Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
giờ mình giải cho bạn luôn đc ko, bạn có cần nữa ko để mình biết mình giải cho
- xét tam giác BAI và DAI
ai cạnh chung
bai= dai ( ai phân giác BAC)
ab=ad ( gt )
=> tam giác bai= dai ( C.G.C)
=>bi= di ( C.C.T.Ư )
B) Tam giác bai = dai
=>iba = ida ( c.g.t.ư)
ta có :
góc abi+ ibe = 180 ( 2 GÓC KỀ BÙ )
ADI+ IDC= 180 ( 2 GÓC KỀ BÙ )
Mà ABI = adi ( CMT)
= > ibe = idc
xét tam giác ibe và tam giác idc
ib= id (GT)
IBE= IDC (CMT)
BIE= DIC ( 2 góc đối đỉnh)
=> Tam giác ibe= idc ( g.c.g)
C) ta có bde= dec ( 2 góc sole trong)
xét tam giác bde và dec
be= dc ( TAM GIÁC BEI= DIC)
de chung
bde = dec (cmt)
=> tam giác bde = ced (c.g.c)
=> deb= cde (c.g,t.ư )
MÀ góc deb và cde là 2 góc ở vị trí sole trong nên
=> bd song song ec
TỰ VẼ HÌNH
NHỚ K CHO MÌNH NHA MÌNH CAMON, CÓ GÌ CHƯA HIỂU THÌ VÀO NHẮN TIN
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A) Vì tam giác ABC vuông tại A nên ta có :
\(AB^2+AC^2=BC^2\)
\(\Leftrightarrow AC^2=BC^2-AB^2\)
\(\Leftrightarrow AC^2=5^2-3^2\)
\(\Leftrightarrow AC^2=25-9\)
\(\Leftrightarrow AC^2=16\)
\(\Leftrightarrow AC=4\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Xét tg ADE và CFE, có :
AE=EC(gt)
ED=EF(gt)
\(\widehat{AED}=\widehat{FEC}\left(đđ\right)\)
=> Tg ADE=CFE (c.g.c)
=> CF=AD
Mà AD=BD(gt)
=> CF=BD (đccm)
- Do tg ADE=CFE (cmt)
\(\Rightarrow\widehat{FCE}=\widehat{EAD}\)
Mà chúng là 2 góc slt
=> CF//AB (đccm)
b) Nối F với B
Xét tg BCF và FDB có :
BD=FC(cmt)
BF-cạnh chung
\(\widehat{ABF}=\widehat{BFC}\)(AB//CF)
=> Tg BCF=FDB(c.g.c)
\(\Rightarrow\widehat{DFB}=\widehat{FBC}\)
Mà chúng là 2 góc slt
=> DF//BC (DE//BC) (đccm)
-Do tg BCF=FDB(cmt)
=> DF=BC
Mà : \(DE=EF=\frac{1}{2}DF\)
\(\Rightarrow DE=\frac{1}{2}BC\)
=> BC=2DE (đccm)
#H
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)Vì tg ABC có AB > AC
nên A nằm lệch về 1 phía so với đường trung trực của BC
-> D nằm giữa A và B
b)
Vì D nằm trên đường trung trực của BC nên BD=DC
Mặt khác CD, CM đều là đường xiên, AM > AD
-> CM > CD
-> CM > BD (đpcm)
ta có: ab=2; ac+ bd = 2
=> ab+cd=2=>2-ab=cd=1
vậy 1-cd=0 thì ko phải là số âm
cd=ac.bd≤\(\dfrac{\left(ac+bd\right)^2}{4}=1\)