Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
cảm ơn vì câu trả lời của bạn bạn có thể giúp mình câu hỏi dưới đây ko ạ cảm ơn bạn rất nhiều
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: k=y/x=1/3
b: y=1/3x; x=3y
c: Khi x=3 thì y=1
Khi x=-24 thì y=-8
Khi x=15 thì y=5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
a)
$M(x)=(x^5+5x^5)-2x^4-4x^3+3x$
$=6x^5-2x^4-4x^3+3x$
$N(x)=-6x^5+(7x^4-5x^4)+(x^3+3x^3)+4x^2-3x-1$
$=-6x^5+2x^4+4x^3+4x^2-3x-1$
b)
$M(-1)=6(-1)^5-2(-1)^4-4(-1)^3+3(-1)=-7$
$N(-2)=-6(-2)^5+2(-2)^4+4(-2)^3+4(-2)^2-3(-2)-1$
$=213$
c)
$M(x)+N(x)=(6x^5-2x^4-4x^3+3x)+(-6x^5+2x^4+4x^3+4x^2-3x-1)$
$=4x^2-1$
$M(x)-N(x)=(6x^5-2x^4-4x^3+3x)-(-6x^5+2x^4+4x^3+4x^2-3x-1)$
$=12x^5-4x^4-8x^3-4x^2+6x+1$
d)
$F(x)=M(x)+N(x)=4x^2-1=0\Leftrightarrow x^2=\frac{1}{4}$
$\Leftrightarrow x=\pm \frac{1}{2}$
Vậy $x=\pm \frac{1}{2}$ là nghiệm của $F(x)$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(M\left(x\right)=P\left(x\right)+Q\left(x\right)=2,5x^6-4+2,5x^5-6x^3+2x^2\)-5x+\(3x-2,5x^6-x^2+5-2,5x^5+6x^3\)
=\(\left(2,5x^6-2,5x^6\right)\)+\(\left(2,5x^5-2,5x^5\right)\)\(\left(-6x^3+6x^3\right)\)+\(\left(2x^2-x^2\right)\)+\(\left(-5x+3x\right)\)+(-4+5)
= \(x^2-2x+1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bạn có thể giúp mình nhữngcâu sau được ko ạ????cảm ơn bạn rất nhiều
Câu 1:
a)
Ta có: \(P\left(x\right)=5x^4+3x^3-6x+x^2-5x^4+2x+8\)
\(=3x^3+x^2-4x+8\)
Ta có: \(Q\left(x\right)=2x^2-3x^3+12-3x^2+6x^3-4\)
\(=-3x^3-x^2+8\)
b) Ta có: P(x)+Q(x)
\(=3x^3+x^2-4x+8-3x^3-x^2+8\)
\(=-4x+16\)
Ta có: H(x)+P(x)=Q(x)
⇔H(x)=Q(x)-P(x)
\(\Leftrightarrow H\left(x\right)=-3x^3-x^2+8-\left(3x^3+x^2-4x+8\right)\)
\(\Leftrightarrow H\left(x\right)=-3x^3-x^2+8-3x^3-x^2+4x-8\)
\(\Leftrightarrow H\left(x\right)=-6x^3-2x^2+4x\)
c) Đặt H(x)=0
\(\Leftrightarrow-6x^3-2x^2+4x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(-6x^2-2x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(-6x^2-6x+4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left[-6x\left(x+1\right)+4\left(x+1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\left(x+1\right)\cdot\left(-6x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-2\cdot\left(3x-2\right)\cdot x\cdot\left(x+1\right)=0\)
mà \(-2\ne0\)
nên \(\left[{}\begin{matrix}3x-2=0\\x=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=2\\x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{2}{3}\\x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy: Nghiệm của đa thức H(x) lần lượt là 0;-1;\(\frac{2}{3}\)
Câu 2: Sửa đề: \(C=4x^2+7xy-3y^2\)
Ta có: A+B+C
=\(7x^2-12xy+9y^2+5-10x^2+7xy-5y^2+4x^2+7xy-3y^2\)
\(=x^2+2xy+y^2+5\)
\(=\left(x+y\right)^2+5>0\forall x,y\)(đpcm)
Bạn ơi bên trên mik viết nhầm câu 2 phần C = 4x\(^2\) + 7xy + 5y\(^2\)