K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
23 tháng 8 2020

Vy Lê: bạn ơi hướng làm của bài là khai triển biểu thức đơn giản và phát hiện 1 số biểu thức có liên quan đến hằng đẳng thức thôi nên mình nghĩ mình làm như vậy cũng có ngắn lắm đâu nhỉ? Ví dụ như câu c chả hạn. $(2x+3)(4x^2-6x+9)=(2x)^3+3^3$ là hằng đẳng thức đáng nhớ rồi nên mình áp dụng luôn. $2(4x^3-3)=8x^3-6$ theo khai triển thông thường.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
23 tháng 8 2020

Lời giải:
a)

$(-x-3)^3+(x+9)(x^2+27)$

$=(x+9)(x^2+27)-(x+3)^3$

$=x^3+27x+9x^2+243-(x^3+9x^2+27x+27)$

$=216$

b)

$(x+2)^3-x(x^2+6x-5)-8$

$=x^3+6x^2+12x+8-x^3-6x^2+5x-8$

$=17x$

c)

$(2x+3)(4x^2-6x+9)-2(4x^3-3)$

$=(2x)^3+3^3-2(4x^3-3)=8x^3+27-8x^3+6=33$

30 tháng 8 2017

a) ( 5x3 - x +2 ) ( x-1 )
= 5x4 -5x3 - x2 + 1 + 2x - 2
= 5x4 -5x3 - x2 2x - 1
b) ( 4x + 4 )(3 - x2 - x3 )
= 12x - 8x3 - 4x4 + 12 - 4x2 - 4x3
= -4x4 - 12x3 -4x2 + 12x + 12

30 tháng 8 2017

a) (5x3-x+2)(x-1) = 5x4-5x3-x2+3x-2

b) (4x+4)(3-x2-x3) = 12x-4x3-4x4+12-4x2-4x3 = -4x4 -8x3 - 4x2 + 12x +12

2 tháng 12 2017

\(a,x^2\left(x-2x^3\right)=x^3-3x^5\)

\(b,\left(x^2+1\right)\left(5-x\right)=5x^2-x^3+5-x\)

\(c,\left(x-2\right)\left(x^2+3x-4\right)=x^3+3x^2-4x-2x^2-6x+8\)

\(=x^3+x^2-10x+8\)

\(d,\left(x-2\right)\left(x-x^2+4\right)=x^2-x^3+4x-2x+2x^2-8\)

\(=x^3+3x^2+2x-8\)

29 tháng 9 2019

a. \(8x\left(x-2017\right)-2x+4034=0\)

\(8x\left(x-2017\right)-2\left(x-2017\right)=0\)

\(\left(8x-2\right)\left(x-2017\right)=0\)

\(\Rightarrow TH1:8x-2=0\)

\(8x=2\)

\(x=\frac{1}{4}\)

\(TH2:x-2017=0\)

\(x=2017\)

Vậy \(x\in\left\{\frac{1}{4};2017\right\}\)

29 tháng 9 2019

Bài 1 

a) \(8x\left(x-2017\right)-2x+4034=0\)

\(\Rightarrow8x\left(x-2017\right)-2\left(x-2017\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-2017\right)\left(4x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2017\\x=\frac{1}{4}\end{cases}}\)

12 tháng 3 2020

\(a.\frac{7x-3}{x-1}=\frac{2}{3}\\\Leftrightarrow \frac{3\left(7x-3\right)}{3\left(x-1\right)}= \frac{2\left(x-1\right)}{3\left(x-1\right)}\\ \Leftrightarrow3\left(7x-3\right)=2\left(x-1\right)\\\Leftrightarrow 3\left(7x-3\right)-2\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow21x-9-2x+2=0\\ \Leftrightarrow19x-7=0\\ \Leftrightarrow19x=7\\ \Leftrightarrow x=\frac{7}{19}\)

\(b.\frac{2\left(3-7x\right)}{1+x}=\frac{1}{2}\\ \Leftrightarrow\frac{4\left(3-7x\right)}{2\left(1+x\right)}=\frac{1\left(1+x\right)}{2\left(1+x\right)}\\\Leftrightarrow 4\left(3-7x\right)=1\left(1+x\right)\\ \Leftrightarrow4\left(3-7x\right)-1\left(1+x\right)=0\\ \Leftrightarrow12-28x-1-x=0\\ \Leftrightarrow11-29x=0\\ \Leftrightarrow-29x=-11\\ \Leftrightarrow x=\frac{-11}{-29}=\frac{11}{29}\)

