Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
http://lazi.vn/edu/exercise/biet-rang-da-thuc-px-chia-het-cho-da-thuc-x-a-khi-va-chi-khi-pa-0-hay-tim-cac-gia-tri-cua-m-va-n
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Theo bài ta có :
\(P\left(x\right)⋮\left(x-1\right)\) \(\Rightarrow P\left(1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow m+m+1-4n-3+5n=0\)
\(\Leftrightarrow2m+n=2\) (1)
Lại có \(P\left(x\right)⋮\left(x+2\right)\Rightarrow P\left(-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4m+4\left(m+1\right)-\left(4n+3\right).\left(-2\right)+5n=0\)
\(\Leftrightarrow8m+13n=-12\) (2)
Giải hệ (1) và (2) suy ra \(m=\frac{19}{9};n=\frac{-20}{9}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Để P(x) bằng đa thức 0 thì <=> \(\hept{\begin{cases}3m-5n+1=0\\4m-n-10=0\end{cases}}\)
(rồi giải bình thường thôi)
Để P(x) bằng đa thức 0 thì \(\hept{\begin{cases}3m-5n+1=0\\4m-n-10=0\end{cases}}\)
<=>\(\hept{\begin{cases}3m-5n=-1\\20m-5n=50\end{cases}}\)<=> \(\hept{\begin{cases}-17m=-51\\3m-5n=-1\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}m=3\\9-5n=-1\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}m=3\\-5n=-10\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}m=3\\n=2\end{cases}}\)
Vậy m=3, n=2 thì đa thức P(x) bằng đa thức 0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có P(x) = (3m - 5n + 1)x + (4m - n -10)
Nếu P(x) = 0 ⇔ ⇔
⇔
⇔
⇔
⇔
Ta có P(x) = (3m - 5n + 1)x + (4m - n -10)
Nếu P(x) = 0 ⇔ ⇔
⇔
⇔
⇔
⇔
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(Q\left(x\right)⋮\left(2x+1\right)\Rightarrow Q\left(-\frac{1}{2}\right)=0\)
\(\Rightarrow\frac{11}{4}-\frac{2m+3n}{4}-\frac{n}{2}=0\Leftrightarrow-\frac{1}{2}m-\frac{5}{4}n=-\frac{11}{4}\)
\(x=\sqrt{3}\) là nghiệm của Q(x) \(\Rightarrow Q\left(\sqrt{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-6m+\left(\sqrt{3}-9\right)n=-3-6\sqrt{3}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2m+5n=11\\6m+\left(9-\sqrt{3}\right)n=3+6\sqrt{3}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}n=6-2\sqrt{3}\\m=\frac{-19+10\sqrt{3}}{2}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn vào đây xem thử
Câu hỏi của bababa ânnnanana - Toán lớp 8 | Học trực tuyến
P(x) chia hết cho x + 1 ⇔ P(-1) = -m + (m - 2) + (3n - 5) - 4n = 0.
P(x) chia hết cho x - 3 ⇔ P(3) = 27m + 9(m - 2) - 3(3n - 5) - 4n = 0
Từ (1) và (2), ta có hệ phương trình ẩn m và n.
⇔![This is the rendered form of the equation. You can not edit this directly. Right click will give you the option to save the image, and in most browsers you can drag the image onto your desktop or another program.](http://latex.codecogs.com/gif.latex?%5Cleft%5C%7B%5Cbegin%7Bmatrix%7D%20n%20%3D%20-7%26%20%26%20%5C%5C%20m%20%3D%20%5Cfrac%7B-22%7D%7B9%7D%26%20%26%20%5Cend%7Bmatrix%7D%5Cright.)