Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu trả lời trước bị sai nên làm lại.
Ta có:Q=\(\dfrac{2y+3x}{xy}+\dfrac{6}{3x+2y}=\dfrac{3x+2y}{6}+\dfrac{6}{3x+2y}\)vì xy=6
Đặt t=3x+2y => t\(\ge2\sqrt{2.y.3.x}\)=12
Theo bđt cô si và t \(\ge\)12 ta được :
Q=\(\left(\dfrac{t}{6}+\dfrac{24}{t}\right)-\dfrac{18}{t}\ge2\sqrt{\dfrac{t}{6}.\dfrac{24}{t}}-\dfrac{18}{t}=\dfrac{5}{2}\)
Đẳng thức xảy ra <=> x=2 và y=3
\(Q=\dfrac{2}{x}+\dfrac{3}{y}+\dfrac{6}{3x+2y}\\ Q=\dfrac{2y+3x}{xy}+\dfrac{6}{3x+2y}\)
Áp dụng bất đẳng thức Cô si cho hai số không âm và thay xy=6 vào ta được
\(Q\ge2\sqrt{\dfrac{2y+3x}{6}\times\dfrac{6}{2y+3x}}\\ Q\ge2\)
Đẳng thức xảy ra <=> \(\left(3x+2y\right)^2\) =36 và xy=6
<=> x=2,y=3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(B=3x+2y+\frac{6}{x}+\frac{8}{y}\)
\(=\frac{3x}{2}+\frac{6}{x}+\frac{3x}{2}+\frac{y}{2}+\frac{8}{y}+\frac{3y}{2}\)
Áp dụng Cauchy ta được :
\(\frac{3x}{2}+\frac{6}{x}\ge2\sqrt{\frac{3x}{2}.\frac{6}{x}}=6\)
\(\frac{y}{2}+\frac{8}{y}\ge2\sqrt{\frac{8y}{2y}}=4\)
\(\Rightarrow B\ge6+4+\frac{3\left(x+y\right)}{2}\ge6+4+9=19\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}x+y=6\\\frac{y}{2}=\frac{8}{y}\\\frac{3x}{2}=\frac{6}{x}\end{cases}\Leftrightarrow x=2;y=4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2A=6x+4y+\frac{12}{x}+\frac{16}{y}=3x+\frac{12}{x}+y+\frac{16}{y}+3x+3y\)
Áp dụng bất đẳng thức cô si cho 2 số dương, ta có:
\(3x+\frac{12}{x}\ge2.\sqrt{36}=12\)
\(y+\frac{16}{y}\ge2\sqrt{16}=8\)
Lại có\(x+y\ge6\Rightarrow3x+3y\ge18\)
Vậy \(2A\ge12+8+18\Leftrightarrow2A\ge38\Leftrightarrow A\ge19\) \(a=19\Leftrightarrow x=2;y=4\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)Ta có:
\(A=\left(x^2-4x+4\right)+x+\dfrac{4}{x}+2012=\left(x-2\right)^2+x+\dfrac{4}{x}+2012\)Theo bđt cô-si ta có:
\(x+\dfrac{4}{x}\ge2\sqrt{\dfrac{x.4}{x}}=4\)
\(\left(x-2\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow A\ge0+4+2012\)
Dấu "=" xảy ra khi:
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-2\right)^2=0\\x=\dfrac{4}{x}\end{matrix}\right.\Rightarrow x=2}\)
2)Ta có:
\(B=\left(y^2-4y+4\right)+3y+\dfrac{12}{y}+2012=\left(y-2\right)^2+3y+\dfrac{12}{y}+2012\)Áp dụng bđt cô si ta có:
\(3y+\dfrac{12}{y}\ge2\sqrt{\dfrac{3y.12}{y}}=12\)
\(\left(y-2\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow B\ge0+12+2012=2024\)
Dấu "=" xảy ra khi
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(y-2\right)^2=0\\3y=\dfrac{12}{y}\end{matrix}\right.\Rightarrow y=2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng bất đẳng thức AM - GM:
\(P=4x+3y+\dfrac{6}{x}+\dfrac{9}{2y}\)
\(=\left(\dfrac{3}{2}x+\dfrac{6}{x}\right)+\left(\dfrac{1}{2}y+\dfrac{9}{2y}\right)+\left(\dfrac{5}{2}x+\dfrac{5}{2}y\right)\)
\(\ge2\sqrt{\dfrac{3}{2}x\times\dfrac{6}{x}}+2\sqrt{\dfrac{1}{2}y\times\dfrac{9}{2y}}+\dfrac{5}{2}\times5\)
\(=\dfrac{43}{2}\)
Đẳng thức xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{3}{2}x=\dfrac{6}{x}\\\dfrac{1}{2}y=\dfrac{9}{2y}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=3\end{matrix}\right.\left(\text{nhận}\right)\)
Vậy \(Min_P=\dfrac{43}{2}\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=3\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:\(\frac{3}{2}x+\frac{6}{x}\ge2\sqrt{\frac{3}{2}x.\frac{6}{x}}=6\)
\(\frac{y}{2}+\frac{8}{y}\ge2\sqrt{\frac{y}{2}.\frac{8}{y}}=4\)
\(\frac{3}{2}\left(x+y\right)\ge\frac{3}{2}.6=9\)
Cộng vế theo vế \(\Rightarrow A\ge19\)
"="<=>x=2;y=4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
P=\(5x+3y+\dfrac{12}{x}+\dfrac{16}{y}\)
=\(3x+\dfrac{12}{x}+y+\dfrac{16}{y}+2\left(x+y\right)\)
AD BĐT cô si :
Ta có \(3x+\dfrac{12}{x}\ge2\sqrt{3x.\dfrac{12}{x}}=2\sqrt{36}=12\)
\(y+\dfrac{16}{y}\ge2\sqrt{y.\dfrac{16}{y}}=2\sqrt{16}=8\)
\(2\left(x+y\right)\ge2.6=12\)
=> P\(\ge12+8+12=32\)
Dấu = xra \(\left\{{}\begin{matrix}3x=\dfrac{12}{x}\\y=\dfrac{16}{y}\\x+y=6\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left(x;y\right)=\left(2;4\right)\)
Vậy GTNN của P=32 khi (x;y)=(2;4)
Áp dụng BĐT AM-GM:
\(P=3x+2y+\dfrac{6}{x}+\dfrac{8}{y}\)
\(=3x+\dfrac{12}{x}+2y+\dfrac{32}{y}-6\left(\dfrac{1}{x}+\dfrac{4}{y}\right)\)
\(=2\sqrt{3x\cdot\dfrac{12}{x}}+2\sqrt{2y\cdot\dfrac{32}{y}}-6\cdot\dfrac{\left(1+2\right)^2}{x+y}\)
\(=28-6\cdot\dfrac{\left(1+2\right)^2}{6}=19\)
\("=" \Leftrightarrow x=2;y=4\)
Có sai đề k nhỉ ??