Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
xét tam giác AED và tam giác MDE có
DE là cạnh chung
góc AED= góc MDE ( 2 góc sltrong, AB//DM)
góc ADE= góc MED ( 2 hóc sltrong, ME//AC)
=> tam giác AED= tam giác MDE (g-c-g)
=> DAE= DME ( 2 góc t/ứng)
mà CDM= DAE ( 2 góc đvị, DM//AB)
nên CDM=DME
cm hai tam giác bằng nhau bình thường đc rồi bn nhé, hai tam giác EDM và DMC bằng nhau theo trường hợp g-c-g nha
Xét tam giác AEDvaf tam giác MDE có
DE là cạnh chung
Góc AED=góc MDE(2 góc slt,ab//DM)
Góc ADE=góc AED(2 góc slt,ME//AC)
Suy ra tam giác AED=tam giác MED(g-c-g)
Suy ra DAE=DME(2 góc tương ứng)
mà CDM+DAE(2 góc đòng vị,DM//AB)
Nên CDM=DME
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) EM // AC => ACB = EMB ( đồng vị) (đpcm)
b) Xét t/g EBM và t/g DMC có:
EMB = DCM (câu a)
BM = CM (gt)
MBE = CMD ( đồng vị)
Do đó, t/g EBM = t/g DMC (g.c.g) (đpcm)
=> EM = CD (2 cạnh tương ứng)
c) Xét t/g EDM và t/g CMD có:
EM = CD (câu b)
EMD = CDM (so le trong)
DM là cạnh chung
Do đó, t/g EDM = t/g CMD (c.g.c) (đpcm)
=> ED = CM (2 cạnh tương ứng)
d) Có: ED = CM (câu c)
Lại có: CM = BM (gt)
=> ED = CM = BM
=> ED = 1/2.(CM + BM) = 1/2 BC (đpcm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) EM // AC => ACB = EMB ( đồng vị) (đpcm)
b) Xét t/g EBM và t/g DMC có: EMB = DCM (câu a) BM = CM (gt) MBE = CMD ( đồng vị)
Do đó, t/g EBM = t/g DMC (g.c.g) (đpcm) => EM = CD (2 cạnh tương ứng)
c) Xét t/g EDM và t/g CMD có: EM = CD (câu b) EMD = CDM (so le trong) DM là cạnh chung Do đó, t/g EDM = t/g CMD (c.g.c) (đpcm) => ED = CM (2 cạnh tương ứng)
d) Có: ED = CM (câu c) Lại có: CM = BM (gt) => ED = CM = BM => ED = 1/2.(CM + BM) = 1/2 BC (đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A B C M E D 1 2 3 4 1 2
+) ME // AC => góc C = góc M1 ( 2 góc đồng vị) và góc A2 = M2 (2 góc SLT)
+) MD // AB => góc B = góc M4 ( 2 góc đồng vị) và góc A1 = góc M3 ( 2 góc SLT)
=> góc A + góc B + góc C = góc A1 + A2 + B + C = M3 + M2 + M1 + M4 = góc BMC = 180o
Vậy.............
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A B C M D E
a) Xét \(\Delta EDM,\Delta DMC\) có :
\(\widehat{EMB}=\widehat{DCM}\) (đồng vị)
BM = CM (M là trung điểm của BC)
\(\widehat{MBE}=\widehat{CMD}\) (đồng vị)
=> \(\Delta EDM=\Delta DMC\left(g.c.g\right)\)
b) Xét \(\Delta EDM,\Delta CMD\) có :
\(EM=CD\) (do \(\Delta EDM=\Delta DMC\left(cmt\right)\)
\(\widehat{EMD}=\widehat{CDM}\) (so le trong)
\(DM:Chung\)
=> \(\Delta EDM=\Delta CMD\left(c.g.c\right)\)
d) Ta có : \(\left\{{}\begin{matrix}ED=BM\left(\Delta EBM=\Delta CMD\right)\\ED=MC\left(\Delta EDM=\Delta CMD\right)\end{matrix}\right.\)
Lại có : \(BM=MC=\dfrac{1}{2}BC\)
Do đó, \(ED=\dfrac{1}{2}BC\rightarrowđpcm\)
Vì MD//AB; ME//AC
=>DE//BC
=>góc EDM =góc EDM(so le trong)
=>góc MDC = góc DME (so le trong)
Xét tg EDM và tg CMD. Ta có:
góc EDM =góc EDM (cmt)
DM là cạnh chung
góc MDC = góc DME (cmt)
Vậy tg EDM = tg CMD (g.c.g)