Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=\dfrac{a+b}{c+d}\\ \Leftrightarrow\left(\dfrac{a}{b}\right)^{2011}=\left(\dfrac{c}{d}\right)^{2011}=\left(\dfrac{a+b}{c+d}\right)^{2011}\\ \Leftrightarrow\dfrac{a^{2011}}{b^{2011}}=\dfrac{c^{2011}}{d^{2011}}=\dfrac{\left(a+b\right)^{2011}}{\left(c+d\right)^{2011}}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{a^{2011}}{b^{2011}}=\dfrac{c^{2011}}{d^{2011}}=\dfrac{\left(a+b\right)^{2011}}{\left(c+d\right)^{2011}}=\dfrac{a^{2011}+c^{2011}}{b^{2011}+d^{2011}}\)
\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=\dfrac{a+c}{b+d}\\ \Rightarrow\dfrac{a^{2011}}{b^{2011}}=\dfrac{c^{2011}}{d^{2011}}=\left(\dfrac{a+c}{b+d}\right)^{2011}\\ \dfrac{a^{2011}}{b^{2011}}=\dfrac{c^{2011}}{d^{2011}}=\dfrac{a^{2011}+c^{2011}}{b^{2011}+d^{2011}}\\ \Rightarrow\dfrac{a^{2011}+c^{2011}}{b^{2011}+d^{2011}}=\left(\dfrac{a+c}{b+d}\right)^{2011}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\)
Xét \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\Leftrightarrow ad=bc\)
mà \(ad=bc\left(gt\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\)
\(b,\)
\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\) (Chứng minh câu a)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=\dfrac{a+c}{b+d}\)
\(\Rightarrow\dfrac{a+c}{b+d}=\dfrac{a}{b}\)
\(c,\)
Xét \(\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}\Leftrightarrow ad=bc\)
mà \(ad=bc\left(gt\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}\)
\(d,\)
\(\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}\) (Chứng minh câu c)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}=\dfrac{a+b}{c+d}\)
\(\Rightarrow\dfrac{a}{c}=\dfrac{a+b}{c+d}\)
\(\Rightarrow\dfrac{a}{a+b}=\dfrac{c}{c+d}\)
\(e,\)
\(\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}=\dfrac{2a}{2c}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}=\dfrac{2a}{2c}=\dfrac{2a+b}{2c+d}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2a+b}{2c+d}=\dfrac{a}{c}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt a/b=c/d=k
=>a=bk; c=dk
a: \(\dfrac{a+c}{b+d}=\dfrac{bk+dk}{b+d}=k\)
\(\dfrac{a-c}{b-d}=\dfrac{bk-dk}{b-d}=k\)
Do đó: \(\dfrac{a+c}{b+d}=\dfrac{a-c}{b-d}\)
b: \(\dfrac{a+c}{b+d}=\dfrac{a-c}{b-d}\)
nên \(\dfrac{a+c}{a-c}=\dfrac{b+d}{b-d}\)
c: \(\dfrac{a}{a+c}=\dfrac{bk}{bk+dk}=\dfrac{b}{b+d}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=>\frac{a}{c}=\frac{b}{d}=\frac{a-b}{c-d}=>\frac{a}{a-b}=\frac{c}{c-d} \)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bạn cứ đặt công thức gốc là k sau đó thay vào các câu là được thui
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Đặt a/b=c/d=k
=>a=bk; c=dk
\(\dfrac{a}{a-b}=\dfrac{bk}{bk-b}=\dfrac{k}{k-1}\)
\(\dfrac{c}{c-d}=\dfrac{dk}{dk-d}=\dfrac{k}{k-1}\)
Do đó: \(\dfrac{a}{a-b}=\dfrac{c}{c-d}\)
b: Đặt a/b=c/d=k
=>a=bk; c=dk
\(\left(\dfrac{a+b}{c+d}\right)^2=\left(\dfrac{bk+b}{dk+d}\right)^2=\dfrac{b^2}{d^2}\)
\(\dfrac{a^2+b^2}{c^2+d^2}=\dfrac{b^2k^2+b^2}{d^2k^2+d^2}=\dfrac{b^2}{d^2}\)
DO đó: \(\left(\dfrac{a+b}{c+d}\right)^2=\dfrac{a^2+b^2}{c^2+d^2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: a/b=c/d=k
=>a=bk; c=dk
\(\dfrac{a}{a-b}=\dfrac{bk}{bk-b}=\dfrac{k}{k-1}\)
\(\dfrac{c}{c-d}=\dfrac{dk}{dk-d}=\dfrac{k}{k-1}=\dfrac{a}{a-b}\)
b: \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{bk}{b}=k\)
\(\dfrac{a+c}{b+d}=\dfrac{bk+dk}{b+d}=k=\dfrac{a}{b}\)
c \(\dfrac{a}{3a+b}=\dfrac{bk}{3bk+b}=\dfrac{k}{3k+1}\)
\(\dfrac{c}{3c+d}=\dfrac{dk}{3dk+d}=\dfrac{k}{3k+1}=\dfrac{a}{3a+b}\)
d: \(\dfrac{ac}{bd}=\dfrac{bk\cdot dk}{bd}=k^2\)
\(\dfrac{a^2+c^2}{b^2+d^2}=\dfrac{b^2k^2+d^2k^2}{b^2+d^2}=k^2=\dfrac{ac}{bd}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{b}{c}=\dfrac{c}{d}=\dfrac{d}{a}=\dfrac{a+b+c+d}{b+c+d+a}=1\)
\(\Rightarrow a=b=c=d\)
\(\Rightarrow\dfrac{a^{20}.b^{11}.c^{2011}}{d^{2042}}=\dfrac{a^{20}.a^{11}.a^{2011}}{a^{2042}}=\dfrac{a^{2042}}{a^{2042}}=1\)
Vậy ...
+, Xét \(a+b+c+d=0\) ta có:
\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{b}{c}=\dfrac{c}{d}=\dfrac{d}{a}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}ac=b^2\\bd=c^2\\ac=d^2\end{matrix}\right.\Rightarrow a=b=c=d\)(1)
Thay (1) vào biểu thức cần tìm ta được:
\(\dfrac{a^{20}.a^{11}.a^{2011}}{a^{2042}}=\dfrac{a^{2042}}{a^{2042}}=1\)(*)
+, Xét \(a+b+c+d\ne0\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{b}{c}=\dfrac{c}{d}=\dfrac{d}{a}=\dfrac{a+b+c+d}{b+c+d+a}=1\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=b\\b=c\\c=d\\d=a\end{matrix}\right.\Rightarrow a=b=c=d\)(2)
Thay (2) vào biểu thức cần tìm ta được:
\(\dfrac{a^{20}.a^{11}.a^{2011}}{a^{2042}}=\dfrac{a^{2042}}{a^{2042}}=1\)(**)
Từ (*) và (**) suy ra \(\dfrac{a^{20}.a^{11}.a^{2011}}{a^{2042}}=1\)
Vậy............
Chúc bạn học tốt!!!