Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
nguyễn hồng quân đấy là phim hành động nhé chứ không phải phim hoạt hình nhé bạn !!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Do a,b,c là 3 cạnh của 1 tam giác nên a+b>c;a+c>b;b+c>a(BĐT tam giác)
Ta có: \(2.\left(ab+bc+ca\right)=ab+bc+ac+ab+bc+ac=b\left(a+c\right)+a\left(b+c\right)+c\left(a+b\right)\)Do a+c>b nên \(b\left(a+c\right)>b^2\)
Do b+c>a nên \(a\left(b+c\right)>a^2\)
Do a+b>c nên \(c\left(a+b\right)>c^2\)
Vậy a(b+c)+b(a+c)+c(a+b)>\(a^2+b^2+c^2\)
hay \(2.\left(ab+bc+ca\right)>\)\(a^2+b^2+c^2\)(đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
+) Giả sử c ≥ a
Có c ≥ a => c2 ≥ a2 (1)
Lại có c ≥ a => c + c ≥ a + c hay 2c ≥ a + c
mà a + c > b (theo bất đẳng thức tam giác)
=> 2c > b => 4c2 > b2 (2)
Cộng vế với vế của 2 bất đẳng thức cùng chiều (1) và (2):
c2 + 4c2 > a2 + b2
=> 5c2 > a2 + b2
Điều này trái với giả thiết.
+) Giả sử c ≥ b
Cmtt có điều trái với giả thiết.
Vậy c là cạnh ngắn nhất của tam giác đã cho.
Áp dụng bất đẳng thức tam giác:
\(a+b>c\Rightarrow ac+bc>c^2\)(vì c > 0)
\(b+c>a\Rightarrow ab+ac>a^2\)(vì a > 0)
\(c+a>b\Rightarrow bc+ab>b^2\)(do b > 0)
Do đó: \(2\left(ab+bc+ac\right)>a^2+b^2+c^2\)
\(\)