\(5x^2-4xy+y^2-4x+4=0\)

Tính A= \(\left(x-1\right)^3+\left...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 10 2021

\(5x^2-4xy+y^2-4x+4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4x^2-4xy+y^2\right)+\left(x^2-4x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-y\right)^2+\left(x-2\right)^2=0\)

Do \(\left(2x-y\right)^2,\left(x-2\right)^2\ge0\forall x,y\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-y=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=4\end{matrix}\right.\)

\(A=\left(x-1\right)^3+\left(y+2\right)^3=\left(2-1\right)^3+\left(4+2\right)^3\)

\(=1+6^3=217\)

12 tháng 10 2021

MẤY BẠN GIÚP MK VS Ạ AI NHANH MK VOTE NHA

29 tháng 6 2017

Biến đổi các biểu thức hữu tỉ. Giá trị của phân thức

Biến đổi các biểu thức hữu tỉ. Giá trị của phân thức

1 tháng 11 2018

A/\(\left(2x^3+y^2-7xy\right)4xy^2.\)

\(=8x^4y^2+4xy^4-28x^2y^3\)

B/\(\left(2x^3-x-1\right)\left(5x-2\right)\)

\(=10x^4-5x^2-5x-4x^3+2x+2\)

\(=10x^4-5x^3-3x-4x^3+2\)

C/\(\left(2x^2-3\right)\left(4x^4+6x^2+9\right)\)

\(=\left(2x^2-3\right)\left(2x+3\right)^2\)

D/\(\left(3x^2-2y\right)^3-\left(2x^2-y\right)^3\)

( Bài này áp dụng hằng đẳng thức là làm được ạ )

a, \(=12x^5+9x^3y^2-6x^2y^3-20x^4y-15x^2y^3-10xy^4-24x^3y^2-18xy^4+12y^5\)

(tự rút gọn cái :P)

b, \(8x^3+4x^2y-2xy^2-y^3\)

\(=4x^2\left(2x+y\right)-y^2\left(2x+y\right)=\left(2x+y\right)^2\left(2x-y\right)\)

\(4x^2y^2-4x^2-4xy-y^2=4x^2y^2-\left(2x+y\right)^2\)

\(=\left(2x+y+2xy\right)\left(2xy-2x+y\right)\)

Mấy cái còn lại nhân tung ra là được mà :))))

21 tháng 2 2020

làm luôn đi cậu

7 tháng 11 2017

1)

a) \(\dfrac{5x}{10}=\dfrac{x}{2}\)

b) \(\dfrac{4xy}{2y}=2x\left(y\ne0\right)\)

c) \(\dfrac{21x^2y^3}{6xy}=\dfrac{7xy^2}{2}\left(xy\ne0\right)\)

d) \(\dfrac{2x+2y}{4}=\dfrac{2\left(x+y\right)}{4}=\dfrac{x+y}{2}\)

e) \(\dfrac{5x-5y}{3x-3y}=\dfrac{5\left(x-y\right)}{3\left(x-y\right)}=\dfrac{5}{3}\left(x\ne y\right)\)

f) \(\dfrac{-15x\left(x-y\right)}{3\left(y-x\right)}=-5x\dfrac{x-y}{y-x}=-5x\dfrac{x-y}{-\left(x-y\right)}\)

\(=-5x.\left(-1\right)=5x\left(x\ne y\right)\)

2)

a) Nhớ ghi ĐK vào nhá, lười quá :V\(\dfrac{x^2-16}{4x-x^2}=-\dfrac{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}{x^2-4x}=\dfrac{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}{x\left(x-4\right)}=\dfrac{x+4}{x}\)

b) \(\dfrac{x^2+4x+3}{2x+6}=\dfrac{x^2+3x+x+3}{2\left(x+3\right)}=\dfrac{x\left(x+3\right)+\left(x+3\right)}{2\left(x+3\right)}\)

\(=\dfrac{\left(x+3\right)\left(x+1\right)}{2\left(x+3\right)}=\dfrac{x+1}{2}\)

c) \(\dfrac{15x\left(x+3\right)^3}{5y\left(x+y\right)^2}=\dfrac{3x\left(x+3\right)^3}{y\left(x+y\right)^2}\) ( câu này có gì đó sai sai )

d) \(\dfrac{5\left(x-y\right)-3\left(y-x\right)}{10\left(x-y\right)}=\dfrac{5\left(x-y\right)+3\left(x-y\right)}{10\left(x-y\right)}\)

\(=\dfrac{8\left(x-y\right)}{10\left(x-y\right)}=\dfrac{8}{10}=\dfrac{4}{5}\)

e) \(\dfrac{2x+2y+5x+5y}{2x+2y-5x-5y}=\dfrac{2\left(x+y\right)+5\left(x+y\right)}{2\left(x+y\right)-5\left(x+y\right)}\)

\(=\dfrac{7\left(x+y\right)}{-3\left(x+y\right)}=-\dfrac{7}{3}\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
24 tháng 11 2018

a)

\(\frac{x^2-16}{4x-x^2}=\frac{x^2-4^2}{x(4-x)}=\frac{(x-4)(x+4)}{x(4-x)}=\frac{x+4}{-x}\)

b) \(\frac{x^2+4x+3}{2x+6}=\frac{x^2+x+3x+3}{2(x+3)}=\frac{x(x+1)+3(x+1)}{2(x+3)}=\frac{(x+1)(x+3)}{2(x+3)}=\frac{x+1}{2}\)

c)

