Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\) =>\(\frac{a}{c}=\frac{b}{d}\)
=>\(\frac{ac}{bd}=\frac{a^2}{c^2}=\frac{b^2}{d^2}=\frac{a^2+b^2}{c^2+d^2}\)
=>\(\frac{ac}{bd}=\frac{a^2+b^2}{c^2+d^2}\)
\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Rightarrow\frac{a^2}{b^2}=\frac{c^2}{d^2}=\frac{a^2+c^2}{b^2+d^2}=\frac{a^2-c^2}{b^2-d^2}\)
\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=\frac{a+c}{b+d}=\frac{a-c}{b-d}\Rightarrow\frac{\left(a+c\right)^2}{\left(b+d\right)^2}=\frac{\left(a-c\right)^2}{\left(b-d\right)^2}\)
\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Rightarrow ad=bc\Rightarrow\frac{a}{c}=\frac{b}{d}\Rightarrow\frac{a^2}{c^2}=\frac{b^2}{d^2}=\frac{a^2+b^2}{c^2+d^2}=\frac{a^2-b^2}{c^2-d^2}\Rightarrow\frac{a^2+b^2}{a^2-b^2}=\frac{c^2+d^2}{c^2-d^2}\)
\(\frac{a}{c}=\frac{b}{d}=\frac{a-b}{c-d}\Rightarrow\frac{a^2}{c^2}=\frac{b^2}{d^2}=\frac{\left(a-b\right)^2}{\left(c-d\right)^2}=\frac{a^2+b^2}{c^2+d^2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Đặt a/b=c/d=k
=>a=bk; c=dk
\(\dfrac{2a+5b}{2c+5d}=\dfrac{2bk+5b}{2dk+5d}=\dfrac{b}{d}\)
\(\dfrac{2a-5b}{2c-5d}=\dfrac{2bk-5b}{2dk-5k}=\dfrac{b}{d}\)
Do đó: \(\dfrac{2a+5b}{2c+5d}=\dfrac{2a-5b}{2c-5d}\)
b: \(\dfrac{a^2-b^2}{a^2+b^2}=\dfrac{b^2k^2-b^2}{b^2k^2+b^2}=\dfrac{k^2-1}{k^2+1}\)
\(\dfrac{c^2-d^2}{c^2+d^2}=\dfrac{d^2k^2-d^2}{d^2k^2+d^2}=\dfrac{k^2-1}{k^2+1}\)
Do đó: \(\dfrac{a^2-b^2}{a^2+b^2}=\dfrac{c^2-d^2}{c^2+d^2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
cho hỏi chút
\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)
trong đó
\(a=c\) hay \(a\ne c\)
\(b=d\) hay \(b\ne d\)
( bài có thiếu điều kiện ko vậy )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Rightarrow\frac{a}{c}=\frac{b}{d}\)
\(\Rightarrow\frac{a^2}{c^2}=\frac{b^2}{d^2}=\frac{ab}{cd}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{a^2}{c^2}=\frac{b^2}{d^2}=\frac{a^2-b^2}{c^2-d^2}\)
\(\Rightarrow\frac{a^2-b^2}{c^2-d^2}=\frac{ab}{cd}\)
\(\Rightarrow\frac{a^2-b^2}{ab}=\frac{c^2-d^2}{cd}\)
b) Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=bk\\c=dk\end{matrix}\right.\)
Ta có:
\(\frac{\left(a+b\right)^2}{a^2+b^2}=\frac{\left(bk+b\right)^2}{\left(bk\right)^2+b^2}=\frac{b^2\left(k+1\right)^2}{b^2\left(k^2+1\right)}=\frac{\left(k+1\right)^2}{k^2+1}\) (1)
Tương tự, ta cũng có \(\frac{\left(c+d\right)^2}{c^2+d^2}=\frac{\left(k+1\right)^2}{k^2+1}\) (2)
Từ (1), (2) suy ra \(\frac{\left(a+b\right)^2}{a^2+b^2}=\frac{\left(c+d\right)^2}{c^2+d^2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có:
+) a/2=b/3
=>a=2b/3
+) b/5=c/4
=>c=4b/5
Lại có:
a-b+c=49
=> 2b/3 -b + 4b/5 =49
=> 7b/15==49
=> b= 105
Khi đó:
+) a=2b/3=2.105/3=70
+)c=4b/5=4.105/5=84
Vậy a=70; b=105; c=84...
