\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\)

CMR \(\dfrac{\left(a+b\rig...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 7 2018

Đặt \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=bk\\c=dk\end{matrix}\right.\)

Ta có:

\(\dfrac{\left(a+b\right)^2}{\left(c+d\right)^2}=\dfrac{\left(bk+b\right)^2}{\left(dk+d\right)^2}=\dfrac{\left[b\left(k+1\right)\right]^2}{\left[d\left(k+1\right)\right]^2}=\dfrac{b^2\left(k+1\right)^2}{d^2\left(k+1\right)^2}=\dfrac{b^2}{d^2}\) (1)

\(\dfrac{a^2+b^2}{c^2+d^2}=\dfrac{\left(bk\right)^2+b^2}{\left(dk\right)^2+d^2}=\dfrac{b^2k^2+b^2}{d^2k^2+d^2}=\dfrac{b^2\left(k^2+1\right)}{d^2\left(k^2+1\right)}=\dfrac{b^2}{d^2}\) (2)

Từ (1) và (2) suy ra \(\dfrac{\left(a+b\right)^2}{\left(c+d\right)^2}=\dfrac{a^2+b^2}{c^2+d^2}\) (đpcm)

12 tháng 9 2017

Đặt \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\Rightarrow a=bk,d=ck\)

a) \(\dfrac{a^2-b^2}{ab}=\dfrac{b^2k^2-b^2}{bk.b}=\dfrac{b^2\left(k^2-1\right)}{b^2.k}=\dfrac{k^2-1}{k}\) (1)

\(\dfrac{c^2-d^2}{cd}=\dfrac{d^2k^2-d^2}{dk.d}=\dfrac{d^2\left(k^2-1\right)}{d^2k}=\dfrac{k^2-1}{k}\) (2)

Tử (1) và (2) \(\Rightarrow\dfrac{a^2-b^2}{ab}=\dfrac{c^2-d^2}{cd}\)

b) \(\dfrac{\left(a+b\right)^2}{a^2+b^2}=\dfrac{\left(bk+b\right)^2}{b^2k^2+b^2}=\dfrac{\left[b\left(k+1\right)\right]^2}{b^2\left(k^2+1\right)}\)

\(=\dfrac{b^2\left(k+1\right)^2}{b^2\left(k^2+1\right)}=\dfrac{\left(k+1\right)^2}{k^2+1}\) (1)

\(\dfrac{\left(c+d\right)^2}{c^2+d^2}=\dfrac{\left(dk+d\right)^2}{d^2k^2+d^2}=\dfrac{\left[d\left(k+1\right)\right]^2}{d^2\left(k^2+1\right)}\)

\(=\dfrac{d^2\left(k+1\right)^2}{d^2\left(k^2+1\right)}=\dfrac{\left(k+1\right)^2}{k^2+1}\) (2)

Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\dfrac{\left(a+b\right)^2}{a^2+b^2}=\dfrac{\left(c+d\right)^2}{c^2+d^2}\)

Chúc bạn học tốt ♥v♥

25 tháng 7 2018

đặt \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=bk\\c=dk\end{matrix}\right.\)

a) \(\dfrac{a-b}{a}=\dfrac{c-d}{c}\)

\(\dfrac{a-b}{a}=\dfrac{bk-b}{bk}=\dfrac{b\left(k-1\right)}{bk}=\dfrac{k-1}{k}\left(1\right)\)

\(\dfrac{c-d}{c}=\dfrac{dk-d}{dk}=\dfrac{d\left(k-1\right)}{dk}=\dfrac{k-1}{k}\left(2\right)\)

từ \(\left(1\right),\left(2\right)\Rightarrow\dfrac{a-b}{a}=\dfrac{c-d}{c}\)

b) \(\dfrac{ab}{cd}=\dfrac{a^2-b^2}{c^2-d^2}\)

\(\dfrac{ab}{cd}=\dfrac{bk.b}{dk.d}=\dfrac{b^2.k}{d^2,k}=\dfrac{b^2}{d^2}\)(3)

\(\dfrac{a^2-b^2}{c^2-d^2}=\dfrac{\left(bk\right)^2-b^2}{\left(dk\right)^2-d^2}=\dfrac{b^2\left(k^2-1\right)}{d^2\left(k^2-1\right)}=\dfrac{b^2}{d^2}\)(4)

từ (3) (4) \(\Rightarrow\)......

c) \(\dfrac{\left(a+b\right)^2}{\left(c+d\right)^2}=\dfrac{a^2+b^2}{c^2+d^2}\)

\(\dfrac{\left(a+b\right)^2}{\left(c+d\right)^2}=\dfrac{\left(bk+b\right)^2}{\left(dk+d\right)^2}=\dfrac{b^2}{d^2}\) (5)

\(\dfrac{a^2+b^2}{c^2+d^2}=\dfrac{\left(bk\right)^2+b^2}{\left(dk\right)^2+d^2}=\dfrac{b^2}{d^2}\left(6\right)\)

từ (5) (6)\(\Rightarrow\)...............

