\(\in\)N*, biết \(a^n⋮5\). Chứng minh rằng
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 9 2017

\(a^n⋮5\)=> chữ số tận cùng của a là 0 hoặc 5.

=> \(a^2⋮25\). Vì \(a^2⋮25\)và \(150⋮25\)=> \(a^2+150⋮25\)

27 tháng 11 2017

a^n chia hết

suy ra a chia hết cho 5

suy ra a^2 chia hết cho 25,mà 150 chia hết cho 25

suy ra a^2 +150 chia hết cho 25

4 tháng 5 2015

1) Gọi d= ƯCLN(2n +1; 3n+2)

=> 2n + 1 chia hết cho d => 3.(2n+1) chia hết cho d

3n+2 chia hết cho d => 2.(3n+2) chia hết cho d

=> 2.(3n+2) - 3.(2n+1) chia hết cho d

=> 1 chia hết cho d => d = 1 => 2n + 1 và 3n + 2 là nguyên tố cùng nhau => ps đã cho tối giản

2) Để A thuộc Z thì n+ 2 phải chia hết cho n - 5

=> (n+ 2) - (n-5) chia hết cho n - 5

=> 7 chia hết cho n - 5 hay n - 5 thuộc Ư(7) = {-1;1; 7;-7}

n-5-11-77
n46-212

Vậy n \(\in\) {-2;4;6;12}

4 tháng 5 2015

1) Gọi d= ƯCLN(2n +1; 3n+2)

=> 2n + 1 chia hết cho d => 3.(2n+1) chia hết cho d

3n+2 chia hết cho d => 2.(3n+2) chia hết cho d

=> 2.(3n+2) - 3.(2n+1) chia hết cho d

=> 1 chia hết cho d => d = 1 => 2n + 1 và 3n + 2 là nguyên tố cùng nhau => ps đã cho tối giản

2) Để A thuộc Z thì n+ 2 phải chia hết cho n - 5

=> (n+ 2) - (n-5) chia hết cho n - 5

=> 7 chia hết cho n - 5 hay n - 5 thuộc Ư(7) = {-1;1; 7;-7}

n-5-11-77
n46-212

Vậy n $\in$∈ {-2;4;6;12}

25 tháng 1 2019

an chia hết cho 5

=> a chia hết cho 5

=> a2 chia hết cho 25

mà 150 chia hết cho 25

suy ra: a2 + 150 chia hết cho 25

25 tháng 1 2019

Trả lời.............

an chia hết cho 5

Suy ra: a chia hết cho 5

Suy ra :a2 chia hết cho 25

mà 150 chia hết cho 25

Suy ra:a2 + 150 chia hết cho 25

....................học tốt........................

15 tháng 2

a; CM: A = n(n + 1).(2n + 1) ⋮ 6

A = n(n + 1).(2n + 1)

+ Ta có: n + 1 - n = (n - n) + 1 = 1 (là số lẻ)

Vậy n + 1 và n là hai số khác tính chẵn lẻ, nên một trong hai số nhất định phải có một số là số chẵn mà số chẵn thì luôn chia hết cho 2. Vậy:

A ⋮ 2 ∀ n ∈ N (1)

+ TH1: n = 3k ta có: n ⋮ 3

+ TH2: n = 3k + 1 ta có:

2n + 1 = 2.(3k + 1) + 1= 6k + 2 + 1 = 6k + (2 + 1) = 6k + 3 ⋮ 3

TH3: n = 3k + 2 ta có:

n + 1 = 3k + 2 + 1 = 3k + (2+ 1) = 3k + 3 ⋮ 3

Từ các trường hợp 1; 2; 3 ta có: A ⋮ 3 ∀ n (2)

Kết hợp (1) và (2) ta có: A ⋮ 2 và 3 ⇒ A ∈ BC(2; 3)

2 = 2; 3 = 3; BCNN(2; 3) = 2.3 = 6

Vậy A ∈ B(6) hay A ⋮ 6 ∀ n (đpcm)