Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hình bạn tự vẽ nhé!
a) xét tam giác OAM và tam giác OBM có
OM cạnh chung
O1 = O2 ( vì Ot là tia phân giác )
OA = OB ( gt )
=> tam giác OAM = tam giác OBM ( c.g.c )
b) vì tam giác OAM = tam giác OBM
=> AM = BM ( cạnh tương ứng )
=> góc AMO = góc OBM ( góc tương ứng )
=> OM vuông góc với AB
C) xét tam giác ANO và tam giác BNO có
ON cạnh chung
OA = OB ( gt )
O1 = O2 ( Vì Ot là tia phân giác )
=> tam giác ANO = tam giác BNO ( c.g.c )
=> NA = NB ( cạnh tương ứng )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Xét t/g AOM và t/g BOM có:
OA = OB (gt)
AOM = BOM (gt)
OM là cạnh chung
Do đó, t/g AOM = t/g BOM (c.g.c) (đpcm)
b) t/g AOM = t/g BOM (câu a)
=> OA = OB (2 cạnh tương ứng) (đpcm)
c) t/g AOM = t/g BOM (câu a)
=> OAM = OBM (2 góc tương ứng) (1)
Lại có: AB // CD (gt)
=> OAM = OCH ( đồng vị) (2)
OBM = ODH ( đồng vị) (3)
Từ (1); (2) và (3) => OCH = ODH
Dựa vào tổng 3 góc của tam giác dễ dàng => CHO = DHO
Mà CHO + DHO = 180o ( kề bù)
=> CHO = DHO = 90o
=> OH _|_ CD ( đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bạn tự vẽ hình nha
a)xét tam giác AOC và tam giác BOC
có +OB=OA(gt)
+\(O_1=O_2\) (Ot là tia phân giác của góc xOy)
+OC: cạnh chung
vậy tam giác AOC= tam giác BOC
b) vì tam giác AOC=tam giácBOC(CMT)
=>AC=CB(2 góc tương ứng)
do đó CO là tiaa phân giác của góc ACB
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mik biet moi i a) và b) thui
a) xét tam giác AOM và tam giác BOM ta có :
OA = OB ( GIẢ THIẾT )
góc AOM = góc MOB
OM là cạnh chung
=> tam giác AOM = tam giác BOM
b) từ a) => am = bm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x O y A B H C M K I
CM : a) Xét tam giác OAH và tam giác OBH
có OA = OB (gt)
OH : chung
AH = BH (gt)
=> tam giác OAH = tam giác OBH (c.c.c)
b) Ta có : tam giác OAH = tam giác OBH (cmt)
=> góc AHO = góc OHB (hai góc tương ứng)
Mà góc AHO + góc OHB = 1800
hay 2\(\widehat{OHA}\) = 1800
=> góc OHA = 1800 : 2
=> góc OHA = 900
c) Ta có : tam giác OAH = tam giác OBH (cmt)
=> góc AOH = góc HOB (hai góc tương ứng)
Xét tam giác OAC và tam giác OBC
có OA = OB (gt)
góc AOC = góc COB (cmt)
OC : chung
=> tam giác OAC = tam giác OBC (c.g.c)
c) Xét tam giác OMI và tam giác HMI
có góc OIM = góc MIH = 900 (gt)
OI = IH (gt)
IM : chung
=> tam giác OMI = tam giác HMI (c.g.c)
=> góc MOH = góc MHI (hai góc tương ứng) (1)
Mà góc MOH = góc HOB (vì tam giác OAH = tam giác OBH) (2)
Từ (1) và (2) suy ra góc MHI = góc HOB (5)
Xét tam giác OBC có góc B = 900
=> góc HOB + góc OCA = 900 (3)
Xét tam giác HKC vuông tại K có góc OCA + góc CHK = 900 (4)
Từ (3) và (4) suy ra góc HOB = góc CHK (6)
Từ (5) và (6) suy ra góc MHI = góc CHK
Ta có : OH vuông góc với BC => góc AHC = 900
Ba điểm I,H,C thẳng hàng nên góc IHM + góc MHA + góc AHC = 1800
hay góc CHK + góc MHA + góc AHC = 1800
=> ba điểm M,H,K thẳng hàng