\(\dfrac{(-3)^6.15^3+9^3.(-15)^6}{(-3)^{10}.5^3.2^3}\)  Tính?

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

16 tháng 9 2021

\(B=\dfrac{3^6\cdot3^3\cdot5^3+3^6\cdot3^6\cdot5^6}{3^{10}\cdot5^3\cdot2^3}=\dfrac{3^9\cdot5^3\left(1+3^3\cdot5^3\right)}{3^{10}\cdot5^3\cdot2^3}=\dfrac{1+15^3}{3\cdot2^3}=\dfrac{3376}{24}=\dfrac{422}{3}\)

Cách tiểu học :

a) \(3\frac{9}{10}>2\frac{9}{10}\) ( Vì phần nguyên 3 > 2, phần phân số bằng nhau )

b) \(5\frac{1}{10}=\frac{51}{10}\), \(2\frac{9}{10}=\frac{29}{10}\)\(\frac{51}{10}>\frac{29}{10}\)

nên : \(5\frac{1}{10}>2\frac{9}{10}\)

c) \(3\frac{4}{10}=3\frac{2}{5}\) ( vì phần nguyên \(3=3\) và phần phân số \(\frac{4}{10}=\frac{2}{5}\) )

d) \(3\frac{4}{10}=3\frac{2}{5}\) ( vì phần nguyên \(3=3\) và phần phân số \(\frac{4}{10}=\frac{2}{5}\) )

4 tháng 8 2019

Nguyễn Ngọc Thiện làm cách THCS nha

7 tháng 5 2017

lầy dạ??

16 tháng 7 2018

\(a)\dfrac{1}{3}x+\dfrac{2}{5}\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{3}x+\dfrac{2}{5}x+\dfrac{2}{5}=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(\dfrac{5}{15}+\dfrac{6}{15}\right)=\dfrac{-2}{5}\)

\(\Leftrightarrow x.\dfrac{11}{15}=\dfrac{-2}{5}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-2}{5}.\dfrac{15}{11}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-6}{11}\)

12 tháng 6 2017

\(1,\)

\(\dfrac{45^2.3^8.10^5}{5^5.3^7.18^5}\)

\(=\dfrac{3^4.5^2.3^8.2^5.5^5}{5^5.3^7.2^5.3^{10}}\)

\(=\dfrac{3^{12}.2^5.5^7}{5^5.3^{17}.2^5}\)

\(=\dfrac{1.5^2}{3^5.1}\)

\(=\dfrac{25}{243}\)

\(2,\)

\(\dfrac{4^5.9^4+2.6^9}{2^{10}.3^8+6^8.20}\)

\(=\dfrac{2^{10}.3^8+2.2^9.3^9}{2^{10}.3^8+2^8.3^8.2^2.5}\)

\(=\dfrac{2^{10}.3^8+2^{10}.3^9}{2^{10}.3^8+2^{10}.3^8.5}\)

\(=\dfrac{2^{10}.3^8.4}{2^{10}.3^8.6}\)

\(=\dfrac{2^{12}.3^8}{2^{11}.3^9}\)

\(=\dfrac{2}{3}\)

\(3,\)

\(\dfrac{15.3^{11}+4.27^4}{9^7}\)

\(=\dfrac{3.5.3^{11}+2^2.3^{12}}{3^{14}}\)

\(=\dfrac{5.3^{12}+2^2.3^{12}}{3^{14}}\)

\(=\dfrac{3^{12}\left(5+2^2\right)}{3^{14}}\)

\(=\dfrac{3^{12}.9}{3^{14}}\)

\(=\dfrac{3^{14}}{3^{14}}\)

\(=1\)

\(4,\)

\(\dfrac{4^7.2^8}{3.2^{15}.16^2-5^2\left(2^{10}\right)^2}\)

\(=\dfrac{2^{22}}{3.2^{23}-5^2.2^{20}}\)

\(=\dfrac{2^{22}}{2^{20}.\left(-1\right)}\)