\(c.\frac{5x-1}{3x+2}=\frac{5x-7}{3x-1}\\ \Leftrightarrow\frac{\left(5x-1\right)\left(3x-1\right)}{\left(3x+2\right)\left(3x-1\right)}=\frac{\left(5x-7\right)\left(3x+2\right)}{\left(3x+2\right)\left(3x-1\right)}\\ \Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(3x-1\right)=\left(5x-7\right)\left(3x+2\right)\\ \Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(3x-1\right)-\left(5x-7\right)\left(3x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow15x^2-5x-3x+1-15x^2-10x+21x+14=0\\ \Leftrightarrow3x+15=0\\\Leftrightarrow 3x=-15\\\Leftrightarrow x=-5\)

\(d.\frac{4x+7}{x-1}=\frac{12x+5}{3x+4}\\\Leftrightarrow \frac{\left(4x+7\right)\left(3x+4\right)}{\left(x-1\right)\left(3x+4\right)}=\frac{\left(12x+5\right)\left(x-1\right)}{\left(3x+4\right)\left(x-1\right)}\\\Leftrightarrow \left(4x+7\right)\left(3x+4\right)=\left(12x+5\right)\left(x-1\right)\\\Leftrightarrow \left(4x+7\right)\left(3x+4\right)-\left(12x+5\right)\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow12x^2+16x+21x+28-12x^2-12x+5x-5=0\\ \Leftrightarrow30x+23=0\\ \Leftrightarrow30x=-23\\ \Leftrightarrow x=\frac{-23}{30}\)

\(e.\frac{1}{x-2}+3=\frac{3-x}{x-2}\\ \Leftrightarrow\frac{1}{x-2}+\frac{3\left(x-2\right)}{x-2}=\frac{3-x}{x-2}\\ \Leftrightarrow1+3\left(x-2\right)=3-x\\\Leftrightarrow 1+3x-6=3-x\\\Leftrightarrow 1+3x-6-3+x=0\\ \Leftrightarrow4x-8=0\\ \Leftrightarrow4x=8\\ \Leftrightarrow x=2\)

12 tháng 3 2020

\(f.\frac{8-x}{x-7}-8=\frac{1}{x-7}\\ \Leftrightarrow\frac{8-x}{x-7}-\frac{8\left(x-7\right)}{x-7}=\frac{1}{x-7}\\ \Leftrightarrow8-x-8\left(x-7\right)=1\\ \Leftrightarrow8-x-8\left(x-7\right)-1=0\\\Leftrightarrow 8-x-8x+56-1=0\\\Leftrightarrow 63-9x=0\\\Leftrightarrow -9x=-63\\ \Leftrightarrow x=\frac{-63}{-9}=7\)

\(g.\frac{x+5}{x-5}-\frac{x-5}{x+5}=\frac{20}{x^2-25}\\ \Leftrightarrow\frac{x+5}{x-5}-\frac{x-5}{x+5}=\frac{20}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\\\Leftrightarrow \frac{\left(x+5\right)\left(x+5\right)}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-\frac{\left(x-5\right)\left(x-5\right)}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\frac{20}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\\ \Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x+5\right)-\left(x-5\right)\left(x-5\right)=20\\\Leftrightarrow \left(x+5\right)\left(x+5\right)-\left(x-5\right)\left(x-5\right)-20=0\\ \Leftrightarrow x^2+5x+5x+25-x^2+5x+5x-25-20=0\\ \Leftrightarrow20x-20=0\\ \Leftrightarrow20x=20\\ \Leftrightarrow x=1\)

\(j.\frac{x}{2\left(x-3\right)}+\frac{x}{2\left(x+1\right)}=\frac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\\\Leftrightarrow \frac{x\left(x+1\right)}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}+\frac{x\left(x-3\right)}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}=\frac{2.2x}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\\ \Leftrightarrow x\left(x+1\right)+x\left(x-3\right)=4x\\\Leftrightarrow x\left(x+1\right)+x\left(x-3\right)-4x=0\\\Leftrightarrow x^2+x+x^2-3x-4x=0\\ \Leftrightarrow2x^2-6x=0\\ \Leftrightarrow2x\left(x-3\right)=0\\\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right. \)

12 tháng 3 2020

\(h.\left(x+1\right)\left(x-1\right)^2-\left(x+1\right)\left(x-2\right)^2=0\\\Leftrightarrow \left(x+1\right)\left(x-1-x+2\right)\left(x-1+x-2\right)=0\\\Leftrightarrow \left(x+1\right)\left(2x-3\right)=0\\\Leftrightarrow \left[{}\begin{matrix}x+1=0\\2x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy tập nghiệm của phương trình trên là \(S=\left\{-1;\frac{3}{2}\right\}\)

