Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Gọi các số hạng của dãy trên lần lượt là a1; a2; a3; ...;an
Theo quy luật xây dựng dãy, ta có:
a2 - a1 = 4
a3 - a1 = 4
...
an - an - 1 = 4
Cộng n - 1 với đẳng thức trên lại, ta được: an - a1 = 4(n - 1) hay an = 4n - 1
Từ đó \(\Rightarrow\) số hạng thứ 100 của dãy là a100 = 4 . 100 - 1 = 399
b) Nhận thấy: 2015 = 4 . 504 - 1 nên số 2015 xuất hiện trong dãy trên và là phần tử thứ 504 của dãy.
a) Gọi các số hạng của dãy trên lần lượt là a1; a2; a3; ...;an
Theo quy luật xây dựng dãy, ta có:
a2 - a1 = 4
a3 - a1 = 4
...
an - an - 1 = 4
Cộng n - 1 với đẳng thức trên lại, ta được: an - a1 = 4(n - 1) hay an = 4n - 1
Từ đó ⇒⇒ số hạng thứ 100 của dãy là a100 = 4 . 100 - 1 = 399
b) Nhận thấy: 2015 = 4 . 504 - 1 nên số 2015 xuất hiện trong dãy trên và là phần tử thứ 504 của dãy.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Ta thấy với a,b >0 thì \(\frac{a}{b}<\frac{a+n}{b+n}\), với a,b<0 thì \(\frac{a}{b}>\frac{a+\left(-n\right)}{b+\left(-n\right)}\) \(\left(n\in Z;\right)n>0\)
Vậy ta sắp xếp như sau:
\(-\frac{8}{9};-\frac{6}{7};-\frac{4}{5};-\frac{1}{2};\frac{2}{3};\frac{3}{4};\frac{5}{6};\frac{7}{8};\frac{9}{10}\)
b, Có:
\(\frac{0}{23}=0\)
\(-\frac{14}{5}<-1<\frac{-15}{19}<-\frac{15+\left(-2\right)}{19+\left(-2\right)}=-\frac{13}{17}\)
\(\frac{5}{2}>\frac{4}{2}=2>\frac{11}{7}=\frac{99}{63}>\frac{13}{9}=\frac{91}{63}\)
Vậy ta sắp xếp như sau:
\(-\frac{14}{5};-\frac{15}{19};-\frac{13}{17};0;\frac{13}{9};\frac{11}{7};\frac{5}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Cho dãy số: 16; 21; 26; 31; 36;...
Dãy số trên là dãy số cách đều với khoảng cách là:
21 - 16 = 5
Số thứ 90 của dãy số trên là:
5 x (90 - 1) + 16 = 461
Đáp số 461
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đáp án B
Dãy số là CSN với số hạng đầu là 4 và công bội là 3, suy ra u 10 = 4.3 9 = 78732
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đáp án A
Em cần tìm ra quy luật của dãy số và từ đó tính số hạng tổng quát
Em có:
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đáp án D
Ta có: u n : u 1 = 1 u n − 1 = 2 u n + 5 ⇒ u 1 = 1 u n + 1 + 5 = 2 u n + 5
Đặt: v n = u n + 5 ⇒ v 1 = 6 v n − 1 = 2 v n
⇒ v 2018 = 2 2017 . v 1 = 6.2 2017 ⇒ u 2018 = 6.2 2017 − 5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đáp án C
Phân tích v n + 1 + k = 2 u n + k ⇒ k = 5 ⇒ u n + 1 + 5 = 2 u n + 5
Đặt
v n = u n + 5 ⇒ v n + 1 = 2 v n C S N ⇒ v n = v 1 q n − 1 = u 1 + 5 .2 n − 1 = 6.2 n − 1
⇒ u n + 5 = 6.2 n − 1 ⇒ u 2018 = 6.2 2017 − 5
35