![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vai trò của p,q,r là như nhau nên giả sử như sau:p<q<r
Xét p=2, ta tìm được 3 số là:2;3;5(ko thỏa mãn)
Xét p=3,ta tìm được 3 số là:3;5;7(thỏa mãn)
Xét p>3
Bổ đề:Mọi số nguyên tố>3nên xem bình phương lên thì luôn chia 3 dư 1 thật vậy các số nguyên tố lớn hơn 3 nên có dạng:3k+1hoặc 3k+2
Nếu có dạng 3k+1,ta có: (3k+1)2=9k2+6k+1_1(mod3)
Nếu có dạng 3k+2 ,ta có:(3k+2)2=9k2+12k+4_1 (mod3)
Vậy nếu p>3 thì các số q,r>3 nên khi bình phương lên thì đều dư 1
==>p2+q2+r2=0(mod3)
Vậy ta có:(3,5,7)và các hoán vị
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
p>3 thì p^2+2^p=(p^2-1)+(2^p+1) p^2 là số chính phương nên chia 3 dư 1 -> p^2-1 chia hết cho 3 (2^p+1) chia hết cho 3 vì p là số lẻ xong rồi, suy ra p^2+2^p chia hết cho 3 ko là snt ko thõa. Xét p=3 thõa
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
xét p=2=>2p+p2=4+4=8 chia hết cho 2
=>2p+p2 là hợp số(loại)
xét p=3=>23+32=8+9=17 là số nguyên tố(thỏa mãn)
xét p>3=>p=3k+1 hoặc 3k+2
=>p không chia hết cho 3
=>p2=3k+1(áp dụng tính chất của số chính phương)
p>3=>p=2k+1
=>2p=22k+1=22k.2=4k.2
4 đồng dư với 1(theo mod 3)
=>4k đồng dư với 1(mod 3)
2 đồng dư với 2(mod 3)
=>2p đồng dư với 2(mod 3)
=>2p=3q+2
=>2p+p2=3q+2+3k+1=3q+3k+3=3(q+k+1) chia hết cho 3
=>2p+p2 là hợp số(loại)
vậy p=3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Trần Văn Nghiệp
nếu p≡1(mod3)p≡1(mod3) hoặc p≡2(mod3)p≡2(mod3) thì
p2+8⋮3p2+8⋮3không phải số nguyên tố
suy ra p=3p=3
p2+2=11p2+2=11(là số nguyên tố)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
P.4 + 2 là số nguyên tố
Vì P là số nguyên tố nên P.4 + 2 = chẵn + 2 = chẵn ( nhưng lớn hơn 2)
=> P không có giá rị
(+) với p= 2 => p^2 + 44 không là sô nguyên tố
(+) với p = 3 => p^2 + 44 = 9 + 44 = 53 là số nguyên tố :
(+) với p > 3 => p có dạng 3K+ 1 hoặc 3K + 2 ta có
(-) với p= 3k + 1 ta có : p^2 + 44 = ( 3k+ 1 )^ 2 +44 = 9k^2 + 6k + 1 + 44 = 9k^2 + 6k+ 45 = 3 ( 3k^2 + 2k + 15 )chia hết cho 3 với mọi K
(+) p = 3k + 2 ta có : p^2 + 44 = ( 3k + 2)^2 + 44 = 9k^2 + 6k + 4 + 44 = 9k^2 + 6k + 48 = 3 ( 3k^2 + 2k + 16 ) chia hết cho 3 với mọi k