\(\frac{15x(x+y)^3}{5y(x+y)^2}=\frac{5.3.x(x+y)^2.(x+y)}{5y(x+y)^2}=\frac{3x(x+y)}{y}\)

d) \(\frac{5(x-y)-3(y-x)}{10(x-y)}=\frac{5(x-y)+3(x-y)}{10(x-y)}=\frac{8(x-y)}{10(x-y)}=\frac{8}{10}=\frac{4}{5}\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
24 tháng 11 2018

e) \(\frac{2x+2y+5x+5y}{2x+2y-5x-5y}=\frac{7x+7y}{-3x-3y}=\frac{7(x+y)}{-3(x+y)}=\frac{-7}{3}\)

f) \(\frac{x^2-xy}{3xy-3y^2}=\frac{x(x-y)}{3y(x-y)}=\frac{x}{3y}\)

g) \(\frac{2ax^2-4ax+2a}{5b-5bx^2}=\frac{2a(x^2-2x+1)}{5b(1-x^2)}=\frac{2a(x-1)^2}{5b(1-x)(1+x)}\)

\(=\frac{2a(x-1)}{5b(-1)(x+1)}=\frac{2a(1-x)}{5b(x+1)}\)

4 tháng 11 2018

Thực hiện phép tính:

a,(2x3+y2−7xy).4xy2a,(2x3+y2−7xy).4xy2

=>2x3.4xy2+y2.4xy2-7xy.4xy2

=>8x4y2+4xy4-28x2y3

b,(2x3−x−1)(5x−2)

=>10x4-4x3-5x2-3x+2

16 tháng 11 2022

c: =(2x^2-3)[(2x^2)^2+2x^2*3+3^2]

=8x^6-27

d:\(=\left(3x^2-2y-2x^2+y\right)\left(9x^4-12x^2y+4y^2+6x^4-3x^2y-4x^2y+2y^2+4x^4-4x^2y+y^2\right)\)

\(=\left(x^2-y\right)\left(19x^4-23x^2y+7y^2\right)\)

3 tháng 7 2017

1. \(f\left(x\right)=25x^2-20x+\dfrac{9}{2}\)

=>\(f\left(x\right)=25x^2-20x+4+\dfrac{1}{2}\)

=> \(f\left(x\right)=(25x^2-20x+4)+\dfrac{1}{2}\)

=> \(f\left(x\right)=(5x-2)^2+\dfrac{1}{2}\)

Ta thấy: \((5x-2)^2\ge0\)

=>\(f\left(x\right)=(5x-2)^2+\dfrac{1}{2}\ge\dfrac{1}{2}>0\)(đpcm)

2. \(f\left(x\right)=4x^2-28x+50\)

=> \(f\left(x\right)=(4x^2-28x+49)+1\)

=> \(f\left(x\right)=(2x-7)^2+1\)

Ta thấy: \((2x-7)^2\ge0\)

=> \(f\left(x\right)=(2x-7)^2+1\ge1>0\) (đpcm)

3. \(f\left(x\right)=-16x^2+72x-82\)

=> \(f\left(x\right)=-(16x^2-72x+82)\)

=> \(f\left(x\right)=-(16x^2-72x+81+1)\)

=> \(f\left(x\right)=-[(4x-9)^2+1]\)

Ta thấy: \((4x-9)^2\ge0\)

=> \((4x-9)^2+1\ge1>0\)

=> \(f\left(x\right)=-[(4x-9)^2+1]< 0\)

5. \(f\left(x;y\right)=4x^2+9y^2-12x+6y+11\)

=> \(f\left(x;y\right)=4x^2+9y^2-12x+6y+9+1+1\)

=> \(f\left(x;y\right)=(4x^2-12x+9)+(9y^2+6y+1)+1\)

=> \(f\left(x;y\right)=(2x-3)^2+(3y+1)^2+1\)

Ta thấy: \((2x-3)^2\ge0\)

\((3y+1)^2\ge0\)

=> \(f\left(x;y\right)=(2x-3)^2+(3y+1)^2+1\) \(\ge1>0\) (đpcm)

a: \(A=2x^2-2xy-y^2+2xy=2x^2-y^2\)

\(=2\cdot\dfrac{4}{9}-\dfrac{1}{9}=\dfrac{7}{9}\)

b: \(B=5x^2-20xy-4y^2+20xy=5x^2-4y^2\)

\(=5\cdot\dfrac{1}{25}-4\cdot\dfrac{1}{4}\)

=1/5-1=-4/5

\(C=x^3+6x^2+12x+8=\left(x+2\right)^3=\left(-9\right)^3=-729\)

d: \(D=20x^3-10x^2+5x-20x^2+10x+4\)

\(=20x^3-30x^2+15x+4\)

\(=20\cdot5^3-30\cdot5^2+15\cdot2+4=1784\)

18 tháng 5 2019

\(\frac{3x^4-8x^3-10x^2+8x-5}{3x^2-2x+1}\)

\(=\frac{x^2\left(3x^2-2x+1\right)-2x\left(3x^2-2x+1\right)-5\left(3x^2-2x+1\right)}{3x^2-2x+1}\)

\(=\frac{\left(3x^2-2x+1\right)\cdot\left(x^2-2x-5\right)}{3x^2-2x+1}\)

\(=x^2-2x-5\)

18 tháng 5 2019

\(\frac{2x^3-9x^2+19x-15}{x^2-3x+5}\)

\(=\frac{2x\left(x^2-3x+5\right)-3\left(x^2-3x+5\right)}{x^2-3x+5}\)

\(=\frac{\left(x^2-3x+5\right)\left(2x-3\right)}{x^2-3x+5}\)

\(=2x-3\)