12 tháng 3 2020

\(f.x^3+1+\left(x^2-x+1\right)=0\\\Leftrightarrow \left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)+\left(x^2-x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+1+1\right)\left(x^2-x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow x+2=0\\\Leftrightarrow x=-2\)

Vậy nghiệm của phương trình trên là \(-2\)

Câu 1: (3,0 điểm). Giải các phương trình:a) \(3x+5=2x+2\).b) \(\frac{x-5}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=\frac{4}{x+1}+\frac{3}{x-2}\).c) \(\left|x-3\right|+1=2x-7\).Câu 2: (2,0 điểm). a) Giải bất phương trình và biểu diễn tập nghiệm trên trục số: \(5x-15>x+15\).b) Giải bất phương trình \(\frac{8-4x}{3}>\frac{12-x}{5}\). Từ đó tìm số nguyên x lớn nhất thỏa mãn bất phương trình trên.Câu 3: (1,0 điểm). Một người...
Đọc tiếp

Câu 1: (3,0 điểm). Giải các phương trình:

a) \(3x+5=2x+2\).

b) \(\frac{x-5}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=\frac{4}{x+1}+\frac{3}{x-2}\).

c) \(\left|x-3\right|+1=2x-7\).

Câu 2: (2,0 điểm). 

a) Giải bất phương trình và biểu diễn tập nghiệm trên trục số: \(5x-15>x+15\).

b) Giải bất phương trình \(\frac{8-4x}{3}>\frac{12-x}{5}\). Từ đó tìm số nguyên x lớn nhất thỏa mãn bất phương trình trên.

Câu 3: (1,0 điểm). Một người đi xe máy từ A đến B với vận tốc 60 km/h, rồi quay trở về A với vận tốc 50 km/h. Biết rằng thời gian đi từ A đến B ít hơn thời gian lúc về là 48 phut. Tính quãng đường từ A đến B.

Câu 4: (3,0 điểm). Cho \(\Delta ABC\)nhọn, các đường cao AD, BE, CF cắt nhau tại H.

a) Chứng minh rằng \(\Delta AEB~\Delta AFC\). Từ đó suy ra: \(AF.AB=AE.AC\).

b) Chứng minh: \(HE.HB=HF.HC\)\(\widehat{BEF}=\widehat{BCF}\).

c) Chứng minh: \(\frac{AF}{FB}.\frac{BD}{DC}.\frac{CE}{EA}=1\).

Câu 5: (1,0 điểm).

a) Chứng minh: Với mọi a, b ta có: \(a^2+b^2+1\ge ab+a+b\).

b) Giải phương trình: \(\left(3x+4\right)\left(x+1\right)\left(6x+7\right)^2=6\).

 

5
8 tháng 5 2021

Câu 1: (3,0 điểm). Giải các phương trình:

a) \(3x+5=2x+2\).

\(\Leftrightarrow3x-2x=2-5\).

\(\Leftrightarrow x=-3\).

Vậy phương trình có tập nghiệm: \(S=\left\{-3\right\}\).

b) \(\frac{x-5}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=\frac{4}{x+1}+\frac{3}{x-2}\left(ĐKXĐ:x\ne-1;x\ne2\right)\).

\(\Leftrightarrow\frac{x-5}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=\frac{4\left(x-2\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}+\frac{3\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\).

\(\Rightarrow x-5=4x-8+3x+3\).

\(\Leftrightarrow x-4x-3x=-8+3+5\).

\(\Leftrightarrow-6x=0\).

\(\Leftrightarrow x=0\)(thỏa mãn ĐKXĐ).

Vậy phương trình có tập nghiệm: \(S=\left\{0\right\}\).

8 tháng 5 2021

c) \(\left|x-3\right|+1=2x-7\)

- Xét \(x-3\ge0\Leftrightarrow x\ge3\). Do đó \(\left|x-3\right|=x-3\). Phương trình trở thành:

\(x-3+1=2x-7\).

\(\Leftrightarrow x-2=2x-7\).

\(\Leftrightarrow x-2x=-7+2\).

\(\Leftrightarrow-x=-5\).

\(\Leftrightarrow x=5\)(thỏa mãn).

- Xét \(x-3< 0\Leftrightarrow x< 3\)Do đó \(\left|x-3\right|=3-x\). Phương trình trở thành:

\(3-x+1=2x-7\).

\(\Leftrightarrow4-x=2x-7\).

\(-x-2x=-7-4\).

\(\Leftrightarrow-3x=-11\).

\(\Leftrightarrow x=\frac{-11}{-3}=\frac{11}{3}\)(loại).

Vậy phương trình có tập nghiệm: \(S=\left\{5\right\}\).

Câu 2: (2,0 điểm). 

a) \(5x-5>x+15\).

