\(\left|\frac{1}{3}x-8\right|+3=15\)

b)\(15-\le...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 10 2020

a) \(\left|\frac{1}{3}x-8\right|+3=15\)

\(\Leftrightarrow\left|\frac{1}{3}x-8\right|=12\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{1}{3}x-8=-12\\\frac{1}{3}x-8=12\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{1}{3}x=-4\\\frac{1}{3}x=20\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-12\\x=60\end{cases}}\)

Vậy \(x\in\left\{-12;60\right\}\)

b) \(15-\left|2+3x\right|=8\)

\(\Leftrightarrow\left|2+3x\right|=7\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2+3x=-7\\2+3x=7\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=-9\\3x=5\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}\)

Vậy \(x\in\left\{-3;\frac{5}{3}\right\}\)

d) \(-1\frac{1}{6}-\left|5-3x\right|=\frac{2}{3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{-7}{6}-\left|5-3x\right|=\frac{2}{3}\)

\(\Leftrightarrow\left|5-3x\right|=\frac{-7}{6}-\frac{2}{3}\)

\(\Leftrightarrow\left|5-3x\right|=\frac{-11}{6}\)

Vì \(\left|5-3x\right|\ge0\forall x\)

mà \(\frac{-11}{6}< 0\)\(\Rightarrow\)Vô lý 

Vậy \(x\in\varnothing\)

12 tháng 10 2020

e) \(\left(\frac{3}{7}\right)^{20}:\left(\frac{9}{49}\right)^6=\left(\frac{3}{7}\right)^{20}:\left[\left(\frac{3}{7}\right)^2\right]^6=\left(\frac{3}{7}\right)^{20}:\left(\frac{3}{7}\right)^{2.6}\)

\(=\left(\frac{3}{7}\right)^{20}:\left(\frac{3}{7}\right)^{12}=\left(\frac{3}{7}\right)^8\)

g) \(4.2^5:\left(2^3.1^{16}\right)=2^2.2^5:2^3=2^4=16\)

25 tháng 7 2017

\(=\frac{16}{5}.\frac{15}{16}-\left(\frac{3}{4}+\frac{2}{7}\right):\left(\frac{-29}{28}\right)\)

\(=3-\left(\frac{21}{28}+\frac{8}{28}\right):\left(\frac{-29}{28}\right)\)

\(=3-\left(\frac{29}{28}\right).\left(\frac{-28}{29}\right)\)

\(=3-\left(-1\right)\)

\(=4\)

b)   \(=\left(\frac{1}{4}+\frac{25}{2}-\frac{5}{16}\right):\left(12-\frac{7}{12}:\left(\frac{3}{8}-\frac{1}{12}\right)\right)\)

       \(=\left(\frac{4}{16}+\frac{200}{16}-\frac{5}{16}\right):\left(12-\frac{7}{12}:\left(\frac{3.3}{2.3.4}-\frac{2}{2.3.4}\right)\right)\)

     \(=\left(\frac{199}{16}\right):\left(12-\frac{7}{12}:\left(\frac{9}{24}-\frac{2}{24}\right)\right)\)

      \(=\frac{199}{16}:\left(12-\frac{7}{12}.\frac{24}{7}\right)\)

    \(=\frac{199}{16}:\left(12-2\right)\)

\(=\frac{199}{16}:10\)

\(=\frac{199}{160}\)

c)   \(\left(\frac{-3}{5}+\frac{5}{11}\right):\frac{-3}{7}+\left(\frac{-2}{5}+\frac{6}{5}\right):\frac{-3}{7}\)

\(\left(\frac{-33}{55}+\frac{25}{55}\right):\frac{-3}{7}+\left(\frac{4}{5}\right):\frac{-3}{7}\)

\(\left(\frac{-8}{55}\right).\frac{-7}{3}+\frac{4}{5}.\frac{-7}{3}\)

\(\frac{-7}{3}\left(\frac{-8}{55}+\frac{4}{5}\right)\)

