Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)kẻ DM,EN vuông góc BC
Xét tam giác AHC và tam giác CNE có:
AC=CE
góc AHC= góc CNE=90
góc ACH=góc CEN
suy ra AH=CN
HC=NE
tương tự:AH=BM
HB=MB
do góc CNE=góc CPE( p là giao của CK và BE)
suy ra góc NEB=HCK
Tam giác BNE=KHC
suy ra BN=Kn suy ra BC=KA
suy ra CM=KN
suy ra tam giác CMD=KHB
có 2 cặp góc vuông tương ứng
MD,BH và MC,KN
suy ra CD vuông BK
b)từ a
có KH,BE,CD là 3 đường cao của tam giácKBC nên chúng đồng quy tại I
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a.*] Ta có ;góc DAC = góc DAB + góc BAC = 90độ + góc BAC
góc BAE = góc CAE + góc BAC = 90độ + góc BAC
\(\Rightarrow\) góc DAC = góc BAE \((1)\)
Xét tam giác DAC và tam giác BAE có
AD = AB [ vì tam giác ABD cân ]
góc DAC = góc BAE [ theo \((1)\)]
AC = AE [ vì tam giác ACE cân ]
Do đó ; tam giác DAC = tam giác BAE [ c.g.c ]
\(\Rightarrow\)CD = EB [ cạnh tương ứng ]
*]Gọi I , O lần lượt là giao điểm của CD với EB và AB với DC
Xét tam giác AOD vuông tại A ta có
góc D + góc AOD = 90độ
mà góc D = góc ABE [ vì tam giác DAC = tam giác BAE ] hay góc D = góc OBI
góc AOD = góc IOB [ đối đỉnh ]
\(\Rightarrow\)góc OBI + góc IOB = 90độ \((2)\)
Xét tam giác IOB có
góc OBI + góc IOB + góc OIB = 180độ
\(\Rightarrow\)góc OIB = 180độ - 90độ [ theo \((2)\)]
\(\Rightarrow\)góc OIB = 90độ
\(\Rightarrow\)OI vuông góc với BE
mà I là gđ của CD và EB
\(\Rightarrow\)CD vuông góc với BE
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) d) Ta có: \(\Delta\)KHC cân tại H
=> HK = CK
=> AB = AC = 2Ck = 2HK
=> AB = 2 HK
Ta có:
Qua H kẻ đường thẳng // với HA cắt AB tại T
Xét \(\Delta\)KHA và \(\Delta\)ATK có:
AK chung
^HKA = ^TAK ( so le trong )
^HAK = ^TKA ( so le trong )
=> \(\Delta\)KHA = \(\Delta\)ATK
=> AT = HK và KT = HA
=> AB = 2HK = 2AT
Khi đó: AH + BK = KT + BK > BT = AB + AT
=> 2 ( AH + BK ) > 2 AB + 2AT = 2AB + AB = 3AB
Vậy 2 ( AH + BK) > 3AB
2) M I D E A P Q B C H
a)
- Xét \(\Delta\)ADC và \(\Delta\)ABE có:
AD = AB ( \(\Delta\)ADB cân tại A )
AC = AE ( \(\Delta\)ACE cân tại E)
^DAC = ^BAE ( vì ^DAC = ^DAB + ^BAC = 90o + ^BAC ; ^BAE = ^BAC + ^CAE = ^BAC + 90o )
=> \(\Delta\)ADC = \(\Delta\)ABE (1)
=> CD = EB
- Gọi P; Q lần lượt là giao điểm của DC và BA và BE
(1) => ^ADC = ^ABE => ^ADP = ^PBQ (2)
Xét \(\Delta\)APD và \(\Delta\)PQB
có: ^APD + ^ADP + ^PAD = ^PQB + ^PBQ + ^QPB = 180 độ ( tổng 3 góc trong 1 tam giác )
mà ^ADP = ^PBQ (theo (2)) ; ^APD = ^QPB ( đối đỉnh)
=> ^PQB = ^PAD = ^BAD = 90 độ ( \(\Delta\)ABD vuông )
=> DC vuông BE
b) Trên mặt phẳng bờ DE không chứa A, qua D kẻ tia Dx // AE. Trên Dx lấy điểm M sao cho DM = AE
Gọi giao điểm của DE và MA là I
Dễ dàng chứng minh được: \(\Delta\)DIM = \(\Delta\)EIA (3)
=> DM = AE = AC
Lại có: ^MDA + ^DAE = ^MDE + ^EDA + ^DAE = ^DEA + ^EDA + ^DAE = 180 độ
mà ^DAE + ^BAC = 180 độ
=> ^MDA = ^BAC
Xét \(\Delta\)ABC và \(\Delta\)DAM có: AB = DA ; AC = DM ; ^BAC = ^ADM
=> \(\Delta\)ABC = \(\Delta\)DAM
=> ^DAM = ^ABC
=> ^DAM + ^DAB + ^BAH = ^ABC + 90o + ^BAH = 180 độ
=> M; I; A; H thẳng hàng
=> AH cắt DE tại I
(3) => ID = IE => I là trung điểm của DE
Do vậy AH đi qua trung điểm của DE
A B C D E
t chỉ chứng minh được CD = BE thôi
a, góc DAB = góc EAC = 90
góc BAC chung
góc DAB + góc BAC = góc DAC
góc EAC + góc BAC = góc EAB
=> góc DAC = góc EAB
xét tam giác DAC và tam giác BAE có :
AE = AC do tam giác AEC vuông cân tại A (gt)
AD = AB do tam giác ABD vuông cân tại A (Gt)
=> tam giác DAC = tam giác BAE (c-g-c)
=> CD = BE (đn)
b, vẽ hình lại nhìn cho rõ
A B C H D E M N O
AH căt DE tại O
Kẻ EM _|_ AO tại M
Kẻ DN _|_ AO tại N
+ có góc BAH + góc BAD + góc DAN = 180
mà góc BAD = 90 do tam giác BAD vuông cân tại A (GT)
=> góc BAH + góc DAN = 90
mà góc BAH + gócABH = 90 do tam giác ABH vuông tại H
=> góc DAN = góc ABH
xét tam giác AND và tam giác BHA có : AB = AD (câu a)
góc DNA = góc BHA = 90
=> tam giác AND = tam giác BHA (ch-gn)
=> AH = DN (đn) (1)
+ góc HAC + góc CAE + góc EAM = 180
góc CAE = 90 (câu a)
=> góc HAC + góc EAM = 90
góc HAC + góc HCA = 90 do tam giác HAC vuông tại H
=> góc EAM = góc HCA
xét tam giác AHC và tam giác EMA có : AC = AE (câu a)
góc AHC = góc EMA = 90
=> tam giác AHC = tam giác EMA (ch-gn)
=> AH = ME (đn) (2)
(1)(2) => ME = DN (3)
DN _|_ AH (cách vẽ)
EM _|_ AH (cách vẽ)
=> DN // EM (tc)
=> góc NDO = góc OEM (2 góc slt)
xét tam giác DNO và tam giác EMO có : góc DNO = góc EMO = 90 và (3)
=> tam giác DNO = tam giác EMO (gn-cgv)
=> DO = OE
mà O nằm giữa D; E
=> O là trung điểm của DE