Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (x + 3)2 - (x - 2)2 = 2x
=> (x + 3 - x + 2)(x + 3 + x - 2) = 2x
=> 5(2x + 1) = 2x
=> 10x + 5 = 2x
=> 10x - 2x = -5
=> 8x = -5
=> x = -5/8
b) 7x(x - 2) = x - 2
=> 7x(x - 2) - (x - 2) = 0
=> (7x - 1)(x - 2) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}7x-1=0\\x-2=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{7}\\x=2\end{cases}}\)
c) 8x3 - 12x2 + 6x - 1 = 0
=> (2x - 1)3 = 0
=> 2x - 1 = 0
=> 2x = 1
=> x = 1/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
d) \(4x^2-9-x\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-9-2x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3x-9=0\)
\(\Delta=3^2-4.2.\left(-9\right)=9+72=81\)
Vậy pt có 2 nghiệm phân biệt
\(x_1=\frac{-3+\sqrt{81}}{4}=\frac{-3}{2}\);\(x_1=\frac{-3-\sqrt{81}}{4}=-3\)
e) \(x^3+5x^2+9x=-45\)
\(\Leftrightarrow x^3+5x^2+9x+45=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+5\right)+9\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+9\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+9=0\\x+5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\pm3i\\x=-5\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(7x\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow7x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(7x-1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}7x-1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{7}\\x=2\end{matrix}\right.\)
b)\(4x^2-9-x\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)-x\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(2x+3-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-3\end{matrix}\right.\)
c)\(x^3+5x^2+9x=-45\)
\(\Leftrightarrow x^3+9x+5x^2+45=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2+9\right)+5\left(x^2+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x^2+9\right)=0\)
Dễ thấy: \(x^2+9\ge 9 >0\forall x\)
\(\Rightarrow x+5=0\Rightarrow x=-5\)
d,e tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ik mk nha, hôm nay ngày mai, ngày kia mk ik 3 lần lại cho bạn (thành 9 lần)
Nhớ kb với mìn lun nha!! Mk rất vui đc làm quen vs bạn, cảm ơn mn nhìu lắm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bạn phải phân tích đa thức thành nhân tử để hạ bậc. Một mẹo mình mách bạn thế này . bạn tìm một giá trị của x thỏa mãn thì dựa vào đó đó phân tich. Thông thường giá trị đó là ước của hằng số trong vế trái ví dụ câu a bạn thay ước của 12. mình thấy -1 thỏa mãn vậy khi phân tích đa thức thành nhân tử chắc chắn sẽ xuất hiện nhân tử là x+1 và dựa vào đó mình phân tích như sau:
x3-6x2+5x+12=0
<=> x3+x2-7x2-7x+12x+12=0
<=> (x3+x2)-(7x2+7x)+(12x+12)=0
<=> x2(x+1)-7x(x+1)+12(x+1)=0
<=> (x+1)(x2-7x+12)=0
Phân tích tiếp nhóm x2-7x+12 = x2-3x-4x+12 = x(x-3)-4(x-3) = (x-3)(x-4)
vậy phương trình tương đương
<=> (x+1)(x-3)(x-4) = 0
đến đây dễ dàng suy ra x = -1; 3; 4
Các câu còn lại tương tự bạn tự làm vì quá nhiều mình không gõ được
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c) 8x3 - 12x^2 + 6x - 1 = 0
⇔ ( 2x - 1 )\(^3\) = 0
⇔ 2x - 1 = 0
⇔ x = \(\frac{1}{2}\)
e) x^3 + 5x^2 + 9x = -45
⇔ x\(^3\) + 5x\(^2\) + 9x + 45 =0
⇔ x\(^2\) ( x + 5 ) + 9( x + 5 ) = 0
⇔ ( x\(^2\) + 9 ) ( x + 5 ) = 0
⇔( x + 3 ) ( x - 3 ) ( x + 5 ) = 0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-3=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=3\\x=-5\end{matrix}\right.\)
g) x^2 + 16 = 10x
⇔ x\(^2\) - 10x + 16 = 0
⇔ x\(^2\) - 8x - 2x + 16 = 0
⇔ x( x - 8 ) - 2 ( x - 8 ) = 0
⇔ ( x - 2 ) ( x - 8 ) = 0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-8=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=8\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(4-3x\right)\left(10x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4-3x=0\\10x-5=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=4\\10x=5\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{4}{3}\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
\(\left(7-2x\right)\left(4+8x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}7-2x=0\\4+8x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=7\\8x=-4\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}}}\)
rồi thực hiện đến hết ...
Brainchild bé ngây thơ qus e , ko thực hiện đến hết như thế đc đâu :>
\(\left(x-3\right)\left(2x-1\right)=\left(2x-1\right)\left(2x+3\right)\)
\(2x^2-7x+3=4x^2+4x-3\)
\(2x^2-7x+3-4x^2-4x+3=0\)
\(-2x^2-11x+6=0\)
\(2x^2+11x-6=0\)
\(2x^2+12x-x-6=0\)
\(2x\left(x+6\right)-\left(x+6\right)=0\)
\(\left(x+6\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(x+6=0\Leftrightarrow x=-6\)
\(2x-1=0\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
\(3x-2x^2=0\)
\(x\left(2x-3\right)=0\)
\(x=0\)
\(2x-3=0\Leftrightarrow2x=3\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
Tự lm tiếp nha
Lời giải:
a) $8x^3-12x^2+6x-1=0$
$\Leftrightarrow (2x)^3-3(2x)^2.1+3.2x.1^2-1^3=0$
$\Leftrightarrow (2x-1)^3=0$
$\Leftrightarrow 2x-1=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}$
b)
\(4x^2-9-x(2x-3)=0\)
$\Leftrightarrow (2x-3)(2x+3)-x(2x-3)=0$
$\Leftrightarrow (2x-3)(2x+3-x)=0$
$\Leftrightarrow (2x-3)(x+3)=0$
$\Rightarrow 2x-3=0$ hoặc $x+3=0$
$\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}$ hoặc $x=-3$
c)
\(x^3+5x^2+9x=-45\)
\(\Leftrightarrow (x^3+5x^2)+(9x+45)=0\)
$\Leftrightarrow x^2(x+5)+9(x+5)=0$
$\Leftrightarrow (x+5)(x^2+9)=0$
Vì $x^2+9>0$ với mọi $x$ nên $x+5=0\Leftrightarrow x=-5$
d)
$x^3-6x^2-x+30=0$
$\Leftrightarrow x^3-3x^2-3x^2+9x-10x+30=0$
$\Leftrightarrow x^2(x-3)-3x(x-3)-10(x-3)=0$
$\Leftrightarrow (x-3)(x^2-3x-10)=0$
$\Leftrightarrow (x-3)(x^2+2x-5x-10)=0$
$\Leftrightarrow (x-3)[x(x+2)-5(x+2)]=0$
$\Leftrightarrow (x-3)(x+2)(x-5)=0$
$\Rightarrow x=3; x=-2$ hoặc $x=5$
g)
$x^2+16=10x$
$\Leftrightarrow x^2-10x+16=0$
$\Leftrightarrow x^2-10x+25-9=0$
$\Leftrightarrow (x-5)^2-3^2=0\Leftrightarrow (x-5-3)(x-5+3)=0$
$\Leftrightarrow (x-8)(x-2)=0$
$\Rightarrow x=8$ hoặc $x=2$