Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi c dài c rộng của mảnh vườn là x , y (m ) , ( x>Y>0)
Chu vi mảnh vườn là: 2 ( x+y ) = 34 (m)
Diện tích trước khi tăng là : xy(m2)
Giúp tôi giải toán
![s6.jpg](/images/avt/default/s6.jpg)
29/07/2015 lúc 21:30
Một mảnh vườn có chu vi là 34m. Nếu tăg chiều dài 3m ,chiều rộng giảm 2m thì diện tích tăng 45m2. Tính chiều dài, chiều rộng của mảnh vườn
![avt235381_60by60.jpg](/images/avt/avt235381_60by60.jpg)
Gọi c.dài , c.rộng mảnh vườn là x , y(m) ,(x>y>0)
Chu vi mảnh vườn là :2(x+y)=34 (m)
Diện tích trc khi tăng là : xy(m2)
Diện tích sau khi tăng là (x+3)(y+2) (m2)
Theo bài ra ta có ; 2(x+y)=34 và (x+3)(y+2)-xy=45
<=> 2x+2y=34 và 2x+3y=39
<=> x+y=17 và y=15
<=>x=12 và y =5
Vậy ...........
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Cách lập phương trình:
Gọi x (m) là chiều dài của khu vườn ) \(\left(31< x< 62\right)\)
=> 62 - x (m) là chiều rộng của khu vườn
Diện tích khu vườn ban đầu là: \(x\left(62-x\right)\left(m^2\right)\)
Vì nếu tăng chiều dài lên 5m , chiều rộng lên 3m thì diện tích mảnh vườn tăng thêm \(255m^2\)
\(\Rightarrow\left(x+5\right)\left(65-x\right)=x\left(62-x\right)+255\)
\(\Leftrightarrow-x^2+60x+325=-x^2+62x+255\)
\(\Leftrightarrow2x=70\Rightarrow x=35\left(tm\right)\)
=> Chiều dài khu vườn ban đầu là 35m
=> Chiều rộng khu vườn ban đầu là 62 - 35 = 27m
Vậy chiều dài , chiều rộng ban đầu của mảnh vườn lần lượt là 35m , 27m
Gọi chiều dài mảnh vườn ban đầu là x(m, 0<x<62)
chiều rộng mảnh vườn ban đàu là y(m, 0<y<62,y<x)
⇒ Ta có hệ phương trình: x+y=62 ⇔ x=35
(x+5)(y+3)-xy=255 y=27
Vậy chiều dài mảnh vườn ban đầu là 35m
chiều rộng mảnh vườn ban đầu là 27m
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
gọi AB,BC thứ tự là chiều dài và chiều rộng của hcn
diện tích hcn là:AB.BC
vì sau khi tăng chiều dài 5m, chiều rộng 3m thì S tăng thêm 255 m2 nên ta có phương trình
(AB+5).(BC+3)-AB.BC=255
<=>AB.BC+3.AB+5.BC+15-AB.BC=255
<=>3.AB+5.BC=240(1)
mà AB+BC=62=>3.AB+3.BC=186(2)
trừ cả 2 vế của (1) và (2) ta được
3.AB+5.BC-3.AB-3.BC=240-186
<=>2.BC=54<=>BC=27(m)
=>AB=35(m)
Vậy AB=35m,BC=27m
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi chiều daì và chiều rộng lần lượt là x và y (x>y; x,y<17; m)
Một mảnh vườn HCN có chu vi 34m nên ta có PT: x+y=17 (1)
Nếu tăng chiều dài thêm 3m và tăng chiều rộng thêm 2m thì diện tích của nó tăng thêm 45m2 nên ta có PT:
(x+3)(y+2)-xy=45
⇔xy+2x+3y+6-xy=45
⇔2x+3y=39 (2)
Từ (1) và (2) ta có HPT: \(\left\{{}\begin{matrix}x+y=17\\2x+3y=39\end{matrix}\right.\)
Giả hệ ra ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}x=12\\y=5\end{matrix}\right.\)
Vậy...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2:
Gọi chiều dài, chiều rộng lần lượt là a,b
Theo đề, ta có:
a+b=50 và (a-4)(b+3)=ab-2
=>a+b=50 và 3a-4b=10
=>a=30 và b=20
S=30*20=600m2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi chiều dài mảnh đất là x (x<8; x>y)
Gọi chiều rộng mảnh đất là y (y>3)
Nếu giảm chiều rộng 3m và tăng chiều dài 8m thì diện tích giảm đi 54m2 nên ta có PT:
xy - (x+8)(y+3) =54
⇔xy-xy-3x+8y+24=54
⇔-3x+8y=30 (1)
-Nếu tăng chiều rộng 2m giảm chiều dài 4m thì diện tích mảnh vườn tăng thêm 32m2 nên ta có PT:
(x-4)(y+2)-xy=32
⇔xy+2x-4y-8-xy=32
⇔2x-4y=40 (2)
Từ (1) và (2) ⇒HPT: \(\left\{{}\begin{matrix}-3x+8y=30\\2x-4y=40\end{matrix}\right.\)⇔\(\left\{{}\begin{matrix}x=110\\y=45\end{matrix}\right.\)
Vậy chiều dài và chiều rộng mảnh đất lần lượt là 110m và 45m
Gọi chiều rộng và chiều dài ban đầu của mảnh vườn đó lần lượt là x và y (m)
( y > x >0)
=> Diện tích ban đầu của mảnh vườn đó là: xy (m2)
Nếu giảm chiều rộng đi 3 m và tăng chiều dài thêm 8 m
=> Chiều rộng mới là: x - 3 (m); Chiều dài mới là: y + 8 (m)
=> Diện tích mới của mảnh vườn đó là: (x - 3)(y + 8) = xy + 8x - 3y - 24 (m2)
và diện tích mảnh vườn đó giảm 54 m2 so với diện tích ban đầu nên ta có phương trình: xy + 8x - 3y - 24 + 54 = xy
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}\text{8x - 3y = -30}\\-4x+2y=40\end{matrix}\right.< =>\left\{{}\begin{matrix}x=15\\y=50\end{matrix}\right.\left(TM\right)}}\) (1)
Nếu tăng chiều rộng thêm 2m và giảm chiều dài đi 4 m
=> Chiều rộng mới là: x + 2 (m); Chiều dài mới là: y - 4 (m)
=> Diện tích mới của mảnh vườn đó là: (x + 2)(y - 4) = xy - 4x +2y - 8 (m2)
và diện tích mảnh vườn đó tăng 32 m2 so với diện tích ban đầu nên ta có phương trình: xy - 4x +2y - 8 - 32 = xy
<=> - 4x +2y = 40 (2)
Từ (1) và (2) ta có hệ phương trình sau:
\(\left\{{}\begin{matrix}\text{8x - 3y = -30}\\-4x+2y=40\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=15\\y=50\end{matrix}\right.\left(tmđk\right)\)
Vậy chiều rộng và chiều dài ban đầu của mảnh vườn đó lần lượt là 15 và 50 (m)