Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn tự vẽ hình nha
a.
Xét tam giác COA vuông tại C và tam giác DOB vuông tại D có:
OA = OB (gt)
AOB là góc chung
=> Tam giác COA = Tam giác DOB (cạnh huyền - góc nhọn)
b.
OA = OB (gt)
=> Tam giác OAB cân tại O
OAC + CAB = OAB
OBD + DBA = OBA
mà OAC = OBD (tam giác AOC = tam giác BOD)
OAB = OBA (tam giác OAB cân tại O)
=> CAB = DBA
=> Tam giác IAB cân tại I
c.
Tam giác CIB vuông tại C có:
IC < IB (quan hệ giữa góc và cạnh đối diện trong tam giác vuông)
mà IA = IB (tam giác IBA cân tại I)
=> IC < IA
d.
Tam giác OAB cân tại O
=> \(OBA=\frac{180-AOB}{2}=\frac{180}{2}-\frac{AOB}{2}=90-\frac{AOB}{2}\)
Tam giác CAB vuông tại C có:
IAB + OBA = 90
IAB = 90 - OBA = \(90-\left(90-\frac{AOB}{2}\right)=90-90+\frac{AOB}{2}=\frac{AOB}{2}\)
=> IAB = 1/2 AOB
Chúc bạn học tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
cau 1 :
A B C E
Xet tam giac ABD va tam giac EBD co : BD chung
goc ABD = goc DBE do BD la phan giac cua goc ABC (gt)
AB = BE (Gt)
=> tam giac ABD = tam giac EBD (c - g - c)
=> goc BAC = goc DEB (dn)
ma goc BAC = 90 do tam giac ABC vuong tai A (gt)
=> goc DEB = 90
=> DE _|_ BC (dn)
b, tam giac ABD = tam giac EBD (cau a)
=> AB = DE (dn)
AB = 6 (cm) => DE = 6 cm
DE _|_ BC => tam giac DEC vuong tai E
=> DC2 = DE2 + CE2 ; DC = 10 cm (gt); DE = 6 cm (cmt)
=> CE2 = 102 - 62
=> CE2 = 64
=> CE = 8 do CE > 0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Xét ΔAOC và ΔBOC có
OA=OB
\(\widehat{AOC}=\widehat{BOC}\)
OC chung
Do đó: ΔAOC=ΔBOC
Suy ra: AC=BC
b: Xét ΔOAD và ΔOBD có
OA=OB
\(\widehat{AOD}=\widehat{BOD}\)
OD chung
Do đó: ΔOAD=ΔOBD
Suy ra: DA=DB
Xét ΔDAC và ΔDBC có
DA=DB
AC=BC
DC chung
Do đó: ΔDAC=ΔDBC
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Cm: AC=BD
+) Xét \(\Delta OAC\) và \(\Delta OBC\) có: OA=OB(gt); góc AOC=góc BOC(gt); cạnh OC chung
\(\Rightarrow\) \(\Delta OAC\)=\(\Delta OBC\) (c-g-c) => AC=BC(2 canh tương ứng)
b) +) Theo tính chất tia phân giác của 1 góc nên ta có: AD=BD
+) Xét tam giác ADC và tam giác BDC có: AC=BC(cma); AD=BD(cmt); CD chung
=> tam giác ADC= tam giác BDC(c-c-c)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)có OC là tia phân giác của góc AOB(gt)
mà OA=OB (gt)
=> AC=BC(t/c tia phân giác)
b) có OD là tia phân giác của góc AOB(gt)
mà OA=OB(gt)
=> AD=BD( t/c tia phân giác )
xét tam giác ADC và tam giác BDC có
AD=BD(cmt)
AC chung
AC=BC(cmt)
=> tam giác ADC= tam giác BDC(c-c-c)
vậy tam giác ADC= tam giác BDC