\(=\dfrac{2^{22}}{-2^{20}}\)

\(=-4\)

* Mấy bài còn lại tương tự đấy bạn tự làm đi

Mình mỏi tay lắm rồi

12 tháng 6 2017

P/s:khuyến khích tự làm,chỉ làm mẫu 1 câu:

1)\(\dfrac{45^2.3^8.10^5}{5^5.3^7.18^5}=\dfrac{\left(5.9\right)^2.3.3^7.\left(2.5\right)^5}{5^5.3^7.\left(2.9\right)^5}\)\(=\dfrac{5^2.9^2.3.3^7.2^5.5^5}{5^5.3^7.2^5.9^5}\)\(=\dfrac{5^2.9^2.3.1.1.1}{1.1.1.9^5}\)\(=\dfrac{5^2.9^2.3}{9^5}=\dfrac{5^2.9^2.3}{9^2.9^3}=\dfrac{5^2.3}{9^3}=\dfrac{75}{729}=\dfrac{25}{243}\)

2 tháng 5 2017

Bài 1:

a)

\(\dfrac{x-1}{9}=\dfrac{8}{3}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x-1}{9}=\dfrac{24}{9}\\ \Leftrightarrow x-1=24\\ x=24+1\\ x=25\)

b)

\(\left(\dfrac{3x}{7}+1\right):\left(-4\right)=\dfrac{-1}{8}\\ \dfrac{3x}{7}+1=\dfrac{-1}{8}\cdot\left(-4\right)\\ \dfrac{3x}{7}+1=\dfrac{1}{2}\\ \dfrac{3x}{7}=\dfrac{1}{2}-1\\ \dfrac{3x}{7}=\dfrac{-1}{2}\\ 3x=\dfrac{-1}{2}\cdot7\\ 3x=\dfrac{-7}{2}\\ x=\dfrac{-7}{2}:3\\ x=\dfrac{-7}{6}\)

c)

\(x+\dfrac{7}{12}=\dfrac{17}{18}-\dfrac{1}{9}\\ x+\dfrac{7}{12}=\dfrac{5}{6}\\ x=\dfrac{5}{6}-\dfrac{7}{12}\\ x=\dfrac{1}{4}\)

d)

\(0,5x-\dfrac{2}{3}x=\dfrac{7}{12}\\ \dfrac{1}{2}x-\dfrac{2}{3}x=\dfrac{7}{12}\\ x\cdot\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{2}{3}\right)=\dfrac{7}{12}\\ \dfrac{-1}{6}x=\dfrac{7}{12}\\ x=\dfrac{7}{12}:\dfrac{-1}{6}\\ x=\dfrac{-7}{2}\)

e)

\(\dfrac{29}{30}-\left(\dfrac{13}{23}+x\right)=\dfrac{7}{46}\\ \dfrac{29}{30}-\dfrac{13}{23}-x=\dfrac{7}{46}\\ \dfrac{277}{690}-x=\dfrac{7}{46}\\ x=\dfrac{277}{690}-\dfrac{7}{46}\\ x=\dfrac{86}{345}\)

f)

\(\left(x+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{3}\right):\left(2+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{4}\right)=\dfrac{7}{46}\\ \left(x-\dfrac{1}{12}\right):\dfrac{23}{12}=\dfrac{7}{46}\\ x-\dfrac{1}{12}=\dfrac{7}{46}\cdot\dfrac{23}{12}\\ x-\dfrac{1}{12}=\dfrac{7}{24}\\ x=\dfrac{7}{24}+\dfrac{1}{12}\\ x=\dfrac{3}{8}\)

g)

\(\dfrac{13}{15}-\left(\dfrac{13}{21}+x\right)\cdot\dfrac{7}{12}=\dfrac{7}{10}\\ \left(\dfrac{13}{21}+x\right)\cdot\dfrac{7}{12}=\dfrac{13}{15}-\dfrac{7}{10}\\ \left(\dfrac{13}{21}+x\right)\cdot\dfrac{7}{12}=\dfrac{1}{6}\\ \dfrac{13}{21}+x=\dfrac{1}{6}:\dfrac{7}{12}\\ \dfrac{13}{21}+x=\dfrac{2}{7}\\ x=\dfrac{2}{7}-\dfrac{13}{21}\\ x=\dfrac{-1}{3}\)

h)

