Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Trần Việt LinhNguyễn Quốc ViệtNguyễn Lê Hoàng ViệtĐỗ Hương Giang
Nguyễn Huy ThắngNguyễn Huy TúVõ Đông Anh TuấnLê Nguyên Hạo
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Xét ΔABD vuông tại D và ΔACE vuông tại E có
AB=AC
\(\widehat{BAD}\) chung
Do đó: ΔABD=ΔACE
Suy ra:BD=CE
b: Xét ΔAEO vuông tại E và ΔADO vuông tại D có
AO chung
AE=AD
Do đó: ΔAEO=ΔADO
Suy ra: OE=OD
c: Ta có: OE+OC=EC
OD+OB=DB
mà EC=DB
và OE=OD
nên OC=OB
d: Xét ΔABO và ΔACO có
AB=AC
BO=CO
AO chung
Do đó: ΔABO=ΔACO
Suy ra: \(\widehat{BAO}=\widehat{CAO}\)
hay AO là tia phân giác của góc BAC
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Nguyễn Huy Thắng, Trần Việt Linh, Nguyễn Huy Tú, Trương Hồng Hạnh, soyeon_Tiểubàng giải, Hoàng Lê Bảo Ngọc, Phương An,....
sr mọi người vào đây nhé, bài này mk ghi thiếu Câu hỏi của Luyện Ngọc Thanh Thảo
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x y O A B H
a) Vì OH là tia phân giác của góc AOB
nên góc AOH = BOH.
Xét ΔAOH và ΔBOH có:
OA = OB (GT)
Góc AOH = BOH ( chứng minh trên)
OH chung.
=> ΔAOH = ΔBOH ( c.g.c) → ĐPCM.
b) Do ΔAOH = ΔBOH ( theo câu a)
nên AH = BH ( 2 cạnh tương ứng ) và góc OHA = OHB ( 2 góc tương ứng)
mà OHA + OHB = 180 độ ( kề bù )
=> OHA = OHB = 180: 2 = 90 độ
Do đó OH vuông góc với AB → ĐPCM.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Xét ΔAOH và ΔBOH có
OA=OB
\(\widehat{AOH}=\widehat{BOH}\)
OH chung
Do đó: ΔAOH=ΔBOH
b: Ta có: ΔAOH=ΔBOH
nên HA=HB
Ta có: ΔOAB cân tại O
mà OH là đường phân giác
nên OH là đường cao
A B C D H 1 2
a) Xét Δ AHB và ΔDHB có:
BH: cạnh chung
\(\widehat{AHB}=\widehat{DHB}=90^o\)
AH=DH(gt)
=> Δ AHB = ΔDHB (c.g.c)
b) Vì: ΔAHB=ΔDHB(cmt)
=> AB=BD ; \(\widehat{B_1}=\widehat{B_2}\)
Xét ΔABC và ΔDBC có:
BC:cạnh chung
\(\widehat{B_1}=\widehat{B_2}\) (cmt)
AB=BD
=> ΔABC = ΔDBC(c.g.c)
=> \(\widehat{BAC}=\widehat{BDC}\)
Mà: \(\widehat{BAC}=90^o\)
=> \(\widehat{BDC}=90^o\)
hay \(BD\perp CD\)
c) Xét ΔABC vuông tại A (gt)
=> \(\widehat{B_1}+\widehat{ACB}=90^o\)
=> \(\widehat{ACB}=90^o-\widehat{B_1}=90-60=30^o\)
Vì: ΔABC = ΔDBC (cmt)
=> \(\widehat{ACB}=\widehat{DCB}\)
=>\(\widehat{ACD}=2\cdot\widehat{ACB}=2\cdot30=60\)
A B C H D a) Xét ΔAHB và ΔDHB có:
HB là cạnh chung
\(\widehat{AHB}=\widehat{DHB}=90^o\)
AH=HD (gt)
=> ΔAHB=ΔDHB (c-g-c)
b) Theo câu a ta có: ΔAHB=ΔDHB
=> AB=DB; \(\widehat{ABH}=\widehat{DBH}\)
Xét ΔABC và ΔDBC có:
BC là cạnh chung
\(\widehat{ABC}=\widehat{DBC}\) (chứng minh trên)
AB=DB (chứng minh trên)
=> ΔABC=ΔDBC (c-g-c)
=> \(\widehat{BAC}=\widehat{BDC}\)
Mà \(\widehat{BAC}=90^o\) => \(\widehat{BDC}=90^o\)
Vậy BD\(\perp\)DC
c) Vì ΔABC vuông tại A nên \(\widehat{ABC}+\widehat{BCA}=90^o\)
=> \(\widehat{BCA}\)= \(90^o-\widehat{ABC}\)=90o-60o=30o
Theo câu b ta có: ΔABC=ΔDBC
=> \(\widehat{ACB}=\widehat{DCB}=30^o\)
=> \(\widehat{ACD}=\widehat{ACB}+\widehat{DCB}=30^o+30^o=60^o\)
Vậy \(\widehat{ACD}=60^o\)