12 tháng 12 2022

a: a/b=c/d=k

=>a=bk; c=dk

\(\dfrac{a}{a-b}=\dfrac{bk}{bk-b}=\dfrac{k}{k-1}\)

\(\dfrac{c}{c-d}=\dfrac{dk}{dk-d}=\dfrac{k}{k-1}=\dfrac{a}{a-b}\)

b: \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{bk}{b}=k\)

\(\dfrac{a+c}{b+d}=\dfrac{bk+dk}{b+d}=k=\dfrac{a}{b}\)

\(\dfrac{a}{3a+b}=\dfrac{bk}{3bk+b}=\dfrac{k}{3k+1}\)

\(\dfrac{c}{3c+d}=\dfrac{dk}{3dk+d}=\dfrac{k}{3k+1}=\dfrac{a}{3a+b}\)

d: \(\dfrac{ac}{bd}=\dfrac{bk\cdot dk}{bd}=k^2\)

\(\dfrac{a^2+c^2}{b^2+d^2}=\dfrac{b^2k^2+d^2k^2}{b^2+d^2}=k^2=\dfrac{ac}{bd}\)

21 tháng 6 2017

Vào đây: Câu hỏi của nguyen lan anh - Toán lớp 7 | Học trực tuyến

30 tháng 9 2017

Có: a/b=c/d. Áp dụng T/c tỉ lệ thức, ta có:

a/c=b/d . Đặt a/c=b/d=k=> a=ck;b=dk

Rồi cứ thế thay vào (a) và (b) thì sẽ ra

16 tháng 10 2017

a)đặt \(\dfrac{a}{b}\)=\(\dfrac{c}{d}\)=k\(\Rightarrow\)a=bk, c=dk
\(\dfrac{2a+3b}{2a-3b}=\dfrac{2bk+3b}{2bk-3b}=\dfrac{b\left(2k+3\right)}{b\left(2k-3\right)}=\dfrac{2k+3}{2k-3}\) (1)
\(\dfrac{2c+3d}{2c-3d}=\dfrac{2dk+3d}{2dk-3d}=\dfrac{d\left(2k+3\right)}{d\left(2k-3\right)}=\dfrac{2k+3}{2k-3}\) (2)
từ (1),(2)\(\Rightarrow\dfrac{2a+3b}{2a-3b}=\dfrac{2c+3d}{2c-3d}\)

b)ta có:
\(\dfrac{ab}{cd}=\dfrac{a^2}{c^2}=\dfrac{b^2}{d^2}=\dfrac{a^2-b^2}{c^2-d^2}\)
câu c bn tự giải nhé dễ mak ahihihiyeuchúc bn hc tốt

20 tháng 12 2017

a) Ta co: a/b = c/d= k

=> a=bk

c=dk

Ta co: a-b/a+b = bk-b/bk+b = b(k-1)/b(k+1) = k-1/k+1 (1)

Ta co: c-d/c+d = dk-d/dk+d = d(k-1)/d(k+1) = k-1/k+1 (2)

Tu (1) va (2)

=> a-b/a+b=c-d/c+d

20 tháng 12 2017

Đặt \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=bk\\c=dk\end{matrix}\right.\) (*)

a) Từ (*) ta có:

\(\dfrac{a-b}{a+b}=\dfrac{bk-b}{bk+b}=\dfrac{b\left(k-1\right)}{b\left(k+1\right)}=\dfrac{k-1}{k+1}\) (1)

\(\dfrac{c-d}{c+d}=\dfrac{dk-d}{dk+d}=\dfrac{d\left(k-1\right)}{d\left(k+1\right)}=\dfrac{k-1}{k+1}\) (2)

Từ (1) và (2) suy ra \(\dfrac{a-b}{a+b}=\dfrac{c-d}{c+d}\)

b) Từ (*) ta có:

\(\dfrac{7a-4b}{3a+5b}=\dfrac{7bk-4b}{3bk+5b}=\dfrac{b\left(7k-4\right)}{b\left(3k+5\right)}=\dfrac{7k-4}{3k+5}\) (3)

