\(\frac{bz-cy}{a}\)=  \(\frac{cx-az}{b}\)
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 10 2018

lấy phân số thứ nhất nhân cả tử và mẫu vs a

lấy phân số thứ 2 nhân cả tử và mẫu vs b

lấy phân số thứ 3 nhân cả tử và mẫu vs c 

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau. cộng 3 ps sau khi nhân lại vs nhau.

đến đó tự làm

15 tháng 10 2018

thanks con kia

15 tháng 6 2016

=>\(\frac{a.\left(bz-cy\right)}{a^2}=\frac{b.\left(cx-az\right)}{b^2}=\frac{c.\left(ay-bx\right)}{c^2}\) 

=\(\frac{abz-acy}{a^2}=\frac{bcx-baz}{b^2}=\frac{cay-cbx}{c^2}\)

Theo tính chất của dãy số bằng nhau:

\(\frac{abz-acy}{a^2}=\frac{bcx-baz}{b^2}=\frac{cay-cbx}{c^2}\)

=\(\frac{abz-acy+bcx-baz+cay-cbx}{a^2+b^2+c^2}\)=0

=>bz-cy=0:cx-az=0

bz-cy=0=>bz=cy=>\(\frac{y}{b}=\frac{z}{c}\)

cx-az=0 => cx=az=>\(\frac{x}{a}=\frac{z}{c}\)

Vậy:\(\frac{x}{a}=\frac{y}{b}=\frac{z}{c}\)

10 tháng 10 2018

Ta có: 

bz−cya=cx−azb=ay−bxc=bxz−cxyax=cxy−ayzby=ayz−bxzcz=0ax+by+cz=0bz−cya=cx−azb=ay−bxc=bxz−cxyax=cxy−ayzby=ayz−bxzcz=0ax+by+cz=0

Suy ra

bz=cy⇒zc=ybbz=cy⇒zc=yb                      (1)

cx=az⇒xa=zccx=az⇒xa=zc                     (2)

ay=bx⇒yb=xaay=bx⇒yb=xa                     (3)

Từ (1), (2), (3) suy ra xa=yb=zcxa=yb=zc hay x : y : z = a : b : c.hay \(\frac{x}{a}\)=\(\frac{y}{b}\)=\(\frac{z}{c}\)


 

24 tháng 8 2019

\(\frac{bz-cy}{a}=\frac{cx-az}{b}=\frac{ay-bx}{c}=\frac{bxz-cxy}{ax}=\frac{cxy-azy}{by}=\frac{azy-bxz}{cz}\) 

\(=\frac{\left(bxz-bxz\right)+\left(cxy-cxy\right)+\left(azy-azy\right)}{ax+by+cz}=0\Rightarrow bz=cy;cx=az;ay=bx\Rightarrow dpcm\)

20 tháng 10 2019

đáp án ở trang 53/sgk toán 7 nha

20 tháng 10 2019

sgk hay bt

25 tháng 1 2017

\(\frac{bz-cy}{a}=\frac{cx-az}{b}=\frac{ay-bx}{c}\) \(=\frac{x\left(bz-cy\right)}{ax}=\frac{y\left(cx-az\right)}{by}=\frac{z\left(ay-bx\right)}{cz}\)

\(=\frac{bzx-cyx}{ax}=\frac{cxy-azy}{by}=\frac{ayz-bxz}{cz}=\frac{bzx-cyx+cxy-azy+ayz-bxz}{ax+by+cz}=0\)

\(\Rightarrow bz-cy=0\Rightarrow bz=cy\Rightarrow\frac{b}{y}=\frac{c}{z}\) (1)

\(\Rightarrow cx-az=0\Rightarrow cx=az\Rightarrow\frac{c}{z}=\frac{a}{x}\) (2)

\(\Rightarrow ay-bx=0\Rightarrow ay=bx\Rightarrow\frac{a}{x}=\frac{b}{y}\) (3)

Từ (1);(2);(3) \(\Rightarrow\frac{a}{x}=\frac{b}{y}=\frac{c}{z}\)

25 tháng 1 2017

cam on nhieu

6 tháng 9 2016

Ta có: \(\frac{bz-cy}{a}=\frac{cx-az}{b}=\frac{ay-bx}{c}\left(1\right).\)

Nhân thêm cả tử và mẫu của (1) với a hoặc b và b;c

Từ (1) Ta lại có: \(\frac{bz-cy}{a}=\frac{abz-acy}{a^2}=\frac{bcx-baz}{b^2}=\frac{cay-cbx}{c^2}\)

                  \(=\frac{abz+acy+bcx+baz+cay+cbx}{a^2+b^2+c^2}=0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}bx-cy=0\Rightarrow bz=cy\Rightarrow\frac{y}{b}=\frac{z}{c}\\ay-bx=0\Rightarrow ay=bx\Rightarrow\frac{y}{b}=\frac{x}{a}\end{cases}}\)

Vậy \(\frac{x}{a}=\frac{y}{b}=\frac{z}{c}\left(đpcm\right)\)

CHÚC BẠN HỌC TỐT

3 tháng 4 2017

Tìm số nguyên dương n sao cho n2/(180-n) là một số nguyên tố.

8 tháng 10 2015

Vì : bz-cy/a=cx-az/b=ay-bx/c

=> a(bz-cy)/a^2=b(cx-az)/b^2=c(ay-bx)/c^2  

=> abz-acy/a^2=bcx=baz/b^2=cay-cbx/c^2  

Ap dung tính chất của dãy tỉ số bằng nhau :  

=> abz-acy/a^2=bcx=baz/b^2=cay-cbx/c^2=a^2+...  

= 0/a^2+b^2+c^2=0  

Vì bz-cy/a=0=>bz=cy=>y/b=z/c (1)  

Vì cx-az/b=0=>cx=az=>x/a=z/c (2)  

Từ (1) và (2) => x/a=y/b=z/c