Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Xét tam giác đều ANC có đường cao AH.
Do tam giác ANC là tam giác đều nên đường cao đồng thời là đường trung tuyến.
Ta có A H = A C . sin A C H ^ = a . sin 60 0 = a 3 2
G là trọng tâm tam giác nên: A G = 2 3 . A H = 2 3 . a 3 2 = a 3 3
Đáp án D
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Nếu G là trong tâm tam giác ABC thì
G A → + G B → + G C → = 0 → ⇔ A G → + B G → + C G → = 0 → ⇔ A G → + B G → + C G → = 0 → = 0
Đáp án C
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(T=\overrightarrow{GA}\left(\overrightarrow{BA}+\overrightarrow{AC}\right)+\overrightarrow{GB}.\overrightarrow{CA}+\overrightarrow{GC}.\overrightarrow{AB}\)
\(=\overrightarrow{AB}\left(\overrightarrow{GC}-\overrightarrow{GA}\right)+\overrightarrow{AC}\left(\overrightarrow{GA}-\overrightarrow{GB}\right)\)
\(=\overrightarrow{AB}\left(\overrightarrow{GC}+\overrightarrow{AG}\right)+\overrightarrow{AC}\left(\overrightarrow{GA}+\overrightarrow{BG}\right)\)
\(=\overrightarrow{AB}.\overrightarrow{AC}+\overrightarrow{AC}.\overrightarrow{BA}\)
\(=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Kẻ \(\overrightarrow{AH}=\overrightarrow{GC}\)
ΔABC đều có G là trọng tâm
nên G là tâm đường tròn nội tiếp ΔABC
=>AG,CG,BG lần lượt là phân giác của góc \(\widehat{BAC};\widehat{ACB};\widehat{ABC}\)
ΔABC đều
=>\(\widehat{BAC}=\widehat{ACB}=\widehat{ABC}=60^0\)
AG là phân giác của góc BAC
=>\(\widehat{BAG}=\widehat{CAG}=\dfrac{1}{2}\cdot\widehat{BAC}=\dfrac{1}{2}\cdot60^0=30^0\)
CG là phân giác của góc ACB
=>\(\widehat{ACG}=\widehat{BCG}=\dfrac{1}{2}\cdot\widehat{ACB}=30^0\)
Xét ΔGAC có \(\widehat{AGC}+\widehat{GAC}+\widehat{GCA}=180^0\)
=>\(\widehat{AGC}+30^0+30^0=180^0\)
=>\(\widehat{AGC}=120^0\)
\(\overrightarrow{AH}=\overrightarrow{GC}\)
=>AH//GC và AH=GC
Xét tứ giác AHCG có
AH//CG
AH=CG
Do đó: AHCG là hình bình hành
=>\(\widehat{GAH}+\widehat{AGC}=180^0\)
=>\(\widehat{GAH}=180^0-120^0=60^0\)
ΔABC đều có G là trọng tâm
nên \(AG=CG=BG=\dfrac{a\sqrt{3}}{3}=\dfrac{2\sqrt{3}\cdot\sqrt{3}}{3}=2\)
\(\overrightarrow{AB}-\overrightarrow{GC}=\overrightarrow{AB}-\overrightarrow{AH}=\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{HA}=\overrightarrow{HB}\)
\(\widehat{BAH}=\widehat{BAG}+\widehat{GAH}=30^0+60^0=90^0\)
=>ΔABH vuông tại A
AH=CG
mà 2
nên AH=2
ΔABH vuông tại A
=>\(BH^2=AB^2+AH^2\)
=>\(BH^2=\left(2\sqrt{3}\right)^2+2^2=16\)
=>BH=4
=>\(\left|\overrightarrow{AB}-\overrightarrow{GC}\right|=\left|\overrightarrow{HB}\right|=HB=4\)
Lời giải:
Kéo dài $GC$ cắt $AB$ tại $H$.
\(\Rightarrow \overrightarrow {GC}=\frac{2}{3}\overrightarrow{HC}=\frac{2}{3}(\overrightarrow{HA}+\overrightarrow{AC})\)
Do tam giác $ABC$ đều nên $CH$ là trung trực của $AB$
\(\Rightarrow \overrightarrow{HA}=\frac{1}{2}\overrightarrow{BA}\)
Vậy:
\(\overrightarrow{AB}-\overrightarrow{GC}=\overrightarrow{AB}-\frac{2}{3}(\frac{1}{2}\overrightarrow{BA}+\overrightarrow{AC})\)
\(=\overrightarrow{AB}-\frac{1}{3}\overrightarrow{BA}-\frac{2}{3}\overrightarrow{AC}=\frac{4}{3}\overrightarrow{AB}-\frac{2}{3}\overrightarrow{AC}=\frac{2}{3}(\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{AB}-\overrightarrow{AC})=\frac{2}{3}(\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{CB})\)
Trên tia đối của $BC$ lấy $D$ sao cho \(BD=BC=a\)
\(\Rightarrow \overrightarrow{CB}=\overrightarrow{BD}\)
\(\Rightarrow \overrightarrow{AB}-\overrightarrow{GC}=\frac{2}{3}(\overrightarrow{AB}+\overrightarrow{BD})=\frac{2}{3}\overrightarrow{AD}\)
\(\Rightarrow |\overrightarrow{AB}-\overrightarrow{GC}|=\frac{2}{3}|\overrightarrow{AD}|\)
Xét tam giác $ADC$ có trung truyến $AB$ bằng một nửa cạnh huyền $DC$ nên là tam giác vuông tại $A$
\(\Rightarrow AD=\sqrt{DC^2-AC^2}=\sqrt{(2a)^2-a^2}=\sqrt{3}a\)
Do đó \(|\overrightarrow{AB}-\overrightarrow{GC}|=\frac{2}{3}.\sqrt{3}a=\frac{2\sqrt{3}a}{3}\)
cảm ơn nhìu ạ :)