\(2\cdot\left|\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}\right|-\dfrac{3}{2}=\dfrac{1}{4}\\ 2\cdot\left|\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{2}\\ 2\cdot\left|\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{7}{4}\\ \left|\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{7}{4}:2\\ \left|\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{7}{8}\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{7}{8}\\\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{-7}{8}\end{matrix}\right.\\ \dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{7}{8}\\ \dfrac{1}{2}x=\dfrac{7}{8}+\dfrac{1}{3}\\ \dfrac{1}{2}x=\dfrac{29}{24}\\ x=\dfrac{29}{24}:\dfrac{1}{2}\\ x=\dfrac{29}{12}\\ \dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{-7}{8}\\ \dfrac{1}{2}x=\dfrac{-7}{8}+\dfrac{1}{3}\\ \dfrac{1}{2}x=\dfrac{-13}{24}\\ x=\dfrac{-13}{24}:\dfrac{1}{2}\\ x=\dfrac{-13}{12}\)

i)

\(3\cdot\left(3x-\dfrac{1}{2}\right)^3+\dfrac{1}{9}=0\\ 3\cdot\left(3x-\dfrac{1}{2}\right)^3=0-\dfrac{1}{9}\\ 3\cdot\left(3x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\dfrac{-1}{9}\\ \left(3x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\dfrac{-1}{9}:3\\ \left(3x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\dfrac{-1}{27}\\ \left(3x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\left(\dfrac{-1}{3}\right)^3\\ \Leftrightarrow3x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{-1}{3}\\ 3x=\dfrac{-1}{3}+\dfrac{1}{2}\\ 3x=\dfrac{1}{6}\\ x=\dfrac{1}{6}:3\\ x=\dfrac{1}{18}\)

7 tháng 7 2017

Các câu dễ tự làm nha:

\(D=\dfrac{1}{100.99}-\dfrac{1}{99.98}-\dfrac{1}{98.97}-...-\dfrac{1}{3.2}-\dfrac{1}{2.1}\)

\(D=\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{100}-\dfrac{1}{99}+\dfrac{1}{98}-\dfrac{1}{98}+\dfrac{1}{97}-...-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}-1+\dfrac{1}{2}\)\(D=-\dfrac{1}{100}-1\)

Câu 1: 

a: AC=5-3=2(cm)

b: Trên tia CD, ta có: CA<CD

nên điểm A nằm giữa hai điểm C và D

mà CA=1/2CD

nên A là trung điểm của CD

23 tháng 6 2018

Giải:

a) Biến đổi tử:

Đặt:

\(C=1+5+5^2+5^3+...+5^9\)

\(\Leftrightarrow5C=5+5^2+5^3+5^4...+5^{10}\)

\(\Leftrightarrow5C-C=5^{10}-1\)

\(\Leftrightarrow4C=5^{10}-1\)

\(\Leftrightarrow C=\dfrac{5^{10}-1}{4}\)

Tương tự ta có mẫu là:

\(\dfrac{5^9-1}{4}\)

Đặt vào A, được:

\(A=\dfrac{1+5+5^2+5^3+...+5^9}{1+5+5^2+5^3+...+5^8}\)

\(\Leftrightarrow A=\dfrac{\dfrac{5^{10}-1}{4}}{\dfrac{5^9-1}{4}}\)

\(\Leftrightarrow A=\dfrac{5^{10}-1}{5^9-1}\)

Vậy ...

b) Tương tự câu a, ta được:

\(B=\dfrac{\dfrac{3^{10}-1}{2}}{\dfrac{3^9-1}{2}}\)

\(\Leftrightarrow B=\dfrac{3^{10}-1}{3^9-1}\)

Vậy ...