Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bạn ơi ... cái này ...... bạn làm đc mà thế m vào lập delta thôi
Phương trình \(x^2+\left(2m+1\right)x-n+3=0\)0
Khi m=2 thì
phương trình thành \(x^2+5x-n+3=0\)
(tìm a,b,c)
Lập \(\Delta=b^2-4ac\)
\(=25+4n-12\)
\(=4n+13\)
để pt có nghiệm thì \(n\ge\frac{-13}{4}\)
Vì phương trình có nghiệm theo viet
\(\hept{\begin{cases}x_1+x_2=-5\\x_1.x_2=-n+3\end{cases}}\)
để phương trình có 2 nghiệm dương thì tổng của chúng phải lớn hơn 0 mà theo viet ta thấy là âm
Nên ko có giá trị nguyên dương nào của n để pt có 2 nghiệm dương
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2x^2+\left(m-3\right)x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left[2x+\left(m-3\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{3-m}{2}\end{cases}}\)
Phương trình có nghiệm nguyên dương bé hơn 3 khi \(\frac{3-m}{2}=t\) với t = 1 , 2
\(t=1\Leftrightarrow m=1\)
\(t=2\Leftrightarrow m=-1\)
Vậy phương trình có nghiệm x = 1 <=> m = 1 ; x = 2 <=> m = -1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có \(\Delta=\left(2m-1\right)^2-4\left(m-2\right)\)
\(\Delta=4m^2-8m+9\)
\(\Delta=\left(2m-2\right)^2+5>0\)
do dó phương trình đã cho có 2 nghiệm phân biệt x1 ; x2
áp dụng định lí Vi-ét ta có: \(\hept{\begin{cases}s=x_1+x_2=2m-1\\p=x_1.x_2=m-2\end{cases}}\)
theo bài ra: x13 + x23 = 27
<=> (x1 + x2 )3 - 3x1x2 (x1+x2) - 27=0 <=> (2m-1)3 - 3(m-2) ( 2m-1) -27 =0
<=> 8m3 -12m2 +6m-1 - 6m2 +15m - 6 - 27 =0
<=> 8m3 - 18m2 + 21m - 34 =0 <=> (m-2)(8m2 -2m+17) = 0
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}m-2=0\\8m^2-2m+17=0\left(PTVN\right)\end{cases}}\) <=> m=2
Vậy m=2 thỏa mãn đề bài
( chú giải: PTVN là phương trình vô nghiệm)
a/ theo định lí Vi-ét ta có : x1+x2 = -1-2m hay -3-2 = -1-2m <=>m=2
và x1x2 = c/a = -n+3 hay (-3).(-2) = -n+3 <=> n= -3
Mình mới làm kịp câu thôi vì mình bận lắm nên bữa khác giải quyết nha