\(\dfrac{x+2}{x\sqrt{x}-1}+\dfrac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}-\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\)<...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 8 2018

a) điều kiện xác định : \(x\ge0;x\ne1\)

ta có : \(P=\dfrac{x+2}{x\sqrt{x}-1}+\dfrac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}-\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\)

\(\Leftrightarrow P=\dfrac{x+2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}+\dfrac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}-\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\)

\(\Leftrightarrow P=\dfrac{x+2+\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)-\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)

\(\Leftrightarrow P=\dfrac{x-2\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}=\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)

\(\Leftrightarrow P=\dfrac{\sqrt{x}-1}{x+\sqrt{x}+1}\)

b) để \(P=\dfrac{2}{3}\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}-1}{x+\sqrt{x}+1}=\dfrac{2}{3}\)

\(\Leftrightarrow3\left(\sqrt{x}-1\right)=2\left(x+\sqrt{x}+1\right)\Leftrightarrow3\sqrt{x}-3=2x+2\sqrt{x}+2\)

\(\Leftrightarrow2x-\sqrt{x}+5=0\Leftrightarrow2\left(x-\dfrac{1}{2}\sqrt{x}+\dfrac{1}{16}\right)+\dfrac{79}{16}\)

\(\Leftrightarrow2\left(x-\dfrac{1}{4}\right)^2+\dfrac{79}{16}=0\left(vôlí\right)\)

vậy không tồn tại \(x\) để \(P=\dfrac{2}{3}\)

11 tháng 10 2018

Ta có A=\(\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}\) với x≥ 9, x ∈ R

Để A > 0 \(\Leftrightarrow\) \(\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}\) > 0

\(\Leftrightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x}-2>0\\\sqrt{x}+1< 0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x}-2< 0\\\sqrt{x}+1>0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x}>2\\\sqrt{x}< -1\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x}< 2\\\sqrt{x}>-1\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x>4\\x< 1\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x< 4\\x>1\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

Kết hợp với ĐKXĐ\(\Rightarrow\) x ∈ ∅

11 tháng 10 2018

ĐKXĐ: x≥9, x∈R

Ta có:

A= \(\left[\dfrac{1+\sqrt{x}-\sqrt{x}}{1+\sqrt{x}}\right]\):\(\left[\dfrac{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}-\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}+\dfrac{\sqrt{x}+2}{x-2\sqrt{x}-3\sqrt{x}+6}\right]\)

= \(\left[\dfrac{1}{1+\sqrt{x}}\right]\):\(\left[\dfrac{x-9}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}-\dfrac{x-4}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}+\dfrac{\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right]\)

=\(\left[\dfrac{1}{1+\sqrt{x}}\right]\):\(\left[\dfrac{x-9-x+4+\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right]\)

=\(\left[\dfrac{1}{1+\sqrt{x}}\right]\):\(\left[\dfrac{\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right]\)

=\(\dfrac{1}{1+\sqrt{x}}\):\(\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}\)

=\(\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}\)

25 tháng 9 2018

\(a.\dfrac{\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}+\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}}{\sqrt{x^2-4\left(x-1\right)}}\left(1-\dfrac{1}{x-1}\right)=\dfrac{\sqrt{x-1-2\sqrt{x-1}+1}+\sqrt{x-1+2\sqrt{x-1}+1}}{\sqrt{x^2-4x+4}}.\dfrac{x-2}{x-1}=\dfrac{\left|\sqrt{x-1}-1\right|+\left|\sqrt{x-1}+1\right|}{\left|x-2\right|}.\dfrac{x-2}{x-1}\left(x>1\right)\)

Tới đây dễ r , bạn tự chia TH ra làm nhé :D

\(b.\dfrac{1}{\sqrt{x}+\sqrt{x-1}}-\dfrac{1}{\sqrt{x}-\sqrt{x-1}}-\dfrac{\sqrt{x^3}-x}{1-\sqrt{x}}=\dfrac{\sqrt{x}-\sqrt{x-1}-\sqrt{x}-\sqrt{x-1}}{\left(\sqrt{x}+\sqrt{x-1}\right)\left(\sqrt{x}-\sqrt{x-1}\right)}+\dfrac{x\sqrt{x}-x}{\sqrt{x}-1}=-2\sqrt{x-1}+x\left(x\ge1\right)\)

25 tháng 9 2018

Bạn ơi câu a có vẻ có vấn đề ý. Nếu bạn áp dụng HĐT thì phải là√(x-2)2 chứ nhỉ. Mong bạn giải đáp

Bài 1: 

a: \(B=\dfrac{\sqrt{x}+x+\sqrt{x}-x}{1-x}\cdot\dfrac{x-1}{3-\sqrt{x}}\)

\(=\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}\)

b: Để B=-1 thì \(2\sqrt{x}=-\sqrt{x}+3\)

=>3 căn x=3

=>căn x=1

hay x=1(loại)

22 tháng 7 2018

\(a.A=\left(\dfrac{1}{1-\sqrt{3}}-\dfrac{1}{1+\sqrt{3}}\right):\dfrac{1}{\sqrt{3}}\)

