3 + 6x^4 + 12x^5;
T/h2: x =-y, khi đó A = x^3 + (-x)^3 + 3x*(-x)(x^2 + (-x)^2) + 6x^2*(-x)^2(x + (-x))
= x^3 - x^3 - 3x^2(x^2 + x^2) + 6x^2*x^2(x - x) = -6x^4 + 6x^4 * 0 = -6x^4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
\(=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-3\)
\(=\left(x^2+5x\right)^2+10\left(x^2+5x\right)+21\)
\(=\left(x^2+5x+3\right)\left(x^2+5x+7\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
$x^2-y=y^2-x$
$\Leftrightarrow (x^2-y^2)+(x-y)=0$
$\Leftrightarrow (x-y)(x+y+1)=0$. Vì $x\neq y$ nên $x+y+1=0$
$\Leftrightarrow x+y=-1$
Khi đó:
$A=(x+y)^3-3xy(x+y)+3xy[(x+y)^2-2xy]+6x^2y^2(x+y)$
$=(-1)^3+3xy+3xy(1-2xy)-6x^2y^2$
$=-1+3xy+3xy-6x^2y^2-6x^2y^2=-1+6xy-12x^2y^2$
Biểu thức không tính được giá trị cụ thể.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1.
A = x2 + 2xy + y2 = ( x + y )2 = ( -1 )2 = 1
B = x2 + y2 = ( x2 + 2xy + y2 ) - 2xy = ( x + y )2 - 2xy = (-1)2 - 2.(-12) = 1 + 24 = 25
C = x3 + 3xy( x + y ) + y3 = ( x3 + y3 ) + 3xy( x + y ) = ( x + y )( x2 - xy + y2 ) + 3xy( x + y )
= -1( 25 + 12 ) + 3.(-12).(-1)
= -37 + 36
= -1
D = x3 + y3 = ( x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 ) - 3x2y - 3xy2 = ( x + y )3 - 3xy( x + y ) = (-1)3 - 3.(-12).(-1) = -1 - 36 = -37
Bài 2.
M = 3( x2 + y2 ) - 2( x3 + y3 )
= 3( x2 + y2 ) - 2( x + y )( x2 - xy + y2 )
= 3( x2 + y2 ) - 2( x2 - xy + y2 )
= 3x2 + 3y2 - 2x2 + 2xy - 2y2
= x2 + 2xy + y2
= ( x + y )2 = 12 = 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
=\(\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+3xy\left(x^2+2xy+y^2\right)=x^2-xy+y^2+3xy=\left(x+y\right)^2=1\)
Bạn Nguyễn Thị Bích Hậu cho mình hỏi \(6x^2y^2\left(x+y\right)\)đâu rồi. sao tự nhiên biến mất vậy??
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x+y\right)=3\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2=9\Leftrightarrow x^2+y^2+2xy=9\Leftrightarrow5+2xy=9\Leftrightarrow xy=2.\)
\(x^3+y^3=\left(x+y\right)\left(x^2+y^2-xy\right)=3.\left(5-2\right)=9\)
Câu 6:
\(\left(x-2016\right)^2\ge0\) với mọi x
\(\left(x+2017\right)^2\ge0\) với mọi y
\(\Rightarrow\left(x-2016\right)^2+\left(y+2017\right)^2=0\) Khi \(\left(x-2016\right)^2=0\Leftrightarrow x=2016\) và \(\left(x+2017\right)^2=0\Leftrightarrow x=-2017\)
\(\Rightarrow x+y=2016-2017=-1\)
Câu 7:
\(D=\left(x+y\right)^2-6\left(x+y\right)-15=\left(-9\right)^2-6.\left(-9\right)-15=120\)
\(Q=\left(x+y\right)^2-4\left(x+y\right)+1=3^2-4.3+1=-2\)
câu 5:
x2+y2=5 -> x2+2xy+ y2-2xy=5
-> (x+y)2 - 2xy = 5 -> 32 - 2xy = 5 ->xy = 2
có x3+ y3= (x+y).(x2-xy+y2)
= 3.( 5- 2)= 9
vậy x3+ y3 =9
câu 6:
( x - 2016)2 ≥ 0 dấu = xảy ra khi x=2016
( y + 2017 )2 ≥ 0 dấu bằng xảy ra khi y = 2016
-> ( x - 2016)2 + ( y + 2017 )2 ≥ 0 dấu bằng xảy ra khi x=2016, y = 2017
-> x+y=2016+2017=4033
câu 7:
a,
D = x2 +2xy +y2 - 6x - 6y -15= (x2 +2xy +y2) - (6x + 6y) -15= (x+y)2 - 6(x+y) - 15
D= (-9)2 -6.(-9)-15=120
b,
Q = x2 + 2xy + y2 - 4x - 4y +1 = (x2 + 2xy + y2) - (4x + 4y) +1
Q= (x+y)2-4.(x+y)+1
Q=32- 4.3 +1= -2
Ta có : \(x^2-y=y^2-x\Rightarrow\left(x^2-y^2\right)+\left(x-y\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-y\right)\left(x+y\right)+\left(x+y\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-y\right)\left(x+y+1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-y=0\\x+y+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=y\\x=-1-y\end{matrix}\right.\)
Xét x = y ta có :
\(A=2x^3+3x^2\left(2x^2\right)+6x^4\left(2x\right)=2x^3+6x^4+12x^5\)
Xét x = -1 - y ta có :
\(A=y^3+\left(-1-y\right)^3+3y\left(-1-y\right)\left[\left(-1-y\right)^2+y^2\right]+6\left(-1-y\right)^2y^2\left(-1-y-y\right)\)
Rút gọn ta được :
\(A=-6y^4-24y^3-42y^2-30y-7\)