\(\dfrac{7c-4d}{3c+5d}=\dfrac{7dk-4d}{3dk+5d}=\dfrac{d\left(7k-4\right)}{d\left(3k+5\right)}=\dfrac{7k-4}{3k+5}\) (4)

Từ (3) và (4) suy ra \(\dfrac{7a-4b}{3a+5b}=\dfrac{7c-4d}{3c+5d}\)

c) Từ (*) ta có:

\(\dfrac{ac}{bd}=\dfrac{bk.dk}{bd}=k^2\) (5)

\(\dfrac{a^2+c^2}{b^2+d^2}=\dfrac{\left(bk\right)^2+\left(dk\right)^2}{b^2+d^2}=\dfrac{k^2\left(b^2+d^2\right)}{b^2+d^2}=k^2\) (6)

\(\dfrac{\left(c-a\right)^2}{\left(d-b\right)^2}=\dfrac{\left[\left(dk\right)-\left(bk\right)\right]^2}{\left(d-b\right)^2}=\dfrac{\left[k\left(d-b\right)\right]^2}{\left(d-b\right)^2}=k^2\) (7)

Từ (5), (6) và (7) suy ra \(\dfrac{ac}{bd}=\dfrac{a^2+c^2}{b^2+d^2}=\dfrac{\left(c-a\right)^2}{\left(d-b\right)^2}\)

a: Đặt a/b=c/d=k

=>a=bk; c=dk

\(\dfrac{a}{a-b}=\dfrac{bk}{bk-b}=\dfrac{k}{k-1}\)

\(\dfrac{c}{c-d}=\dfrac{dk}{dk-d}=\dfrac{k}{k-1}\)

Do đó: \(\dfrac{a}{a-b}=\dfrac{c}{c-d}\)

b: Đặt a/b=c/d=k

=>a=bk; c=dk

\(\left(\dfrac{a+b}{c+d}\right)^2=\left(\dfrac{bk+b}{dk+d}\right)^2=\dfrac{b^2}{d^2}\)

\(\dfrac{a^2+b^2}{c^2+d^2}=\dfrac{b^2k^2+b^2}{d^2k^2+d^2}=\dfrac{b^2}{d^2}\)

DO đó: \(\left(\dfrac{a+b}{c+d}\right)^2=\dfrac{a^2+b^2}{c^2+d^2}\)

24 tháng 7 2017

giúp mình với

11 tháng 10 2017

Đặt \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=bk\\c=dk\end{matrix}\right.\) (*)

a) Từ (*)suy ra:

\(\dfrac{a^2+b^2}{c^2+d^2}=\dfrac{\left(bk\right)^2+b^2}{\left(dk\right)^2+d^2}=\dfrac{b^2.k^2+b^2}{d^2.k^2+d^2}=\dfrac{b^2\left(k^2+1\right)}{d^2\left(k^2+1\right)}\)\(=\dfrac{b^2}{d^2}\) (1)

\(\dfrac{\left(a+b\right)^2}{\left(c+d\right)^2}=\dfrac{\left(bk+b\right)^2}{\left(dk+d\right)^2}=\dfrac{\left[b\left(k+1\right)\right]^2}{\left[d\left(k+1\right)\right]^2}=\dfrac{b^2.\left(k+1\right)^2}{d^2.\left(k+1\right)^2}=\dfrac{b^2}{d^2}\)(2)

Từ (1) và (2) suy ra: \(\dfrac{a^2+b^2}{c^2+d^2}=\dfrac{\left(a+b\right)^2}{\left(c+d\right)^2}\) (đpcm)

b) Tương tự câu a nhé bạn!

30 tháng 8 2017

Đặt \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=bk\\c=dk\end{matrix}\right.\)

Ta có:

\(\dfrac{ab}{cd}=\dfrac{bk.b}{dk.d}=\dfrac{b^2}{d^2}\)

\(\dfrac{\left(a+b\right)^2}{\left(c+d\right)^2}=\dfrac{\left(bk+b\right)^2}{\left(dk+d\right)^2}=\dfrac{b^2\left(k+1\right)^2}{d^2\left(k+1\right)^2}=\dfrac{b^2}{d^2}\)

\(\Rightarrow\dfrac{ab}{cd}=\dfrac{\left(a+b\right)^2}{\left(c+d\right)^2}\)(đpcm)
Chúc bạn học tốt!!!

sai và đúng anh em chon đáp án nào