\(\frac{-7}{3}.\frac{36}{55}=\frac{-84}{55}\)

     

25 tháng 7 2017

giờ mk phải đi ngủ r mai mk làm cho 

18 tháng 10 2018

\(3\frac{1}{2}-\frac{1}{2}.\left(-4,25-\frac{3}{4}\right)^2:\frac{5}{4}\)

\(=\frac{7}{2}-\frac{1}{2}.\left(-4,25-0,75\right)^2:\frac{5}{4}\)

\(=\frac{7}{2}-\frac{1}{2}.\left(-5\right)^2:\frac{5}{4}\)

\(=\frac{7}{2}-\frac{1}{2}.5.\frac{4}{5}\)

\(=\frac{7}{2}-2\)

\(=\frac{7}{2}-\frac{4}{2}\)

\(=\frac{3}{2}\)

\(\frac{3}{7}.1\frac{1}{2}+\frac{3}{7}.0,5-\frac{3}{7}.9\)

\(=\frac{3}{7}.\left(\frac{3}{2}+\frac{1}{2}-9\right)\)

\(=\frac{3}{7}.\left(2-9\right)\)

\(=\frac{3}{7}.\left(-7\right)\)

\(=-3\)

\(\frac{125^{2016}.8^{2017}}{50^{2017}.20^{2018}}=\frac{\left(5^3\right)^{2016}.\left(2^3\right)^{2017}}{\left(5^2\right)^{2017}.2^{2017}.\left(2^2\right)^{2018}.5^{2018}}=\frac{\left(5^3\right)^{2016}.\left(2^3\right)^{2017}}{\left(5^3\right)^{2017}.\left(2^3\right)^{2017}.2.5}=\frac{1}{5^4.2}=\frac{1}{1250}\)( tính nhẩm, ko chắc đúng )

18 tháng 10 2018

a) \(3\frac{1}{2}-\frac{1}{2}\cdot\left(-4,25-\frac{3}{4}\right)^2\) : \(\frac{5}{4}\)

\(3\cdot25:\frac{5}{4}\)

\(3\cdot\left(25:\frac{5}{4}\right)\)

=\(3\cdot20\)

=60

b)=\(\frac{3}{7}\cdot\left(1\frac{1}{2}+0,5-9\right)\)

=\(\frac{3}{7}\cdot\left(-7\right)\)

=\(-3\)

c) = 

22 tháng 9 2018

ai nhanh nhất mà trả lời dúng mik tặng 3 k

26 tháng 10 2016

a ) \(\left(\frac{2}{5}-x\right):1\frac{1}{3}+\frac{1}{2}=-4\)

     \(\left(\frac{2}{5}-x\right):\frac{4}{3}+\frac{1}{2}=-4\)

     \(\left(\frac{2}{5}-x\right):\frac{4}{3}=-4-\frac{1}{2}\)

     \(\left(\frac{2}{5}-x\right):\frac{4}{3}=-\frac{9}{2}\)

        \(\frac{2}{5}-x=-\frac{9}{2}.\frac{4}{3}\)

        \(\frac{2}{5}-x=-3\)

                   \(x=\frac{2}{5}-\left(-3\right)\)

                   \(x=\frac{2}{5}+3\)

                   \(x=\frac{3}{5}-\frac{15}{5}\)

                   \(x=-\frac{12}{5}\)

Vay \(x=-\frac{12}{5}\) 

    

  

26 tháng 10 2016

b ) \(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right):\left(1+\frac{2}{5}+\frac{2}{3}\right)=-\frac{5}{4}\)

     \(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right):\left(\frac{15}{15}+\frac{6}{15}+\frac{10}{15}\right)=-\frac{5}{4}\)

     \(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right):\left(\frac{15+6+10}{15}\right)=-\frac{5}{4}\)

     \(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right):\frac{31}{15}=-\frac{5}{4}\)

     \(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right)=-\frac{5}{4}.\frac{31}{15}\)

