Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau,ta có:
\(\frac{2a+b+c}{a}=\frac{2b+c+a}{b}=\frac{2c+a+b}{c}=\frac{2a+b+c+2b+c+a+2c+a+b}{a+b+c}=\frac{4\left(a+b+c\right)}{a+b+c}=4\)
\(\Rightarrow\frac{2a+b+c}{a}=4\Rightarrow2a+b+c=4a\Rightarrow b+c=4a-2a=2a\)
\(\frac{2b+c+a}{b}=4\Rightarrow2b+c+a=4b\Rightarrow c+a=4b-2b=2b\)
\(\frac{2c+a+b}{c}=4\Rightarrow2c+a+b=4c\Rightarrow a+b=4c-2c=2c\)
Suy ra \(P=\frac{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}{abc}=\frac{2c.2a.2b}{abc}=\frac{8abc}{abc}=8\)
Vậy P=8
Cho hỏi tớ sai chỗ nào ạ :>?Góp ý giúp nha?
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Thay a = -1 , b=1 vào biểu thức A
=> A = 5.(-1)^3.1^8 = - 5
Thay a = -1 , b= 2 vào biểu thức B
=>B = -9.(-1)^4 . 2^2 = - 36
Ta có :
C = ax + ay + bx + by = a(x+y) + b(x+y) = (x+y)(a+b)
Thay a+b = - 3 , x+y = 17 vào biểu thức C
C = ( -3)(17) = -51
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải:
Đặt \(\frac{a}{2}=\frac{b}{3}=\frac{c}{4}=k\)
\(\Rightarrow a=2k,b=3k,c=4k\)
Ta có: \(\frac{a^2+b^2+2c^2}{a^2-4b^2+c^2}\)
\(=\frac{\left(2k\right)^2+\left(3k\right)^2+2\left(4k\right)^2}{\left(2k\right)^2-4\left(3k\right)^2+\left(4k\right)^2}\)
\(=\frac{2^2.k^2+3^2.k^2+2.4^2.k^2}{2^2.k^2-4.3^2.k^2+4^2.k^2}\)
\(=\frac{4.k^2+9.k^2+32.k^2}{4.k^2-36.k^2+16.k^2}\)
\(=\frac{k^2.\left(4+9+32\right)}{k^2.\left(4-36+16\right)}\)
\(=\frac{45}{-16}\)
\(A=\frac{a^2+b^2+2c^2}{a^2-4b^2+c^2}\)
Đặt \(\frac{a}{2}=\frac{b}{3}=\frac{c}{4}=k\Rightarrow a=2k;b=3k;c=4k\)
Suy ra \(A=\frac{\left(2k\right)^2+\left(3k\right)^2+2\left(4k\right)^2}{\left(2k\right)^2-4\left(3k\right)^2+\left(4k\right)^2}=\frac{4k^2+9k^2+2\cdot16k^2}{4k^2-4\cdot9k^2+16k^2}\)
\(=\frac{k^2\left(4+9+32\right)}{k^2\left(4-36+16\right)}=\frac{45}{-16}=-\frac{45}{16}\)
tinh gia tri bieu thuc
a,A=3a-2b/a-3b voi a/b=10/3
b,B=a-8/a-5-4a-b/3a+3 voi a-b=3,b khac 5,a khac -1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Theo đề ta có :
\(A=\frac{3a-2b}{a-3b}\) với \(\frac{a}{b}=\frac{10}{3}\)
* \(\frac{a}{b}=\frac{10}{3}\) \(\Rightarrow a=\frac{10}{3}.b\)
Thay a = \(\frac{10b}{3}\) vào \(\frac{3a-2b}{a-3b}\)
\(\Rightarrow\frac{3a-2b}{a-3b}=\frac{3.\frac{10b}{3}-2b}{\frac{10b}{3}-3b}\) \(=\frac{10b-2b}{\frac{10b}{3}-\frac{9b}{3}}=\frac{8b}{\frac{b}{3}}=8b:\frac{b}{3}=8b.\frac{3}{b}=8.3=24\)
b) Theo đề ta có :
a - b = 3 => a = b + 3
Thay a = b+3 vào \(B=\frac{a-8}{a-5}-\frac{4a-b}{3a+3}\)
\(\Rightarrow B=\frac{b+3-8}{b+3-5}-\frac{4.\left(b+3\right)-b}{3.\left(b+3\right)+3}\) \(=\frac{b-5}{b-2}-\frac{4b+12-b}{3b+9+3}=\frac{b-2-3}{b-2}-\frac{3b+12}{3b+12}\)
\(=\frac{b-2}{b-2}-\frac{3}{b-2}-1\) \(=1-\frac{3}{b-2}-1=0-\frac{3}{b-2}=-\frac{3}{b-2}\)
k đi!!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)Ta có 7x=2y
Suy ra:\(\dfrac{x}{\dfrac{1}{7}}\)=\(\dfrac{y}{\dfrac{1}{2}}\)
Và x-y=16
Áp dụng công thức của dãy tỉ số bằng nhau,ta có:
\(\dfrac{x}{\dfrac{1}{7}}\)=\(\dfrac{y}{\dfrac{1}{2}}\)=\(\dfrac{x-y}{\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{2}}\)=\(\dfrac{16}{\dfrac{-5}{14}}\)=\(\dfrac{-224}{5}\)
Từ \(\dfrac{x}{\dfrac{1}{7}}=\dfrac{-224}{5}\)suy ra :x=\(\dfrac{-224}{5}\cdot\dfrac{1}{7}\)=\(-\dfrac{32}{5}\)
\(\dfrac{y}{\dfrac{1}{2}}=-\dfrac{224}{5}\)suy ra:y=\(-\dfrac{224}{5}\cdot\dfrac{1}{2}=-\dfrac{112}{5}\)
c)Ta có :\(\dfrac{a}{2}=\dfrac{b}{3}=\dfrac{c}{4}\)
Mà a+2b-c=-20
Suy ra:\(\dfrac{a}{2}=\dfrac{2b}{6}=\dfrac{c}{4}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ,ta có:
\(\dfrac{a}{2}=\dfrac{2b}{6}=\dfrac{c}{4}=\dfrac{a+2b-c}{2+6-4}=-\dfrac{20}{4}=-5\)
Từ \(\dfrac{a}{2}=-5,suyra:a=-5\cdot2=-10\)
\(\dfrac{b}{3}=-5,suyra:b=-5\cdot3=-15\)
\(\dfrac{c}{4}=-5,suyra:c=-5\cdot4=-20\)
Vậy a=-10,b=-15,c=-20
tick mk cái sau mk trả lời cho mk bít làm bài này