Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hình đơn giản rồi nên em tự kẻ ra nhé!
a, Xét ΔABD và ΔACE có:
\(\widehat{AEC}\)=\(\widehat{ABD=90^o}\)(giả thiết)
AB=AC(2 cạnh bên Δ cân ABC)
\(\widehat{A}\) chung
=>ΔABD=ΔACE(g.c.g)(đpcm)
b, Vì AE=AD
và HE=HD
=>AH là đường trung trực của ED(đpcm)
c, Xét ΔDKC và ΔDBC có:
\(\widehat{BDC}\)=\(\widehat{KDC}\)=90o(gt)
BD=KD(gt)
DC là cạnh chung
=>ΔDKC=ΔDBC(c.g.c)
DBC=DKC(2 cạnh tương ứng) (1)
BH=CH
=>ΔHBC cân tại H
=>DBC=ECB(2 góc ở đáy Δ cân) (2)
Từ (1) và (2)=>ECB=DKC(đpcm)
Đây là mới làm theo đề trên câu hỏi thôi còn em xem lại đề nhé, hình như đề thiếu thì phải!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Xét ΔADI vuông tại I và ΔAHI vuông tạiI có
AI chung
DI=HI
Do đó: ΔADI=ΔAHI
b: Xét ΔAHB và ΔADB có
AH=AD
góc HAB=góc DAB
AB chung
Do đó: ΔAHB=ΔADB
Suy ra: góc AHB=góc DHB=90 độ
hay AD vuông góc với BD
c: \(AH=\sqrt{HB\cdot HC}=12\left(cm\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có tam giác ABC cân tại A nên góc B=góc C mà góc ABC+ABD=180 độ
góc ACB+ACE=180 độ
=> góc ABD=góc ACE
Xét tam giác ABD và tam giác ACE có
AB=AC (tam giác ABC cân tại A)
góc ABD=góc ACE (cmt)
BD=CE(gt)
=> tam giác ABD=tam giác ACE(c-g-c)
=> AD=AE(cạnh tương ứng)
Vậy tam giác ADE cân và cân tại A
b/ Ta có tam giác ADE là tam giác cân và cân tại A nên góc D=góc E
Xét tam giác AMD và tam giác AME có:
AD=AE(tam giác ADE cân tại A)
góc D=góc E(cmt)
góc AMD=góc AME=90 độ
=> tam giác AMD=tam giác AME(ch-gn)
=> góc DAM=góc EAM(góc tương ứng)
Vậy AM là tia phân giác góc DAE
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
Ta có: ΔABC cân tại A => góc ABC = góc ACB
mà ACB = ECN ( 2 góc đối đinh )
==> ABD = ECN ( vì D ∈ BC )
Xét ΔDBM và ΔECN có:
+ BDM= NEC = 90°
+ BD = EC (gt)
+ ABD = ECN (cmt)
==> ΔDBM = ΔECN ( c.g.vuông - g.n.kề )
==> MD = NE ( 2 cạnh tương ứng ) ( đpcm )