\(A=\left(\dfrac{1+\sqrt{3}}{\left(1-\sqrt{3}\right)\left(1+\sqrt{3}\right)}-\dfrac{1-\sqrt{3}}{\left(1-\sqrt{3}\right)\left(1+\sqrt{3}\right)}\right):\dfrac{1}{\sqrt{3}}\)

\(A=\left(\dfrac{1+\sqrt{3}-1-\sqrt{3}}{\left(1-\sqrt{3}\right)\left(1+\sqrt{3}\right)}\right):\dfrac{1}{\sqrt{3}}\)

\(A=\left(\dfrac{0}{1-3}\right):\dfrac{1}{\sqrt{3}}\) \(=0:\dfrac{1}{\sqrt{3}}=0\)

b. B được xác định ⇔ x > 0 ; \(x\ne1\)

\(B=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{2\sqrt{x}-1}{x-\sqrt{x}}\)

\(B=\dfrac{x}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}-\dfrac{2\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\).

\(B=\dfrac{x-2\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(B=\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(B=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}\)

c. Giả Sử A = \(\dfrac{1}{6}B\)

⇔ 0 = \(\dfrac{1}{6}\times\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}\)

⇔ 0=\(\dfrac{\sqrt{x}-1}{6\sqrt{x}}\)

⇔0 = \(\sqrt{x}-1\)

⇔x = 1(không thỏa mãn)

⇒ A ≠ \(\dfrac{1}{6}B\)

Vậy A ≠ \(\dfrac{1}{6}B\) (Do x không có giá trị nào thỏa mãn)

a: ĐKXĐ: x>0; x<>1

\(M=\dfrac{x-\sqrt{x}-x-\sqrt{x}-1}{x-1}\cdot\dfrac{x}{2\sqrt{x}+1}\)

\(=\dfrac{-\left(2\sqrt{x}+1\right)}{x-1}\cdot\dfrac{x}{2\sqrt{x}+1}=\dfrac{-x}{x-1}\)

b: Khi \(x=\dfrac{\sqrt{3}-1}{2}\) thì \(M=\dfrac{-\sqrt{3}+1}{2}:\dfrac{-\sqrt{3}+1-2}{2}\)

\(=\dfrac{-\sqrt{3}+1}{-1-\sqrt{3}}=2-\sqrt{3}\)

28 tháng 6 2018

a/ ĐKXĐ: x>= 0 ; x khác 1

b/ \(A=\left(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}-\dfrac{8\sqrt{x}}{x-1}\right):\dfrac{4\sqrt{x}-8}{1-x}\)

\(=\left(\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}{x-1}-\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{x-1}-\dfrac{8\sqrt{x}}{x-1}\right):\dfrac{8-4\sqrt{x}}{x-1}\)

\(=\dfrac{x+2\sqrt{x}+1-x+2\sqrt{2}-1-8\sqrt{x}}{x-1}\cdot\dfrac{x-1}{8-4\sqrt{x}}\)

\(=\dfrac{-4\sqrt{x}}{x-1}\cdot\dfrac{x-1}{4\left(2-\sqrt{x}\right)}=\dfrac{-4\sqrt{x}}{4\left(2-\sqrt{x}\right)}=-\dfrac{\sqrt{x}}{2-\sqrt{x}}=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\)

29 tháng 6 2018

Làm nốt bài 1 ::v

\(\dfrac{\sqrt{6}-\sqrt{3}}{1-\sqrt{2}}+\dfrac{3+6\sqrt{3}}{\sqrt{3}}-\dfrac{13}{\sqrt{3}+4}=\dfrac{-\sqrt{3}\left(1-\sqrt{2}\right)}{1-\sqrt{2}}+\dfrac{\sqrt{3}\left(\sqrt{3}+6\right)}{\sqrt{3}}-\dfrac{13}{\sqrt{3}+4}=6-\dfrac{13}{\sqrt{3}+4}=\dfrac{11+6\sqrt{3}}{\sqrt{3}+4}\)

27 tháng 11 2018

\(Q=\frac{\sqrt{x}\cdot\left(\sqrt{x}-1\right)\cdot\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{x+\sqrt{x}+1}-\frac{\sqrt{x}\cdot\left(2\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}}+\frac{2\left(\sqrt{x}-1\right)\cdot\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}-1}\)

\(Q=x-\sqrt{x}-2\sqrt{x}-1+2\sqrt{x}+2\)

\(Q=x+1\)

Không thể tìm được GTLN hay GTNN của Q.

b)

   \(\frac{3x+3}{\sqrt{x}}=3\sqrt{x}+\frac{3}{\sqrt{x}}\)

Để \(\frac{3Q}{\sqrt{x}}\) nguyên thì \(\frac{3}{\sqrt{x}}\)nguyên hay \(\sqrt{x}\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)

Vì \(\sqrt{x}\)dương nên \(\sqrt{x}\in\left\{1;3\right\}\)

Vậy x=1, x=9 là các giá trị cần tìm