Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có CE vuông góc AB (GT)
suy ra CE là đường cao (1)
Ta có BD vuông góc AC(GT)
suy ra BD là đường cao (2)
Mà BD giao CE tại H
Từ (1) và (2) suy ra H là trực tâm (định nghĩa )
suy ra AM vuông góc BC (1)
Ta có tam giác ABC cân tại A (GT)
suy ra AB=AC (định nghĩa )
Ta có AM vuông góc BC (CMT)
suy ra góc AMB = góc AMC = 90
Xét tam giác AMB và tam giác AMC có
AM chung
góc AMB = góc AMC =90
AB= AC(CMT)
suy ra tam giác AMB = tam giác AMC (ch-cgv)
suy ra M là trung điểm BC (2)
Từ (1) và (2) suy ra AM là đường trung trực của BC
OK rồi đó
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b1
a) CM tam giác chứaHB và chứa HC = nhau
b) CM tam giác chứa 2 góc A = nhau
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Vì tam giác ABC cân tại A
=>AB=AC
Xét tam giác DAB và tam giác EAC có:
AB=AC (cmt)
\(\widehat{A}\) chung
\(\widehat{ADB}=\widehat{AEC}\) \(=90^0\)
=>Tam giác DAB=Tam giác EAC (c.h-g.n)
=>AE=AD (2 cạnh tương ứng)
=>Tam giác ADE là tam giác cân tại A
b, Xét tam giác AHE và tam giác AHD có:
AH cạnh chung
\(\widehat{AEH}=\widehat{ADH}\left(=90^0\right)\)
AE=AD (cmt)
=>Tam giác AHE=tam giác AHD (c.h-c.g.v)
=>\(\widehat{EAH}=\widehat{DAH}\)
=>AH là tia phân giác của \(\widehat{BAC}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
vì ME//AB=>GÓC EMA=EAB(so le trong)
vì AC //MF => EA//MF=>GÓC EAM = AMF( so le trong)
Xét tam giác EAM và AMF có : AM là cạnh chung , góc EMA=EAB , EAM =AMF => tam giác EAM=FMA(g-c-g)
=>góc EMA=AMF(2 góc tương ứng), mà MA nàm giữa ME VÀ MF
=>AM là phân giác của EMF
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ban tu ve hinh nha:
xet tam giacAMB va tam giaAMC
AB=AC
AM chung
M1=m2
suy ra hai tam giacAmb va amc bang nhau.
Xét tam giác ABC cân tại A có AM là phân giác
=> đồng thời AM là đường trung tuyến => BM = MC
Xét tam giác MDB và tam giác MEC ta có :
^MBD = ^MCE ( gt )
BM = MC ( cmt )
^MDA = ^MEC = 900
Vậy tam giác MDB = tam giác MEC ( ch - gv )
Xét ΔMDB vuông tại D và ΔMEC vuông tại E có
MB=MC
\(\widehat{B}=\widehat{C}\)
Do đó: ΔMDB=ΔMEC