Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\)
nên \(\dfrac{5a}{3b}=\dfrac{5c}{3d}\)
hay \(\dfrac{5a}{5c}=\dfrac{3b}{3d}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{5a}{5c}=\dfrac{3b}{3d}=\dfrac{5a+3b}{5c+3d}=\dfrac{5a-3b}{5c-3d}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5a+3b}{5c+3d}=\dfrac{5a-3b}{5c-3d}\)
hay \(\dfrac{5a+3n}{5a-3b}=\dfrac{5c+3d}{5c-3d}\)(đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
đặt \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\)
\(\Rightarrow a=bk\) và \(c=dk\)
thay vào biểu thức
\(\dfrac{5a+3b}{5a-3b}=\dfrac{5bk+3b}{5bk-3b}=\dfrac{5k+3}{5k-3}\) (1)
\(\dfrac{5c+3d}{5c-3d}=\dfrac{5dk+3d}{5dk-3d}=\dfrac{5k+3}{5k-3}\) (2)
Từ 1 và 2 suy ra đpcm
câu b tương tự bạn thay a=bk và c=dk rồi rút gọn như câu a là xong nha!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)= k
\(\Rightarrow\)a=bk , c = dk
Ta có:
- \(\frac{a-b}{a+b}=\frac{bk-b}{bk+b}=\frac{b\left(k-1\right)}{b\left(k+1\right)}=\frac{k-1}{k+1}\) (1)
\(\frac{c-d}{c+d}=\frac{dk-d}{dk+d}=\frac{d\left(k-1\right)}{d\left(k+1\right)}=\frac{k-1}{k+1}\)(2)
Từ (1) và (2) suy ra \(\frac{a-b}{a+b}=\frac{c-d}{c+d}\)
vậy \(\frac{a-b}{a+b}=\frac{c-d}{c+d}\)
nhớ giải chi tiết giúp mình nhé ai nhanh và đúng nhất mình sẽ tích cho
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:
a/b=c/d
Đặt a/b=c/d=k
=> a=kb, c=kd
Thay a=kb và c=kd vào biểu thức mà tính bạn nhé
Ta có:\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)=>b,d\(\ne0\)
Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k\)=>a=bk;c=dk
Ta có:\(\frac{5a+3b}{5a-3b}=\frac{5bk+3b}{5bk-3b}=\frac{b\left(5k+3\right)}{b\left(5k-3\right)}=\frac{5k+3}{5k-3}\)\(^{\left(1\right)}\)(Vì b \(\ne0\))
Lại có:\(\frac{5c+3d}{5c-3d}=\frac{5dk+3d}{5dk-3d}\)=\(\frac{d\left(5k+3\right)}{d\left(5k-3\right)}\)=\(\frac{5k+3}{5k-3}\)\(^{\left(2\right)}\)(Vì d\(\ne0\))
Từ (1) và (2) suy ra:\(\frac{5a+3b}{5a-3b}=\frac{5c+3d}{5c-3d}\)(đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt a/b=c/d=k
=>a=bk; c=dk
a: \(\dfrac{5a+3b}{5a-3b}=\dfrac{5bk+3b}{5bk-3b}=\dfrac{5k+3}{5k-3}\)
\(\dfrac{5c+3d}{5c-3d}=\dfrac{5dk+3d}{5dk-3d}=\dfrac{5k+3}{5k-3}\)
Do đó: \(\dfrac{5a+3b}{5a-3b}=\dfrac{5c+3d}{5c-3d}\)
b: \(\dfrac{7a^2+8ab}{11a^2-8b^2}=\dfrac{7b^2k^2+8\cdot bk\cdot b}{11\cdot b^2\cdot k^2-8b^2}=\dfrac{7k^2+8k}{11k^2-8}\)
\(\dfrac{7c^2+3cd}{11c^2-8d^2}=\dfrac{7d^2k^2+8\cdot dk\cdot d}{11\cdot d^2\cdot k^2-8d^2}=\dfrac{7k^2+8k}{11k^2-8}\)
Do đó: \(\dfrac{7a^2+8ab}{11a^2-8b^2}=\dfrac{7c^2+3cd}{11c^2-8d^2}\)
Đặt a/b=c/d=k
=>a=bk; c=dk
\(\dfrac{5a+3b}{5a-3b}=\dfrac{5bk+3b}{5bk-3b}=\dfrac{5k+3}{5k-3}\)
\(\dfrac{5c+3d}{5c-3d}=\dfrac{5dk+3d}{5dk-3d}=\dfrac{5k+3}{5k-3}\)
Do đó: \(\dfrac{5a+3b}{5a-3b}=\dfrac{5c+3d}{5c-3d}\)