Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mk làm mẫu 2 bài đầu nhé, các bài còn lại bạn làm tương tự, các bài này đều áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau
1) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{x+y}{3+4}=\frac{14}{7}=2\)
suy ra: \(\frac{x}{3}=2\)=> \(x=6\)
\(\frac{y}{4}=2\)=> \(y=8\)
Vậy...
2) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{5}=\frac{y}{3}=\frac{x-y}{5-3}=\frac{20}{2}=10\)
suy ra: \(\frac{x}{5}=10\)=> \(x=50\)
\(\frac{y}{3}=10\)=> \(y=30\)
Vậy...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\frac{2x}{3}=\frac{2y}{4}=\frac{4z}{5}\)và x + y + z = 49
Ta có : \(\frac{2x}{3}=\frac{2y}{4}=\frac{4z}{5}=\frac{x}{\frac{3}{2}}=\frac{y}{\frac{4}{2}}=\frac{z}{\frac{5}{4}}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{\frac{3}{2}}=\frac{y}{\frac{4}{2}}=\frac{z}{\frac{5}{4}}=\frac{x+y+z}{\frac{3}{2}+\frac{4}{2}+\frac{5}{4}}=\frac{49}{\frac{19}{4}}=49\cdot\frac{4}{19}=\frac{196}{19}\)
Vậy : \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{\frac{3}{2}}=\frac{196}{19}\\\frac{y}{\frac{4}{2}}=\frac{196}{19}\\\frac{z}{\frac{5}{4}}=\frac{169}{14}\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=\frac{294}{19}\\y=\frac{392}{19}\\z=\frac{245}{19}\end{cases}}\)
\(b,\frac{x}{y}=\frac{3}{4};\frac{y}{z}=\frac{5}{7}\)và 2x + 3y - z = 186
Ta có : \(\frac{x}{y}=\frac{3}{4};\frac{y}{z}=\frac{5}{7}\Leftrightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{4};\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{20};\frac{y}{20}=\frac{z}{28}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{20}=\frac{z}{28}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x}{30}=\frac{3y}{60}=\frac{z}{28}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{2x}{30}=\frac{3y}{60}=\frac{z}{28}=\frac{2x+3y-z}{30+60-28}=\frac{186}{62}=3\)
Vậy : \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{15}=3\\\frac{y}{20}=3\\\frac{z}{28}=3\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=45\\y=60\\z=84\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{x+1}{3}=\frac{x-2}{4}\)
=> (x+1).4 = (x - 2) . 3
=> 4x + 4 = 3x - 6
=> 4x - 3x = - 6 - 4
=> x = - 10
b) \(\frac{x-6}{7}+\frac{x-7}{8}+\frac{x-8}{9}=\frac{x-9}{10}+\frac{x-10}{11}+\frac{x-11}{12}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{x-6}{7}+1\right)+\left(\frac{x-7}{8}+1\right)+\left(\frac{x-8}{9}+1\right)=\left(\frac{x-9}{10}+1\right)+\left(\frac{x-10}{11}+1\right)+\left(\frac{x-11}{12}+1\right)\)
\(\Rightarrow\frac{x+1}{7}+\frac{x+1}{8}+\frac{x+1}{9}=\frac{x+1}{10}+\frac{x+1}{11}+\frac{x+1}{12}\)
\(\Rightarrow\frac{x+1}{7}+\frac{x+1}{8}+\frac{x+1}{9}-\frac{x+1}{10}-\frac{x+1}{11}-\frac{x+1}{12}\) = 0
\(\Rightarrow\left(x+1\right).\left(\frac{1}{7}+\frac{1}{8}+\frac{1}{9}-\frac{1}{10}-\frac{1}{11}-\frac{1}{12}\right)\)
Vì \(\frac{1}{7}+\frac{1}{8}+\frac{1}{9}-\frac{1}{10}-\frac{1}{11}-\frac{1}{12}\ne0\) nên x + 1 =0
=> x = -1
c) Xem lại đề
\(B=\frac{x}{y}+\frac{\frac{1}{4}+\frac{5}{8}-\frac{7}{13}}{-\frac{2}{12}-\frac{10}{24}+\frac{14}{39}}\)
\(B=\frac{x}{y}+\frac{\frac{1}{4}+\frac{5}{8}-\frac{7}{13}}{-\left(\frac{2}{12}+\frac{10}{24}-\frac{14}{39}\right)}\)
\(B=\frac{x}{y}+\frac{\frac{1}{4}+\frac{5}{8}-\frac{7}{13}}{-\frac{2}{3}\left(\frac{1}{4}+\frac{5}{8}-\frac{7}{13}\right)}\)
\(B=\frac{x}{y}+\frac{1}{-\frac{2}{3}}\)
\(B=\frac{x}{y}-\frac{3}{2}\)
Thế x = 0, 5 = 1/2 ; y = 3 ta được :
\(B=\frac{\frac{1}{2}}{3}-\frac{3}{2}=\frac{1}{6}-\frac{9}{6}=-\frac{8}{6}=-\frac{4}{3}\)
Ta có:\(B=\frac{x}{y}+\frac{\frac{1}{4}+\frac{5}{8}-\frac{7}{13}}{\frac{-2}{12}-\frac{10}{24}+\frac{14}{39}}\)
\(B=\frac{x}{y}+\frac{\frac{1}{4}+\frac{5}{8}-\frac{7}{13}}{-\left(\frac{2}{12}+\frac{10}{24}-\frac{14}{39}\right)}\)
\(B=\frac{x}{y}+\frac{\frac{1}{4}+\frac{5}{8}-\frac{7}{13}}{-\frac{2}{3}\left(\frac{1}{4}+\frac{5}{8}-\frac{7}{13}\right)}\)
\(B=\frac{x}{y}+\frac{1}{-\frac{2}{3}}\)(Do\(\frac{1}{4}+\frac{5}{8}-\frac{7}{13}\ne0\))
\(B=\frac{x}{y}-\frac{3}{2}\)
Thay x = 0,5; y = 3 vào B ta được:
\(B=\frac{0,5}{3}-\frac{3}{2}\)
\(B=\frac{1}{6}-\frac{3}{2}\)
\(B=\frac{1}{6}-\frac{9}{6}\)
\(B=-\frac{4}{3}\)
Vậy\(B=-\frac{4}{3}\)tại x = 0,5; y = 3
Linz