chúc bạn học tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{b+c}{bc}=\dfrac{2}{a}\) <=>\(ab+ac=2bc\)
<=>\(bc-ab=ac-bc\)
<=>\(b\left(c-a\right)=c\left(a-b\right)\)
<=>\(\dfrac{b}{c}=\dfrac{a-b}{c-a}\)(ĐPCM)
Chúc Bạn Học Tốt,đạt nhiều thành tích trong học tập :)
Từ \(\dfrac{b}{c}=\dfrac{a-b}{c-a}\)\(\Rightarrow b\left(c-a\right)=c\left(a-b\right)\)
\(\Rightarrow bc-ab=ac-bc\)
\(\Rightarrow2bc=ac+ab\)\(\Rightarrow2bc=a\left(b+c\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{b+c}{bc}=\dfrac{2}{a}\) (ĐPCM)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:
\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\Rightarrow\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}\Rightarrow\dfrac{a^2}{c^2}=\dfrac{b^2}{d^2}\Rightarrow\dfrac{a.b}{c.d}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{a^2}{c^2}=\dfrac{b^2}{d^2}=\dfrac{a.b}{c.d}\)
\(\Rightarrow\dfrac{7a^2}{7c^2}=\dfrac{11a^2}{11c^2}=\dfrac{8b^2}{8d^2}=\dfrac{3a.b}{3c.d}\)
\(\Rightarrow\dfrac{7a^2+3ab}{7c^2+3cd}=\dfrac{11a^2-8b^2}{11c^2-8d^2}\)
\(\Rightarrow\dfrac{7a^2+3ab}{11a^2-8b^2}=\dfrac{7c^2+3cd}{11c^2-8d^2}\)
\(\Rightarrow\left(đpcm\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mấy bài dễ tự làm nhé:D
1)
Đặt: \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=bk\\c=dk\end{matrix}\right.\)
\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{a}{a+b}=\dfrac{bk}{bk+b}=\dfrac{bk}{b\left(k+1\right)}=\dfrac{k}{k+1}\\\dfrac{c}{c+d}=\dfrac{dk}{dk+d}=\dfrac{dk}{d\left(k+1\right)}=\dfrac{k}{k+1}\end{matrix}\right.\)
Ta có điều phải chứng minh
\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{a}{a-b}=\dfrac{bk}{bk-b}=\dfrac{bk}{b\left(k-1\right)}=\dfrac{k}{k-1}\\\dfrac{c}{c-d}=\dfrac{dk}{dk-d}=\dfrac{dk}{d\left(k-1\right)}=\dfrac{k}{k-1}\end{matrix}\right.\)
Ta có điều phải chứng minh
đặt:\(\dfrac{a}{c}=\dfrac{c}{b}=k\)⇒ c= bk; a= ck= bk2
ta có: \(\dfrac{a^2+c^2}{b^2+c^2}=\dfrac{\left(bk^2\right)^2+\left(bk\right)^2}{b^2+\left(bk\right)^2}=\dfrac{b^2k^2k^2+b^2k^2}{b^2+b^2k^2}\)
=\(\dfrac{\left(b^2k^2+b^2\right)k^2}{b^2\left(k^2+1\right)}=\dfrac{\left[b^2\left(k^2+1\right)\right]k^2}{b^2\left(k^2+1\right)}=k^2\)
\(k^2=\dfrac{a}{c}\times\dfrac{a}{c}=\dfrac{c}{b}\times\dfrac{c}{b}=\dfrac{a}{c}\times\dfrac{c}{b}=\dfrac{a}{b}\)
Vậy\(\dfrac{a^2+c^2}{b^2+c^2}=\dfrac{a}{b}\)
có gì sai gì bạn thông cảm nhé![haha haha](https://hoc24.vn/media/cke24/plugins/smiley/images/haha.png)