Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) vì hai góc là góc kề bù nên có số đo là 180o
\(\widehat{xOy}+\widehat{yOz}=\widehat{yOz}\)
\(\Rightarrow\widehat{xOy}-\widehat{yOz}=180^o\)
\(180^o-\widehat{xOy}=\widehat{yOz}\)
\(180^o-60^o=120^o\)
\(\Rightarrow\widehat{yOz}=120^o\)
b) 60*
Vì: Ot là tia pg nên: \(\widehat{yOt}=\widehat{tOz}=\frac{\widehat{yOz}}{2}=\frac{120^o}{2}=60\)
\(\Rightarrow\widehat{xOt}=60^o+60^o\)
\(\widehat{xOt}=120^o\)
=> Tia Ot là tia phân giác của xOt.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
O y z x t
a, Trên một nửa mặt phẳng có bờ chứa tia Ox, ta có:
Góc xOy = 30 độ ; góc xOz = 60 độ
=> Góc xOy < góc xOz
=> Tia Oy nằm giữa 2 tia Ox và Oz
=> xOy + yOz = zOx
=> 30 độ + yOz = 60 độ
=> yOz= 60 độ - 30 độ= 30 độ
=> xOy = yOz (=30 độ)
Vì Oy nằm giữa 2 tia Ox và Oz; góc xOy = góc yOz
=> Oy là tia phân giác của góc xOz
b, Vì 2 tia Ox và Ot là 2 tia đối nhau
=> Góc xOy và yOt là 2 góc kề bù
=> tOy + yOx = 180 độ
=> tOy + 30 độ = 180 độ
=> tOy= 180 độ - 30 độ= 150 độ
Kết luận
#k nha
J O H K I
a, Vì trên nửa mặt phẳng bờ chứa tia OH, góc HOI = 35 độ < góc HOK = 80 độ
=> Tia OI nằm giữa hai tia OH và OK
=> KOI + HOI = KOH
=> KOI + 35 độ = 80 độ
=> KOI = 80 độ - 35 độ = 45 độ
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a ) Ta có :
yOz^ + xOy^ = zOx^
yOz^ + 60° = 180°
yOz^ = 180°- 60°
yOz^ = 120°
Vậy yOz^ = 120°.
b ) Ta có :
zOt^ = tOy^ = \(\frac{yOz}{2}=\frac{120^o}{2}=60^o\)
Mà tOy^ = yOx^ = 60°
=> Oy là tia phân giác của tOx^.
z O x t y
a) ta có : xOy kề bù yOz nên xOz=180 độ
=> xOy +yOz=xOz
=> yOz=xOz-xOy
=>yOz=180 - 60
=> yOz=120 độ
b)vì Ot là tia phân giác xOz nên ta có :
yOt=tOz=\(\frac{yOz}{2}\)= \(\frac{120}{2}\)= 60 độ
ta có xOy = yOt = 60 độ
=> Oy là tia phân giác xOt
chúc bạn học tốt !!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
O x y z t
a)vì xoy và yoz là 2 góc kề bù
=>xoy+yoz=180 độ
thay xoy=60 độ ta có:
60 độ+yoz=180 độ
=>yoz=120 độ
b)vì ot là tia phân giác của yoz
=>toy=\(\frac{1}{2}\)yoz=\(\frac{1}{2}\)120 độ=60 độ
vì xoy=toy=60 độ
và oy nằm giữa ot và ox
=>Oy là tia phân giác của góc xOt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Có : \(\widehat{xOy}+\widehat{yOz}=180^o\)(2 góc kề bù)
\(\Rightarrow60^o+\widehat{yOz}=180^o\)
\(\Rightarrow\widehat{yOz}=120^o\)
b) Do Ot là tia phân giác góc yOz(gt)
\(\Rightarrow\widehat{zOt}=\widehat{tOy}=\frac{\widehat{yOz}}{2}=\frac{120^o}{2}=60^o\)
\(\Rightarrow\widehat{xOy}=\widehat{yOt}=60^o\)
=> Oy là tia phân giác góc xOt (đccm)
#H
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
z O x t y 60*
a) Vì xÔy và yÔz kề bù nên xÔz = 180o
\(\widehat{xOz}=\widehat{xOy}+\widehat{yOz}\) ( kề bù )
\(180^o=60^o+\widehat{yOz}\)
\(\widehat{yOz}=180^o-60^o\)
\(\widehat{yOz}=120^o\)
b) Vì Ot là tia phân giác nên \(\widehat{yOt}=\widehat{tOz}=\frac{\widehat{yOz}}{2}=\frac{120^o}{2}=60^o\)
xÔt = xÔy + yÔt
xÔt = 60o + 60o
xÔt = 120o
Tia Oy là tia phân giác của xÔt vì : \(\widehat{xOy}=\widehat{yOt}=\frac{\widehat{xOt}}{2}=\frac{120^o}{2}=60^o\)
a)Vì hai góc kề bù có tổng số đo là 1800
\(\Rightarrow\widehat{xOz}+\widehat{yOz}=180^0\)
Thay số:\(60^0+\widehat{yOz}=180^0\)
Vậy \(\widehat{yOz}=180^0-60^0=120^0\)
b)Vì Ot là tia phân giác của góc yOz
\(\Rightarrow\widehat{yOt}=\widehat{zOt}=\widehat{yOz}:2=120^0:2=60^0\)
Ta được \(\widehat{xOy}=\widehat{yOt}=60^0\)
Vậy Oy là tia phân giác của góc xOt
Bạn tự vẽ hình nhé.
a) Ta có: \(\widehat{xOy}+\widehat{yOz}=180^o;\widehat{xOy}=60^o\) (2 góc kề bù)
\(\Rightarrow\widehat{yOz}=180^o-60^o=120^o\)
b) Vì Ot là tia phân giác \(\widehat{yOz}\)
\(\Rightarrow\widehat{yOt}=\widehat{tOz}=\frac{\widehat{yOz}}{2}=\frac{120^o}{2}=60^o\)
Ta có: \(\widehat{xOy}=\widehat{yOt}=60^o\)
Mà Oy nằm giữa \(\widehat{xOt}\)
\(\Rightarrow Oy\) là tia phân giác \(\widehat{xOt}\)
Thanks bạn