\(\Leftrightarrow5x-x>15+5\).

\(\Leftrightarrow4x>20\).

\(\Leftrightarrow x>5\).

Vậy bất phương trình có tập nghiệm: \(\left\{x|x>5\right\}\).

b) \(\frac{8-4x}{3}>\frac{12-x}{5}\).

\(\Leftrightarrow\frac{5\left(8-4x\right)}{15}>\frac{3\left(12-x\right)}{15}\).

\(\Leftrightarrow40-20x>36-3x\).

\(\Leftrightarrow-20x+3x>36-40\).

\(\Leftrightarrow-17x>-4\).

\(\Leftrightarrow x< \frac{4}{17}\)\(\Leftrightarrow x< 0\frac{4}{17}\).

\(\Rightarrow\)Số nguyên x lớn nhất thỏa mãn bất phương trình trên là: \(x=0\).

Vậy \(x=0\).

NV
2 tháng 4 2019

Bài 1:

a/\(xy\ne0\), nhân cả tử và mẫu với \(xy\) ta được:

\(\frac{x^2+y^2-2xy}{x^2-y^2}=\frac{\left(x-y\right)^2}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}=\frac{x-y}{x+y}\)

b/ \(x\ne\pm1\), nhân cả tử và mẫu với \(x^2-1=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\) ta được:

\(\frac{x^2-1-2\left(x-1\right)}{x^2-1-\left(x^2-2\right)}=\frac{x^2-2x+1}{1}=\left(x-1\right)^2\)

c/ \(x\ne\pm1\), nhân cả tử và mẫu với \(\left(x-1\right)\left(x+1\right)\) ta được:

\(\frac{\left(x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)-\left(x-1\right)^2}=\frac{x^2+2x+1-x^2+2x-1}{x^2-1-x^2+2x-1}=\frac{4x}{2x}=2\)

NV
2 tháng 4 2019

Bài 2:

a/ Xem lại đề, thấy có vẻ ko đối xứng lắm, \(\frac{2x+1}{2x-2}\) hay \(\frac{2x+1}{2x-1}\) bạn?

b/ \(x\ne\left\{-1;0;1\right\}\)

\(B=\left(\frac{1}{x\left(x+1\right)}+\frac{x-2}{x+1}\right):\left(\frac{x^2-2x+1}{x}\right)\)

\(B=\left(\frac{1}{x\left(x+1\right)}+\frac{x\left(x+2\right)}{x\left(x+1\right)}\right).\frac{x}{\left(x-1\right)^2}\)

\(B=\frac{\left(x^2+2x+1\right)}{x\left(x+1\right)}.\frac{x}{\left(x-1\right)^2}\)

\(B=\frac{\left(x+1\right)^2}{x\left(x+1\right)}.\frac{x}{\left(x-1\right)^2}=\frac{x+1}{\left(x-1\right)^2}\)

18 tháng 10 2020

a) ( 3 - x )( x2 + 2x - 7 ) + ( x - 3 )( x2 + x - 5 )

= ( 3 - x )( x2 + 2x - 7 ) - ( 3 - x )( x2 + x - 5 )

= ( 3 - x )( x2 + 2x - 7 - x2 - x + 5 )

= ( 3 - x )( x - 2 )

b) ( x - 5 )2 + 3( 5 - x )

= ( x - 5 )2 - 3( x - 5 )

= ( x - 5 )( x - 5 - 3 ) = ( x - 5 )( x - 8 )

c) 2x( x - 1 )2 - ( 1 - x )3

= 2x( 1 - x )2 - ( 1 - x )3

= ( 1 - x )2( 2x - 1 + x ) = ( 1 - x )2( 3x - 1 )

d) x2 + 8x + 16 = ( x + 4 )2

e) x2 - 4xy + 4y2 = ( x - 2y )2

g) 4x2 - 25y2 = ( 2x )2 - ( 5y )2 = ( 2x - 5y )( 2x + 5y )

h) 25( x + 1 )2 - 4( x - 3 )2

= 52( x + 1 )2 - 22( x - 3 )2

= ( 5x + 5 )2 - ( 2x - 6 )2

= ( 5x + 5 - 2x + 6 )( 5x + 5 + 2x - 6 )

= ( 3x + 11 )( 7x - 1 )

i) x3 + 27 = ( x + 3 )( x2 - 3x + 9 )

k) 8x3 - 125 = ( 2x )3 - 53 = ( 2x - 5 )( 4x2 + 10x + 25 )

l) x3 + 6x2 + 12x + 8 = ( x + 2 )3

m) -x3 + 9x2 - 27x + 27 = -( x3 - 9x2 + 27x - 27 ) = -( x - 3 )3