Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(P=\frac{x}{y+\sqrt{2}}\Rightarrow P.y+P\sqrt{2}=x\Rightarrow x-P.y=P\sqrt{2}\)
\(\Rightarrow2P^2=\left(x-P.y\right)^2\le\left(1+P^2\right)\left(x^2+y^2\right)=1+P^2\)
\(\Rightarrow P^2\le1\Rightarrow P_{max}=1\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{\sqrt{2}}{2}\\y=-\frac{\sqrt{2}}{2}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có x,y,z là các số thực dương
Khi đó : \(5\left(x^2+y^2+z^2\right)-9x\left(y+z\right)-18yz=0.\)
\(\Leftrightarrow5\frac{x^2}{\left(y+z\right)^2}+\frac{5\left(y^2+z^2\right)}{\left(y+z\right)^2}-\frac{9x}{y+z}-\frac{18yz}{\left(y+z\right)^2}=0\)
\(\Leftrightarrow5\left(\frac{x}{y+z}\right)^2-\frac{9x}{y+z}=\frac{18yz}{\left(y+z\right)^2}-\frac{5\left(y^2+z^2\right)}{\left(y+z\right)^2}\)
\(\le\frac{\frac{18\left(y+z\right)^2}{4}}{\left(y+z\right)^2}-\frac{\frac{5\left(y+z\right)^2}{2}}{\left(y+z\right)^2}=\frac{18}{4}-\frac{5}{2}=2.\)
\(\Rightarrow5\left(\frac{x}{y+z}\right)^2-9.\frac{x}{y+z}\le2.\)
Đặt \(\frac{x}{y+z}=a>0\)ta được \(5a^2-9a-2\le0\)
\(\Leftrightarrow5a^2-10a+a-2\le0\Leftrightarrow\left(5a+1\right)\left(a-2\right)\le0\)
Dễ thấy \(5a+1>0\)\(\Rightarrow a-2\le0\Leftrightarrow a\le2\Leftrightarrow\frac{x}{y+z}\le2.\)
Ta có: \(Q=\frac{2x-y-z}{y+z}=\frac{2x}{y+z}-1\le2.2-1=3\)
Dấu '=' xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}y=z\\\frac{x}{y+z}=2\end{cases}\Leftrightarrow x=4y=4z}\)
Vậy Giá trị lớn nhất của \(Q=3\Leftrightarrow x=4y=4z.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
P= \(\frac{x}{y+\sqrt{2}}\)= \(x\frac{\sqrt{2}-y}{2-y^2}\) do \(x^2\) +\(y^2\)=1 =>y^2<hoặc bằng 1 => -1<=y<=1 =>\(\sqrt{2}-y>=0\)
P<,= \(\frac{\sqrt{2}x}{2-1+x^2}\)=\(\frac{\sqrt{2}x}{x^2+1}\)\(-\)\(\frac{1}{\sqrt{2}}\)+\(\frac{1}{\sqrt{2}}\)= \(\frac{-x^2+2x-1}{x^2+1}+\frac{1}{\sqrt{2}}\)và bé hơn \(\frac{1}{\sqrt{2}}\)do \(\frac{-x^2+2x-1}{x^2+1}\)bé hơn 0 vậy GTLN của P là \(\frac{1}{\sqrt{2}}\)
đạt được tai x=1 và y=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
vì \(x^2+y^2+z^2=1\)
\(\Rightarrow0\le x;y;z\le1\)
\(2P=2\left(xy+xz+yz\right)+x^2\left(y-z\right)^2+y^2\left(x-z\right)^2+z^2\left(x-y\right)^2-2\left(x^2+y^2+z^2\right)-2\)
\(2P-2=-\left(x-y\right)^2-\left(x-z\right)^2-\left(y-z\right)^2+x^2\left(y-z\right)^2+y^2\left(x-z\right)^2+z^2\left(x-y\right)^2\)
\(2P-2=\left(x^2-1\right)\left(y-z\right)^2+\left(y^2-1\right)\left(x-z\right)^2+\left(z^2-1\right)\left(x-y\right)^2\le0\)
\(2P-2\le0\)
\(2P\le2\)
\(P\le1\)
GTLN P là 1 khi x=y=z=\(\frac{\sqrt{3}}{3}\)
tth_new_dep_trai_lai_lang_solo_SOS_Ji_Chen_tuoi_tom nhờ mình đăng hộ nha!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có :(a+b-c)2 \(\ge\) 0
<=>a2+b2+c2 \(\ge\) 2(bc-ab+ac)
<=>\(\frac{5}{3}\ge\) 2(bc-ab+ac)
<=>bc+ac-ab \(\le\frac{5}{6}< 1\)
<=>\(\frac{bc+ac-ab}{abc}< \frac{1}{abc}\) (vì a,b,c>0 nên chia cả 2 vế cho abc)
<=>\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}-\frac{1}{c}< 1\) (đpcm)
x + y = 1
tim min
1/(x^2 + y^2) + 2/(xy) -4xy