Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vì 13 là lẻ \(\Rightarrow\) 13, 132, 133, 134, 135, 136 là lẻ.
Mà lẻ + lẻ + lẻ + lẻ + lẻ + lẻ = chẵn nên 13 + 132 + 133 + 134 + 135 + 136 là chẵn. \(\Rightarrow\) 13 + 132 + 133 + 134 + 135 + 136 \(⋮\) 2
\(\Rightarrow\) ĐPCM
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 : \(A=1+3+3^2+...+3^{31}\)
a. \(A=\left(1+3+3^2\right)+...+3^9.\left(1.3.3^2\right)\)
\(\Rightarrow A=13+3^9.13\)
\(\Rightarrow A=13.\left(1+...+3^9\right)\)
\(\Rightarrow A⋮13\)
b. \(A=\left(1+3+3^2+3^3\right)+...+3^8.\left(1+3+3^2+3^3\right)\)
\(\Rightarrow A=40+...+3^8.40\)
\(\Rightarrow A=40.\left(1+...+3^8\right)\)
\(\Rightarrow A⋮40\)
Bài 2:
Ta có: \(C=3+3^2+3^4+...+3^{100}\)
\(\Rightarrow C=(3+3^2+3^3+3^4)+...+(3^{97}+3^{98}+3^{99}+3^{100})\)
\(\Rightarrow3.(1+3+3^2+3^3)+...+3^{97}.(1+3+3^2+3^3)\)
\(\Rightarrow3.40+...+3^{97}.40\)
Vì tất cả các số hạng của biểu thức C đều chia hết cho 40
\(\Rightarrow C⋮40\)
Vậy \(C⋮40\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. \(A=2^{2016}-1\)
\(2\equiv-1\left(mod3\right)\\ \Rightarrow2^{2016}\equiv1\left(mod3\right)\\ \Rightarrow2^{2016}-1\equiv0\left(mod3\right)\\ \Rightarrow A⋮3\)
\(2^{2016}=\left(2^4\right)^{504}=16^{504}\)
16 chia 5 dư 1 nên 16^504 chia 5 dư 1
=> 16^504-1 chia hết cho 5
hay A chia hết cho 5
\(2^{2016}-1=\left(2^3\right)^{672}-1=8^{672}-1⋮7\)
lý luận TT trg hợp A chia hết cho 5
(3;5;7)=1 = > A chia hết cho 105
2;3;4 TT ạ !!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b, A = 3+3^2 +3^3 +3^4 +....+3^120 =﴾3+3^2+3^3﴿+......+﴾3^118+3^119+3^120﴿ =3﴾1+3+3^2﴿+....+3^118﴾1+3+3^2﴿ = 3.13+...+3^118. 13 = 13﴾ 3+...+3^118﴿ chia hết cho 13 c, A = 3+3^2 +3^3 + 3^4 +....+3^120 = ﴾3+3^2+3^3+3^4﴿+.....+﴾3^117+3^118+3^119+3^120﴿ = 3﴾1+3+3^2+3^3﴿ +...+3^117﴾ 1+3+3^2 +3^3﴿ = 3.40+ ...+3^117 .40 = 40 .﴾ 3+....+3^117﴿ chia hết cho 40
b, A = 3+3^2 +3^3 +3^4 +....+3^120
=(3+3^2+3^3)+......+(3^118+3^119+3^120)
=3(1+3+3^2)+....+3^118(1+3+3^2)
= 3.13+...+3^118. 13
= 13( 3+...+3^118) chia hết cho 13
c, A = 3+3^2 +3^3 + 3^4 +....+3^120
= (3+3^2+3^3+3^4)+.....+(3^117+3^118+3^119+3^120)
= 3(1+3+3^2+3^3) +...+3^117( 1+3+3^2 +3^3)
= 3.40+ ...+3^117 .40
= 40 .( 3+....+3^117) chia hết cho 40
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có:
\(3C=3+3^2+3^3+...+3^{12}\)
\(2C=3C-C=3^{12}-1\)
\(C=\frac{3^{12}-1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : \(3C=3+3^2+3^3+......+3^{12}\)
\(\Rightarrow3C-C=\left(3+3^2+3^3+....+3^{12}\right)-\left(1+3+3^2+3^3+...+3^{11}\right)=3^{12}-1=531440\)
\(hoặc\)\(2C=531140\Rightarrow C=265720\)chia hết cho 13 và 40
b, \(C=1+3+3^2+3^3+...+3^{11}\)
\(=\left(1+3+3^2+3^3\right)+...+\left(3^8+3^9+3^{10}+3^{11}\right)\)
\(=\left(1+3+9+27\right)+...+3^8.\left(1+3+3^2+3^3\right)\)
\(=40+...+3^8.40\)
\(=40.\left(1+...+3^8\right)⋮40\)
\(\Rightarrow\) \(C⋮40\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A = 3 + 3^2 + ......+ 3^2010
= (3+3^2) +...+(3^2009+3^2010)
= 3(1+3) +....+ 3^2009(1+3)
= 4( 3+ .... + 3^2009) chia hết cho 4
A = 3+ 3^2 + 3^3 +....+ 3^2010
= (3+3^2+3^3)+.....+(3^2008+3^2009+3^2010)
= 3(1+3+3^2 ) + .....+ 3^2008(1+3+3^2)
= (3+.....+3^2008) x 13 chia hết cho 13
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=3+3^2+3^3+3^4+...+3^{90}\)
\(=\left(3+3^2+3^3+3^4+3^5\right)+...+\left(3^{86}+3^{87}+3^{88}+3^{89}+3^{90}\right)\)
\(=3.\left(1+3+3^2+3^3+3^4\right)+...+3^{86}\left(1+3+3^2+3^3+3^4\right)\)
\(=3.121+...+3^{36}.121\)
\(=121\left(3+...+3^{86}\right)⋮11\left(dpcm\right)\)
\(A=3+3^2+3^3+3^4+...+3^{90}\)
\(=\left(3+3^2+3^3\right)+\left(3^4+3^5+3^6\right)+...+\left(3^{88}+3^{89}+3^{90}\right)\)
\(=\left(3+3^2+3^3\right)+\left(3^3.3+3^3.3^2+3^3.3^3\right)+...+\left(3^{87}.3+3^{87}.3^2+3^{87}.3\right)\)
\(=\left(3+3^2+3^3\right)+3^3\left(3+3^2+3^3\right)+...+3^{87}\left(3+3^2+3^3\right)\)
\(=39.1+3^3.39+...3^{87}.39\)
\(=39\left(3^3+1+...+3^{87}\right)\)
\(=13.3\left(3^3+1+...+3^{87}\right)⋮13\left(dpcm\right)\)
Ta có:3A=32+33+...+391
3A-A=(32+33+...+391)-(3+32+...+390)
<=>2A=391-3
<=>A=\(\dfrac{3^{91}-3}{2}=\dfrac{3^{88}\cdot\left(3^3-1\right)}{2}=\dfrac{3^{88}\cdot26}{2}=13\cdot3^{88}\)
=>A chia hết cho 13
Mặt khác:\(A=\dfrac{3^{91}-3}{2}=\dfrac{3^{86}\cdot\left(3^5-3\right)}{2}=\dfrac{3^{86}\cdot242}{2}=3^{86}\cdot121=3^{86}\cdot11^2\)
=>A chia hết cho 11
Vậy A chia hết cho 11 và 13
chỉnh chỗ 35-3 thành 35-1 nhé