     \(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right)=-\frac{1}{4}.\frac{31}{3}\)

        \(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}=-\frac{31}{12}\)

        \(-3+\frac{3}{x}=-\frac{31}{12}+\frac{1}{2}\)

        \(-3+\frac{3}{x}=-\frac{31}{12}+\frac{6}{12}\)

        \(-3+\frac{3}{x}=\frac{-25}{12}\)

                     \(\frac{3}{x}=\frac{-25}{12}+3\)

                      \(\frac{3}{x}=\frac{-25}{12}+\frac{36}{12}\)

                      \(\frac{3}{x}=\frac{5}{6}\)

                      \(\frac{18}{6x}=\frac{5x}{6x}\)

Đèn dây , bạn tự làm tiếp nhé , de rồi chứ

4 tháng 10 2021

yutyugubhujyikiu

17 tháng 7 2016

Cũng khuya rồi , mình làm câu 1 thôi nhé !
\(\frac{2.5^{22}-9.5^{21}}{25^{10}}=\frac{2.5^{22}-9.5^{21}}{\left(5^2\right)^{10}}\)

\(\frac{5^{21}.\left(2.5-9\right)}{5^{20}}=5.\left(10-9\right)=5\)
 

Bài 1:

a) Ta có: \(25\cdot\left(\frac{-1}{5}\right)^3+\frac{1}{5}-2\cdot\left(\frac{-1}{2}\right)^2-\frac{1}{2}\)

\(=25\cdot\frac{-1}{125}+\frac{1}{5}-2\cdot\frac{1}{4}-\frac{1}{2}\)

\(=-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{2}-\frac{1}{2}\)

\(=\frac{-2}{2}=-1\)

b) Ta có: \(35\frac{1}{6}:\left(\frac{-4}{5}\right)-46\frac{1}{6}:\left(\frac{-4}{5}\right)\)

\(=\frac{211}{6}\cdot\frac{-5}{4}-\frac{277}{6}\cdot\frac{-5}{4}\)

\(=\frac{-5}{4}\cdot\left(\frac{211}{6}-\frac{277}{6}\right)\)

\(=\frac{-5}{4}\cdot\left(-11\right)=\frac{55}{4}\)

c) Ta có: \(\left(\frac{-3}{4}+\frac{2}{5}\right):\frac{3}{7}+\left(\frac{3}{5}+\frac{-1}{4}\right):\frac{3}{7}\)

\(=\frac{-7}{20}\cdot\frac{7}{3}+\frac{7}{20}\cdot\frac{7}{3}\)

\(=\frac{7}{3}\cdot\left(-\frac{7}{20}+\frac{7}{20}\right)=\frac{7}{3}\cdot0=0\)

d) Ta có: \(\frac{7}{8}:\left(\frac{2}{9}-\frac{1}{18}\right)+\frac{7}{8}\cdot\left(\frac{1}{36}-\frac{5}{12}\right)\)

\(=\frac{7}{8}\cdot6+\frac{7}{8}\cdot\frac{-7}{18}\)

\(=\frac{7}{8}\cdot\left(6+\frac{-7}{18}\right)\)

\(=\frac{7}{8}\cdot\frac{101}{18}=\frac{707}{144}\)

e) Ta có: \(\frac{1}{6}+\frac{5}{6}\cdot\frac{3}{2}-\frac{3}{2}+1\)

\(=\frac{1}{6}+\frac{15}{12}-\frac{3}{2}+1\)

\(=\frac{2}{12}+\frac{15}{12}-\frac{18}{12}+\frac{12}{12}\)

\(=\frac{11}{12}\)

f) Ta có: \(\left(-0,75-\frac{1}{4}\right):\left(-5\right)+\frac{1}{15}-\left(-\frac{1}{5}\right):\left(-3\right)\)

\(=\left(-1\right):\left(-5\right)+\frac{1}{15}-\frac{1}{15}\)

\(=\frac{1}{5}\)