Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) vì Oz là tia phân giác góc yOx, nên ta có:
xOz + zOy = yOx
25 + yOz =75
yOz =75 - 25
yOz =50
b)Om là tia phân giác góc yOz nên ta có:(tính mOz)
zOm = mOy :2
zOm = 50 : 2
zOm = 25
(tính mOx):
Oz là tia nằm giữa hai tia Om, Ox nên ta có:
xOz +zOm = mOx
25 + 25 = mOx
50 = mOx
mOx = 50
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
y x O t
a)Trong 3 tia Ox,Oy,Oz tia oOY nằm giữa hai tia còn lại
Vì \(\widehat{xOy}< \widehat{xOz}\)(\(40^0< 80^0\))
b) Ta có: góc xOy+góc yOx=góc xOz
=> 40 độ + góc yOx=80 độ
=>góc yOz = 80 độ-40 độ
=> góc yOz = 40 độ
c) ta có: góc xOy = 40 độ
góc yOz = 40 độ
=> góc xOy=góc yOx(=40 độ)
hay Oy là tia phân giác của góc xOz
Vây, Oy là tia phân giác của góc xOz
d) Ta có: góc xOz+góc zOt=180 độ
=> 80 độ + góc zOt= 180 độ
=> Góc zOt = 180 độ-80 độ
=> góc zOt = 100 độ
Vậy, zOt=100 độ
Chúc bạn học tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x y z 60* 120*
a, Vì góc xOy < góc xOz (60 độ < 120 độ) nên tia Oy nằm giữa 2 tia Ox và Oz
b, Vì tia Oy nằm giữa nên ta có: góc xOy + góc yOz = góc xOz
60 độ + góc yOz = 120 độ
góc yOz = 120 độ - 60 độ
góc yOz = 60 độ
Mà góc xOy = 60 độ nên góc xOy = góc yOz
c, Vì \(\widehat{xOy}=\widehat{yOz}=\frac{\widehat{xOz}}{2}=\frac{120^o}{2}=60^o\)
nên tia Oy là tia phân giác của góc xOz
a) Tia Oy nằm giữa 2 tia Ox, Oz vì xÔy < xÔz.
b) Vì tia Oy nằm giữa 2 tia Ox, Oz nên:
xOy + yOz = xOz
60o + yOz = 120o
yOz = 120o- 60o
yOz = 60o
Vậy yOz = xOy = 60o
c) Tia Oy là tia phân giác của xOz vì:
\(\widehat{xOy}+\widehat{yOz}=\frac{\widehat{xOz}}{2}=\frac{120^o}{2}=60^o\)
a) Vì trên cùng một nửa mặt phẳng có bờ là tia Ox có :
\(\widehat{xOz}\)< \(\widehat{xOy}\)( Vì 25o < 75o)
=> Tia Oz nằm giữa hai tia Ox và Oy
=> \(\widehat{xOz}\)+ \(\widehat{yOz}\)= \(\widehat{xOy}\)
Hay 25o + \(\widehat{yOz}\)= 75o
=> \(\widehat{yOz}\)= 75o - 25o = 50o
Vậy : \(\widehat{yOz}\)= 50o
b) Vì Om là tia phân giác của \(\widehat{yOz}\)
=> \(\widehat{yOm}\)= \(\frac{\widehat{yOz}}{2}\)= \(\frac{50^o}{2}\)= \(25^o\)
Mặt khác : Tia Oz nằm giữa hai tia Om và Oz ( theo câu a ) ( 1 )
Tia Om nằm giữa hai tia Oy và Oz ( vì Om là tia phân giác của \(\widehat{yOz}\)) (2 )
Từ ( 1 ) và ( 2 ) => Tia Om nằm giữa hai tia Ox và Oy
=> \(\widehat{xOm}\)+ \(\widehat{yOm}\)= \(\widehat{xOy}\)
Hay \(\widehat{xOm}\)+ 25o = 75o
=> \(\widehat{xOm}\)= 75o - 25o = 50o
Vậy : \(\widehat{xOm}\)= 50o
Hình bn tự vẽ nha !!!
Giải
a, Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox có \(\widehat{xOz}\)< \(\widehat{xOy}\)( 25o < 75o ) nên tia Oz nằm giữa hai tia Ox và Oy.
Ta có : \(\widehat{xOz}\)+ \(\widehat{yOz}\)= \(\widehat{xOy}\)
Hay : 25o + \(\widehat{yOz}\)= 75o
=> \(\widehat{yOz}\)= 75o - 25o = 50o
b) Vì tia Om là tia phân giác của góc xOy nên
\(\widehat{yOm}\)= \(\frac{\widehat{yOz}}{2}\)= \(\frac{50^o}{2}\)= 25o
Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ chứa tia Oy có \(\widehat{yOm}\)< \(\widehat{xOy}\)( 25o < 75o ) nên tia Om nằm giữa hai tia Ox và Oy.
Ta có : \(\widehat{yOm}\)+ \(\widehat{xOm}\)= \(\widehat{xOy}\)
Hay 25o + \(\widehat{xOm}\)= 75o
=> \(\widehat{xOm}\)= 75o - 25o = 50o