Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Xét tg ABD và tg ABC có chung AB và đường cao hạ từ D xuống AB = đường cao hạ từ C xuống AB nên \(S_{ABD}=S_{ABC}\)
Hai tg trên có phần diện tích chung là \(S_{AOB}\Rightarrow S_{AOD}=S_{BOC}\)
Xét tg ABD và tg BCD có đường cao hạ từ D xuống AB = đường cao hạ từ B xuống CD nên
\(\frac{S_{ABD}}{S_{BCD}}=\frac{AB}{CD}=\frac{1}{2}\) Hai tg trên có chung cạnh BD nên
\(\frac{S_{ABD}}{S_{BCD}}=\) đường cao hạ từ A xuống BD / đường cao hạ từ C xuống BD \(=\frac{1}{2}\)
Xét tg AOB và tg BOC có chung cạnh BO nên
\(\frac{S_{AOB}}{S_{BOC}}=\) đường cao hạ từ A xuống BD / đường cao hạ từ C xuống BD \(=\frac{1}{2}\Rightarrow S_{AOB}=\frac{S_{BOC}}{2}=\frac{200}{2}=100cm^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Xét ΔOBA và ΔODC có
góc OBA=góc ODC
góc BOA=góc DOC
=>ΔOBA đồng dạng với ΔODC
=>OB/OD=OA/OC=AB/CD=1/3
=>S ABO=1/3*S ABC
=>S BOC=2/3*S ABC
b: Kẻ CH vuông góc AB
=>S ABC=1/2*CH*AB
S ABCD=1/2*CH*(AB+CD)
=>S ABC/S ABCD=AB/(AB+CD)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A B C D O
a) S(DAB) = S(CAB) ( hai tam giác chung đáy AB; chiều cao hạ từ D = chiều cao hạ từ C xuống AB)
=> S(DAB) - S(AOB) = S(CAB) - S(AOB) => S(AOD) = S(BOC)
b) Chiều cao hình thang ABCD là: 72 x 2 : (2 + 6) = 18 cm
S(ADC) = 18 x 6 : 2 = 54 cm2
S(CAB) = 18 x 2 :2 = 18 cm2
=> S(DAC)/S(BCA) = 54/18 = 3
mà hai tam giác này chung đáy AC nê chiều cao hạ từ D xuống AC = 3 lần chiều cao hạ từ B xuống AC
Mà 2 tam giác AOD và BOA có chung đáy OA nên S(AOD) = 3 x S(AOB)
=> S(AOD) = 3/4 x S(ABD) = 3/4 x S(ABC) = 3/4 x 18 = 13,5 cm2