Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Loại toán này nếu nắm được cách thì đơn giản lắm! Bạn chỉ cần thay tất cả số 1999 thành abc rồi rút gọn thôi!
\(\frac{1999a}{ab+1999a+1999}+\frac{b}{bc+b+1999}+\frac{c}{ac+c+1}\)
Mk thay rồi rút gọn luôn nha
\(=\frac{abc.a}{ab+abc.a+abc}+\frac{b}{bc+b+abc}+\frac{c}{ac+c+1}\)
\(=\frac{ac}{1+ac+c}+\frac{1}{c+1+ac}+\frac{c}{ac+c+1}\)
\(=\frac{ac+c+1}{ac+c+1}=1\)
Nếu đề bài là abc=1 thì bạn giữ lại một trong 3 đừng thay số rồi làm như trên là OK
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(-x^2-4x-5\)
\(=-\left(x^2+4x+5\right)\)
\(=-\left(x^2+4x+4+1\right)\)
\(=-\left[\left(x+2\right)^2+1\right]\)
Mà \(\left(x+2\right)^2\ge0\) với mọi giá trị của x
\(\Rightarrow\left(x+2\right)^2+1>0\) với mọi giá trị của x
\(\Rightarrow-\left[\left(x+2\right)^2+1\right]< 0\) với mọi giá trị của x
\(\Rightarrow-x^2-4x-5< 0\) với mọi giá trị của x
Bạn có thể viết kí hiệu \(\forall\) thay cho từ "mọi giá trị"
b) Ta có: \(a\left(a-b\right)+b\left(b-c\right)+c\left(c-a\right)\)
\(=\frac{1}{2}.2\left[a\left(a-b\right)+b\left(b-c\right)+c\left(c-a\right)\right]\)
\(=\frac{1}{2}\left(2a^2-2ab+2b^2-2bc+2c^2-2ac\right)\)
\(=\frac{1}{2}\left[\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(b^2-2bc+c^2\right)+\left(a^2-2ac+c^2\right)\right]\)
\(=\frac{1}{2}\left[\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(a-c\right)^2\right]\)
Mà \(\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(a-c\right)^2\ge0\) với mọi giá trị của a,b,c
\(\Rightarrow\frac{1}{2}\left[\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(a-c\right)^2\right]\ge0\) với mọi giá trị cùa a,b,c
\(\Rightarrow a\left(a-b\right)+b\left(b-c\right)+c\left(c-a\right)\ge0\) với mọi giá trị của a,b,c
\(T=\frac{a^2}{\left(a-b\right)\left(a+b\right)-c^2}+\frac{b^2}{\left(b-c\right)\left(b+c\right)-a^2}+\frac{c^2}{\left(c-a\right)\left(c+a\right)-b^2}\)
\(=\frac{a^2}{a^2-b^2-c^2}+\frac{b^2}{b^2-c^2-a^2}+\frac{c^2}{c^2-a^2-b^2}\)
\(=\frac{a^2}{a^2-\left(b+c\right)^2+2bc}+\frac{b^2}{b^2-\left(c+a\right)^2+2ca}+\frac{c^2}{c^2-\left(a+b\right)^2+2ab}\)
\(=\frac{a^2}{a^2-\left(-a\right)^2+2bc}+\frac{b^2}{b^2-\left(-b\right)^2+2ca}+\frac{c^2}{c^2-\left(-c\right)^2+2ab}\)
\(=\frac{a^2}{2bc}+\frac{b^2}{2ca}+\frac{c^2}{2ab}\)
\(=\frac{a^3+b^3+c^3}{2abc}\)
Từ \(a+b+c=0\Rightarrow a^3+b^3+c^3=3abc\) ( tự chứng minh nhé )
\(\Rightarrow T=\frac{3abc}{2abc}=\frac{3}{2}\)
Vậy T=3/2