Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
xét tam giác ABC và tam giác HBA có
góc BAC=góc AHB=90 độ
góc B chung
suy ra tam giác ABC đồng dạng với tam giác HBA
suy ra AB phần HB = BC phần AB
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Xet ΔABC vuông tại A và ΔHBA vuông tại H co
góc B chung
=>ΔABC đồng dạng với ΔHBA
=>BA/BH=BC/BA
=>BA^2=BH*BC
b: \(BC=\sqrt{3^2+4^2}=5\left(cm\right)\)
AH=3*4/5=2,4cm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A B C H E F I K 1 1 1
a) Áp dụng địnhh lý Py-ta-go vào tam giác ABC vuông tại A ta được:
\(AB^2+AC^2=BC^2\)
\(\Leftrightarrow BC=\sqrt{AB^2+AC^2}=10\left(cm\right)\)
Ta có: \(S_{ABC}=\frac{1}{2}AB.AC=\frac{1}{2}AH.BC\)
\(\Rightarrow AB.AC=AH.BC\)
\(\Rightarrow AH=4,8\left(cm\right)\)
b) Xét tam giác AEH và tam giác AHB có:
\(\hept{\begin{cases}\widehat{A1}chung\\\widehat{AEH}=\widehat{AHB}=90^0\end{cases}\Rightarrow\Delta AEH~\Delta AHB\left(g.g\right)}\)
c) Xét tam giác AHC và tam giác AFH có:
\(\hept{\begin{cases}\widehat{HAC}chung\\\widehat{AHC}=\widehat{AFH}=90^0\end{cases}\Rightarrow\Delta AHC~\Delta AFH\left(g.g\right)}\)
\(\Rightarrow\frac{AH}{AC}=\frac{AF}{AH}\)( các đoạn t.ứng tỉ lệ )
\(\Rightarrow AH^2=AC.AF\)
d) Xét tứ giác AEHF có:
\(\hept{\begin{cases}\widehat{AEH}=90^0\\\widehat{EAF}=90^0\\\widehat{AFH}=90^0\end{cases}\Rightarrow AEHF}\)là hình chữ nhật ( dhnb)
\(\Rightarrow EF\)là đường phân giác của góc AEH và AH là đường phân giác của góc EHF (tc hcn )
\(\Rightarrow\widehat{E1}=\frac{1}{2}\widehat{AFH},\widehat{H1}=\frac{1}{2}\widehat{EHF}\)
Mà \(\widehat{AEH}=\widehat{EHF}\left(tc\right)\)
\(\Rightarrow\widehat{E1}=\widehat{H1}\) (3)
Vì tam giác AHC vuông tại H nên \(\widehat{HAC}+\widehat{C}=90^0\)( 2 góc phụ nhau ) (1)
Vì tam giác AFH vuông tại F nên \(\widehat{HAF}+\widehat{H1}=90^0\)( 2 góc phụ nhau ) (2)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\widehat{C}=\widehat{H1}\)(4)
Từ (3) và (4) \(\Rightarrow\widehat{C}=\widehat{E1}\)
Xét tam giác ABC và tam giác AFE có:
\(\hept{\begin{cases}\widehat{A}chung\\\widehat{C}=\widehat{E1}\left(cmt\right)\end{cases}\Rightarrow\Delta ABC~\Delta AFE\left(g.g\right)}\)
e) vÌ \(\Delta ABC~\Delta AFE\left(cmt\right)\)
\(\Rightarrow\frac{AB}{AC}=\frac{AF}{AE}\)( các đoạn t.ứng tỉ lệ ) (5)
Xét tam giác ABC có AK là đường phân giác trong của tam giác ABC
\(\Rightarrow\frac{BK}{KC}=\frac{AB}{AC}\)( tc) (6)
Xét tam giác AEF có AI là đường phân giác trong của tam giác AEF
\(\Rightarrow\frac{IF}{IE}=\frac{AF}{AE}\)(tc) (7)
Từ (5) ,(6) và (7) \(\Rightarrow\frac{BK}{KC}=\frac{IF}{IE}\)
\(\Rightarrow KB.IE=KC.IF\left(đpcm\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Xét ΔHBA vuông tại H và ΔABC vuông tại A có
góc B chung
Do đó: ΔHBA\(\sim\)ΔABC
b: \(\dfrac{S_{HBA}}{S_{ABC}}=\left(\dfrac{BA}{BC}\right)^2=\dfrac{9}{25}\)
c: \(BC=\sqrt{12^2+16^2}=20\left(cm\right)\)
\(AH=\dfrac{AB\cdot AC}{BC}=9.6\left(cm\right)\)
\(BH=\dfrac{AB^2}{BC}=7.2\left(cm\right)\)
CH=BC-BH=12,8(cm)
4. Có \(\left\{{}\begin{matrix}DF\perp BC\\AH\perp BC\end{matrix}\right.\Rightarrow DF//AH\)
Xét \(\Delta AHC\) có DF//AH
\(\Rightarrow\frac{CF}{FH}=\frac{CD}{DA}\) (1)
Xét \(\Delta ABH\) có BE là phân giác
\(\Rightarrow\frac{BH}{AB}=\frac{HE}{AE}\) (2)
Xét \(\Delta ABC\) có BD là phân giác
\(\Rightarrow\frac{AB}{BC}=\frac{AD}{DC}\) (3)
mà \(\frac{AB}{CB}=\frac{BH}{AB}\) và từ (1) ;(2) và (3) \(\Rightarrow\frac{CF}{FH}=\frac{HE}{AE}\)
\(\Rightarrow EF//AC\Rightarrow\Delta HEF\sim\Delta HAC\)
\(\Rightarrow\frac{S_{\Delta HEF}}{S_{\Delta HAC}}=\left(\frac{1}{9}\right)^2=\frac{1}{81}\)
Từ câu a ta có \(AB^2=BC.BH\Rightarrow AB^2=BC.\frac{AB}{3}\Rightarrow BC=3AB\)
Do BD là phân giác góc \(\widehat{B}\Rightarrow\) BE là phân giác \(\widehat{B}\)
\(\Rightarrow\frac{AE}{EH}=\frac{AB}{BH}=3\Rightarrow\frac{AH-EH}{EH}=3\Rightarrow\frac{AH}{EH}=4\Rightarrow AH=4EH\)
Do \(\left\{{}\begin{matrix}AH\perp BC\\DF\perp BC\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow DF//AH\Rightarrow\frac{HF}{HC}=\frac{AD}{AC}\) (1)
Mặt khác theo t/c phân giác:
\(\frac{DC}{AD}=\frac{BC}{AB}=3\Rightarrow\frac{AC-AD}{AD}=3\Rightarrow\frac{AC}{AD}=4\Rightarrow\frac{AD}{AC}=\frac{1}{4}\) (2)
Từ (1), (2) \(\Rightarrow\frac{HF}{HC}=\frac{1}{4}\Rightarrow HC=4HF\)
\(\Rightarrow\frac{S_{HEF}}{S_{HAC}}=\frac{\frac{1}{2}.EH.HF}{\frac{1}{2}AH.HC}=\frac{EH.HF}{AH.HC}=\frac{EH.HF}{4EH.4HF}=\frac{1}{16}\)