Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Khi bớt cả tử số và mẫu số của một phân số cho cùng số A thì hiệu giữa mẫu số và tử số không thay đổi.
Hiệu giữa mẫu số và tử số là:
19 - 15 = 4
Sau khi bớt, ta có sơ đồ:
Tử số | | | | | | | |
Mẫu số | | | | | | | | | |
Theo sơ đồ, hiệu số phần bằng nhau là:
9 - 7 = 2 (phần)
Giá trị 1 phần là:
4 : 2 = 2
Tử số sau khi bớt:
2 x 7 = 14
Số a cần tìm là:
15 - 14 = 1
Suy ra số a là:1
khi bot ca tu va mau cho a thi hieu giua tu va mau ko thay doi
hieu giua 15 va 19 la 19 - 15 = 4
tu so moi la 4 : ( 7-9 ) = 2
Vay a la 15 - 2 = 13
Dap so : 13
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta thấy .
7/9 = 14/18
Vậy ta có :
14 + 1 = 15
18 + 1 = 19
Vậy a = 1
Ta thấy: 7/9 = 14/10
Vậy ta có: 14 + 1 = 15
18 + 1 = 19
Vậy ta kết luận: a = 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Khi bớt tử số và mẫu số cùng một số tự nhiên thì hiệu không thay đổi . Ta có :
Hiệu của TS và MS là :
89 - 70 = 19
Ta có sơ đồ :
Ts: /----/----/----/
MS:/----/----/----/----/
TS mới là :
19 : (4 - 3) x 3 = 57
Số cần tìm là :
70-57=13
Đáp số : 13
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 :
Gọi x là số cần tìm (x thuộc N )
Theo đề ta có
\(\frac{45-x}{67+x}=\frac{5}{9}\)
\(\Leftrightarrow9\left(45-x\right)=5\left(67+x\right)\)
\(\Leftrightarrow405-9x=335+5x\)
\(\Leftrightarrow14x=70\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
Bài 2,3 tương tự
Bài 1 :
Gọi x là số cần tìm (x thuộc N)
Theo đề bài ta có : \(\frac{45-x}{67+x}\)= \(\frac{5}{9}\)
=> 9 ( 45 - x ) = 5 ( 67 + x )
=> 405 - 9x = 335 + 5x
=> 14x = 70
=> 5
Bài 2, 3 cũng tương tự như vậy bn nhìn mik làm sao bn thay số rồi làm y chang nhé, đúng đấy bn.
chúc bn học tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
65 gấp 5 số lần là:
65: 5= 13( lần)
Phân số mới là:
\(\frac{4\times13}{5\times13}\)= \(\frac{52}{65}\)
Số a là:
54- 52= 2
Đáp số: 2.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi số cần tìm là x.Theo đề bài ta có :
\(\frac{7+x}{13+x}=\frac{2}{3}\)
\(\Rightarrow3\left(7+x\right)=2\left(13+x\right)\)
\(\Rightarrow21+3x=26+2x\)
\(\Rightarrow26-21=3x-2x\)
\(\Rightarrow x=5\)
Vậy x = 5