Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1.\)
Giá trị tuyệt đối của một số hữu tỉ x, kí hiệu là |x|, được xác định như sau:
\(2.\)
+ Nhân hai lũy thừa cùng cơ số :
\(a^m.a^n=a^{m+n}\)
+ Chia hai lũy thừa cùng cơ số :
\(a^m:a^n=a^{m-n}\left(a\ne0;m\ge n\right)\)
+ Lũy thừa của lũy thừa :
\(\left(x^m\right)^n=x^{m.n}\)
+ Lũy thừa của một tích :
\(\left(x.y\right)^n=x^n.y^n\)
+ Lũy thừa của một thương :
\(\left(\frac{x}{y}\right)^n=\frac{x^n}{y^n}\left(y\ne0\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
5/
- Nếu đại lượng y liên hệ với đại lượng x theo công thức y=xk ( với k là hằng số khác 0 ) thì ta nói y tỉ lệ thuận với x theo hệ số tỉ lệ là k .
* Tính chất của hai đại lượng tỉ lệ thuận là :
- Nếu hai đại lượng tỉ lệ thuận với nhau thì :
- Tỉ số hai giá trị tương ứng của chúng luôn không đổi và bằng hệ số tỉ lệ .
- Tỉ số hai giá trị bất kì của đại lượng này bằng tỉ số hai giá trị tương ứng của đại lượng kia .
* Tính chất của hai đại lượng tỉ lệ nghịch là :
- Nếu hai đại lượng tỉ lệ nghịch với nhau thì :
- Tích hai giá trị tương ứng của chúng luôn không đổi và bằng hệ số tỉ lệ .
- Tỉ số hai giá trị bất kì của đại lượng này bằng nghịch đảo tỉ số hai giá trị tương ứng của đại lượng kia .
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,Ta có x =\(\frac{a}{y}\) và y =\(\frac{b}{z}\) (a;b là hằng số \(\ne\) 0)
=> x= \(\frac{a}{b}\) = a: \(\frac{b}{z}\)= a . \(\frac{z}{b}\)=\(\frac{a}{b}\) . z ( \(\frac{a}{b}\)là hằng số khác 0 )
Vậy x và z là tỉ lệ thuận theo hệ số tỉ lệ là \(\frac{a}{b}\)
b,Ta có x và y là tỉ lệ nghịch , y và z là tỉ lệ thuận nên :
x= \(\frac{a}{y}\) (1) ; y =b.z (2) (a;b là hằng số khác 0)
Suy ra thay y theo z từ (2) vào (1)
x=\(\frac{a}{b.z}\) hay x.z =\(\frac{a}{b}\) (\(\frac{a}{b}\)là hằng số khác 0 )
Vậy x và z là tỉ lệ nghịch với nhau theo hệ số tỉ lệ là \(\frac{a}{b}\)
a,Ta có x =ayay và y =bzbz (a;b là hằng số ≠≠ 0)
=> x= abab = a: bzbz= a . zbzb=abab . z ( abablà hằng số khác 0 )
Vậy x và z là tỉ lệ thuận theo hệ số tỉ lệ là abab
b,Ta có x và y là tỉ lệ nghịch , y và z là tỉ lệ thuận nên :
x= ayay (1) ; y =b.z (2) (a;b là hằng số khác 0)
Suy ra thay y theo z từ (2) vào (1)
x=ab.zab.z hay x.z =abab (abablà hằng số khác 0 )
Vậy x và z là tỉ lệ nghịch với nhau theo hệ số tỉ lệ là ab
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x và y tỉ lệ nghịch nên =>y=a/x (1)
yva z tỉ lệ nghịch nên =>y=b/z (2)
từ 1 và 2 =>a/x =b/z <=>x=a/b.z=>x va z la 2 dai luong ti le nghich
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,
Vì x và y tỉ lệ nghịch nên ta có:
\(x=\frac{a}{y}\)
y và z cũng tỉ lệ nghịch nên ta có:
\(y=\frac{b}{z}\)
Do đó: \(x=\frac{a}{\frac{b}{z}}=>x=\frac{az}{b}=>x=\frac{a}{b}z\)
Vậy x và z là hai đại lượng tỉ lệ thuận theo hệ số tỉ lệ \(\frac{a}{b}\)
b,
Vì x và y tỉ lệ nghịch nên ta có:
\(x=\frac{a}{y}\)
z và y tỉ lệ thuận nên ta có:
\(y=bz\)
Do đó: \(x=\frac{a}{bz}=>xbz=a=>xz=\frac{a}{b}\)
Vậy x và z là hai đại lượng tỉ lệ nghịch theo hệ số tỉ lệ \(\frac{a}{b}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Vì x và y là hai đại lượng tỉ lệ nghịch nên \(y=\dfrac{a}{x}\)
Khi \(x=7\) thì \(y=10\) ta có: \(10=\dfrac{a}{7}\Rightarrow a=10.7=70\)
b) \(y=\dfrac{70}{x}\)
c) Khi x = 5 thì \(y=\dfrac{70}{5}=14\)
Khi x =14 thì \(y=\dfrac{70}{14}=5\)
-28
Sao chưa thấy môn gì lớp 5 nhỉ???