Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta biết rằng một số và tổng các chữ số của nó có cùng số dư khi chia cho 9.
Tổng \(\overline{7a5}+\overline{8b4}\) chia hết cho 9 nên 7+ a+ 5+ 8+ b+ 4: 9, tức là 24+ a+b :9
==> a+b \(\in\) \(\left\{3;12\right\}\)
Ta có a+ b> 3 ( vì a-b = 6) nên a+b= 12
Từ a+b= 12 và a-b = 6, ta có a= (12+6) : 2= 9
==> b=3
Thử lại: 795+ 834= 1629, chia hết cho 9
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Theo bài ra ta có: \(a-b=6.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=\left\{6;7;8;9\right\}\\b=\left\{0;1;2;3\right\}\end{matrix}\right..\)
Thay \(a=\left\{6;7;8;9\right\};b=\left\{0;1;2;3\right\}\) vào \(n=\overline{7a5}+\overline{8b4}.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}n=\overline{7a5}+\overline{8b4}=765+804=1569\\n=\overline{7a5}+\overline{8b4}=775+814=1589\\n=\overline{7a5}+\overline{8b4}=785+824=1609\\n=\overline{7a5}+\overline{8b4}=795+834=1629\end{matrix}\right..\)
mà \(n⋮9\Rightarrow n=1629\Rightarrow a=9;b=3.\)
Vậy..........
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(\overline{7a5}=7\cdot100+10a+5\)
\(\overline{8b4}=8\cdot100+10b+4\)
\(\overline{7a5}+\overline{8b4}=\left(7\cdot100+10a+5\right)+\left(8\cdot100+10b+4\right)\)\(=\left(7\cdot100+8\cdot100\right)+\left(10a+10b\right)+5+4\)\(=\left[100\left(7+8\right)\right]+\left(10a+10b\right)+9\)
\(=\left[100\cdot15\right]+\left(10a+10b\right)+9\)
\(=1500+\left(10a+10b\right)+9\)
\(=1509+\left(10a+10b\right)⋮9\)
\(Để1509+\left(10a+10b\right)⋮9\rightarrow\left(1+5+0+9\right)+\left(10a+10b\right)⋮9\) \(\rightarrow15+\left(10a+10b\right)⋮9\)
*Nếu a = 7, b = 1 thì 10a = 70 ; 10b = 10 và 10a + 10b = 80. Ta có 1509 + (10a + 10b) = 15 + (8 + 0) = 23 \(⋮̸\)9.
*Nếu a = 9, b = 3 thì 10a = 90 ; 10b = 30 và 10a + 10b = 120. Ta có 1509 + (10a + 10b) = 15 + (1 + 2 + 0) = 18 \(⋮9\).
Vậy a = 9 ; b = 3.
Mk dốt Toán nên các bạn xem thử mk giải đúng không nha!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Để \(\overline{87ab}⋮9\)thì \(8+7+a+b⋮9\)
\(\Leftrightarrow15+a+b⋮9\)
mà a, b là các chữ số \(\Rightarrow0\le a+b\le18\)\(\Rightarrow a+b\in\left\{3;12\right\}\)
Vì a, b là các chữ số \(\Rightarrow a+b\ge a-b\)\(\Rightarrow\)\(a+b=12\)thoả mãn
mà \(a-b=4\)\(\Rightarrow\left(a+b\right)+\left(a-b\right)=12+4\)
\(\Leftrightarrow2a=16\)\(\Leftrightarrow a=8\)\(\Rightarrow a=8-4=4\)
Vậy \(a=8\)và \(b=4\)
Do a, b là các chữ số nên a, b thuộc N, \(0\le a\le9;0\le b\le9\Rightarrow0\le a+b\le18\)(1)
87ab chia hết cho 9 nên 8+7+a+b chia hết cho 9 => 15+a+b chia hết cho 9 => 9+6+a+b chia hết cho 9 => 6+a+b chia hết cho 9(2)
Từ (1) và (2) => \(\left(a+b\right)\in\left\{3;12\right\}\)(3)
a-b=4 (4)
Từ (3) và (4) ta xét hai trường hợp:
Trường hợp 1:\(\hept{\begin{cases}a+b=3\\a-b=4\end{cases}\Leftrightarrow2a=7\Leftrightarrow a=\frac{7}{2}}\)(loại vì a thuộc N)
Trường hợp 2: \(\hept{\begin{cases}a+b=12\\a-b=4\end{cases}\Leftrightarrow2a=16\Leftrightarrow a=8\Rightarrow b=4}\)
vậy \(\left(a,b\right)\in\left\{\left(8,4\right);\left(4,8\right)\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Đặt: \(S=137+\overline{3x}=137+30+x=12.13+\left(11+x\right)\)
Để: \(S\)chia hết cho \(13\Leftrightarrow11+x\) chia hết cho \(13\)
\(\Rightarrow x=2\)
b, Đặt: \(Q=\overline{137x137x}=10^6.13+\overline{7x}.10^4+13.10^2+\overline{7x}\)
\(=13\left(10^6+10^2\right)+\overline{7x}.10001\)
Lại có: \(10001\)không chia hết cho \(13\)
Để: \(Q\) chia hết cho \(13\Leftrightarrow\overline{7x}\) chia hết cho \(13\)
\(\Rightarrow x=8\)
Ta có a - b = 6 ( gt )
-> 2 tổ hợp a và b tương ứng là :
a = ( 6 ; 7 ; 8 ; 9 )
b = ( 0 ; 1 ; 2 ; 3 )
Thay những số a và b vào n = 7a5 + 8b4
=> tổ hợp n là : n = ( 1569 ; 1589 ; 1609 ; 1629 )
Mà n chia hết cho 9 ( gt )
=> n = 1629
hay a = 9 , b = 3
Ta có: \(n⋮9\)
\(\Leftrightarrow a+5+7+8+b+4⋮9\)
\(\Leftrightarrow a+b+24⋮9\)
\(\Leftrightarrow a+b< 19\)(Vì \(0\le a< 10\) và \(0\le b< 10\))
\(\Leftrightarrow a+b\in\left\{3;12\right\}\)
mà a-b=6
nên \(\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}a+b=3\\a-b=6\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}a+b=12\\a-b=6\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}2a=9\\a-b=6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow loại\\\left\{{}\begin{matrix}2a=18\\a-b=6\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=9\\b=a-6=9-6=3\end{matrix}\right.\)
Vậy:a=9; b=3